Thị Trường Nông Sản

Mọi mặt hàng tăng giá dịp Tết trừ heo

heo 2

Thị trường thị heo năm vừa qua chứng kiến những biến động với nhiều nghịch lý khi càng cận Tết giá thịt heo hầu như không tăng mà lại có chiều hướng giảm, đặc biệt trong các cửa hàng siêu thị.

Đến ngày 28 tháng Chạp, hàng hóa về các khu chợ đầu mối tại TPHCM tăng cao, lên tới hơn 14 nghìn tấn mỗi đêm, tăng cao hơn những ngày bình thường xấp xỉ 60%. Tại khu chợ đầu mối Thủ Đức, TPHCM, lượng hàng về chợ tăng cao hơn ngày thường đến 83%; chợ Bình Điền tăng 61%; chợ Hóc Môn sức tăng nhẹ, chỉ trên 15%.

Lý giải về hiện tượng mức tăng thấp kỷ lục so với các khu chợ đầu mối còn lại, đại diện chợ Hóc Môn chia sẻ do nhu cầu và sức mua của người dân tại chợ giảm, một phần tác động bởi thị trường thịt heo tăng giá quá cao trong thời gian vừa qua.

heo 2

Dù lượng thịt heo về chợ rạng sáng ngày 28 tháng Chạp đạt 570 tấn, tăng hơn ngày thường 54.1% và dự tính những ngày hôm sau mức tăng có thể thêm vài chục tấn nhưng mức sản lượng này vẫn là rất thấp so với những thời điểm cận Tết của năm trước.

Điểm khác biệt là dù lượng thịt heo về chợ đang giảm nhưng giá thịt heo mảnh cũng nhích lên từ 1.000-2.000đ/kg và ngày cao điểm có thể tăng thêm từ 5.000-10.000đ/kg. Như vậy có thể thấy do thịt heo vẫn còn đang rất cao khiến tiêu thụ chậm nên người bán lẻ không thể tăng cao hơn nữa mà phải giảm chút để dễ bán.

Những ngày gần đây, đại diện công ty Vissan cho biết cũng đã nâng cao sản lượng giết mổ để đảm bảo cung ứng thịt heo ra thị trường Tết gồm cả thịt đông lạn và thịt tươi. Tại cửa hàng của công ty lượng thịt heo đông lạnh đã tăng lên 20 tấn/ngày dù trước đó loại thịt này bán khá chậm do thói quen người tiêu dùng e ngại với thịt đông lạnh.

Trong 3 ngày giáp Tết, công ty này tăng đến 600 tấn thực phẩm tươi sống. Song hành với đó để kích cầu tiêu dùng, mặt hàng thịt heo giảm giá từ 10-20%, thịt heo đông lạnh là mặt hàng giảm chủ lực.

Những mặt hàng thực phẩm chế biến tại công ty rất hút hàng và hết hàng nhanh chóng như lạp xưởng tôm, lạp xưởng mai quế lộ hay giò lụa…

Tại nhiều siêu thị lớn TPHCM, ghi nhận sức mua tăng trong những ngày giáp Tết với mặt hàng thực phẩm tươi sống, hoa tươi, hàng đông lạnh… Nhiều siêu thị kích cầu với chính sách giảm giá từ 20-30% nhiều mặt hàng thịt, thủy hải sản, trái cây, rau củ… Nhiều mặt hàng thịt heo cũng có mức giảm giá từ 5-10%.

Những mặt hàng trái cây trưng mâm ngũ quả sức mua tăng mạnh như các loại xoài cát Hòa Lộc, mãng cầu tròn, quýt tiều, quýt đường, dưa hấu… Giá các loại mặt hàng này ở các khu chợ đầu mối đến các chợ lẻ dân sinh đều có mức giá tăng cao hơn so với trước đó. Mặt hàng dưa hấu tăng nhẹ nhất, chỉ tăng hơn 3.000đ/kg nhưng xoài cát Hòa Lộc đã tăng cao hơn từ 10.000-15.000đ/kg và các loại quýt đã tăng cao hơn từ 25.000-30.000đ/kg.

Ghi nhận tại các khu chợ cho thấy những mặt hàng rau củ cũng bắt đầu tăng giá nhẹ như bông cải, khổ qua, đậu que…

Quảng cáo

%d bloggers like this: