Thị Trường Thực Phẩm

Cá đùi gà rao bán rầm rộ trên chợ mạng liệu có phải từ cá nóc?

ca

Trước sự rao bán rầm rộ cá đùi gà một nắng trên chợ mạng được rất nhiều người tiêu dùng ưa chuộng, xuất hiện những luồng thông tin loại cá này làm từ cá lọc, thực hư có phải như vậy?

Cá đùi gà có nguồn gốc từ vùng biển Nghệ An được người dân đánh bắt, đem phơi 1 nắng nhằm bảo quản tốt hơn trong vận chuyển và phân phối đi các vùng, trở thành đặc sản. Loại cá đùi gà một nắng này thực chất là cá chuồn sau khi bỏ đầu bỏ ruột, phơi nắng có hình dạng giống như cái đùi gà nên mang tên gọi này.

Khi đang được rao bán rầm rộ trên chợ mạng, nhận được tín hiệu tích cực từ người tiêu dùng, không ít những thông tin về loại cá này chế biến từ cá lóc khiến không ít người tiêu dùng hoang mang.

ca 1

Nhiều cơ sở chế biến các đùi gà trên địa bàn xã Quỳnh Phương – Hoàng Mai – Nghệ An đã nhận được không ít băn khoăn thắc mắc của mối hàng cũng như của người tiêu dùng về thực hư nguồn gốc của cá đùi gà từ loại cá nào.

Anh Cường, chủ một cơ sở chế biến hải sản trên địa bàn trao đổi, khoảng 3-4 năm nay cơ sở anh làm loại cá đùi gà 1 nắng này, tên gọi ở địa phương là cá chuồn 1 nắng. Nguyên liệu nhập từ tàu cá của bà con ngư dân. Thời điểm từ tháng 9 đến tháng 12 âm lịch hàng năm là thười điểm ngư dân đánh bắt cá được sản lượng rất lớn.

Trước đây, các loại cá này được ngư dân bán cho các cơ sở sản xuất bột cá hay phân phối cho đầu mối nướng bán ở chợ địa phương. Giá trị của cá chuồn chưa cao, chưa đem lại thu nhập cho bà con. Trong quá trình chế biến, món cá 1 nắng đã được sáng chế và phát triển đến bây giờ. Từ đó giá trị của loại cá chuồn này mới được phát huy và mới được nhiều người biết đến.

ca

Nhiều thông tin lan truyền cá đùi gà 1 nắng làm từ cá nóc do nội tạng, da và đầu các nóc chứa độc nên khi chế biến phải loại bỏ hết. Thế nhưng thực tế không phải vậy mà bởi loài cá này có đặc điểm không có xương dăm, nhiều thịt nhưng xương vây và xương đầu nhiều, cứng. Do vậy chế biến cắt xương vây, xương đầu còn con cá thịt trắng, thơm, ngon, có thể phơi 1 nắng rồi bảo quản đông lạnh. Rất dễ chế biến với loại cá chuồn 1 nắng này là cá rim mặn ngọt, cá rán giòn… được chị em nội trợ rất yêu thích.

Thời điểm chính vụ, loại cá chuồn tươi từ tàu ngư dân đánh về có giá chỉ 10.000 – 15.000đ/kg; lúc thời điểm trái vụ có mức giá từ 25.000 – 30.000đ/kg. Cứ khoảng 10kg cá tươi sẽ thu được chừng 4kg cá 1 nắng. Do vậy giá bán cá một nắng từ 110.000 – 130.000đ/kg là cơ sở có lãi, thời điểm chính vụ có thể rẻ hơn, chỉ từ 60.000 – 80.000đ/kg.

Cá chuồn từ khi chế biến thành cá một nắng đã trở thành nguồn tiêu thụ tạo thu nhập cho ngư dân đi đánh bắt ngoài khơi; tạo công ăn việc làm cho lao động miền biển, đặc biệt là lao động nữ, cải thiện cuộc sống ngư dân. Người tiêu dùng có thể hoàn toàn yên tâm tin tưởng lựa chọn cá đùi gà 1 nắng không phải làm từ cá nóc xuất xứ từ địa phương này.

Quảng cáo

%d bloggers like this: