Thị Trường Thực Phẩm

Cuồng ngọc kê Đông Tảo, người dùng mắc bẫy hàng thải nước ngoài

Thời gian gần đây, ngọc kê gà Đông Tảo được nhiều người dùng săn lùng bởi lan truyền công dụng “thần dược” cho sức khỏe, đặc biệt là chuyện phòng the. Theo đó mức giá loại ngọc kê này cũng lên tới cả triệu đồng mỗi kg.

Tuy nhiên người dùng cứ đặt hàng là sẽ có. Vậy liệu đó có phải là ngọc kê Đông Tảo xịn như người bán quảng cáo?

Với kê gà thông thường bán trên thị trường, mức giá chỉ dao động từ 50.000 – 70.000đ/kg. Còn ngọc kê Đông Tảo với công dụng thổi phồng cũng có mức giá cao hơn nhiều, dao động từ 1.2 – 1.5 triệu đồng/kg.

Đáng chú ý gần đây với loại ngọc kê Đông Tảo được bán tràn lan, giá dao động chỉ từ 600.000 – 700.000đ/kg khi mua nhiều, khách chỉ cần đặt trước vài hôm là đầu mối gom đủ hàng trả khách, thậm chí khách mua càng nhiều giá càng rẻ.

ngoc ke

Dạo qua các chợ mạng, không ít đầu mối đăng bán kê gà Đông Tảo tràn lan, chỉ cần khách báo trước 1 ngày sẽ có hàng tươi mới, lấy càng nhiều giá càng ưu đãi, khách chỉ cần chuyển cọc trước một ít, hàng sẽ được chuyển tận nhà.

Vốn là món “thần dược” khan hiếm, không có nhiều nhưng giờ lại rộ lên số lượng lớn và giá rẻ, vậy liệu loại kê gà Đông Tảo này có phải là hàng thật và có an toàn như người bán quảng cáo?

Chị Ngọc, một đầu mối buôn kê gà ở Hải Dương cho hay, loại ngọc kê gà ta xịn không nhiều chứ còn chưa nói đến kê gà Đông Tảo. Nên lấy đâu ra trên thị trường mỗi ngày bán vài chục kilogram như vậy.

Mỗi con gà trống chỉ có 2 quả kê, gà trống trưởng thành phải mất 6 tháng đến 2-3 năm mới làm thịt. Do vậy lượng kê gà ta xịn hay Đông Tảo hoàn toàn không nhiều.

Đầu mối buôn kê gà của chị chủ yếu là hàng đông lạnh nhập từ Nga, tại các nhà máy giết mổ gia súc tập trung. Nên số lượng lớn, khách cần bao nhiêu cũng có, mỗi ngày chị bán ra thị trường khoảng vài chục kg, có những ngày cao điểm bán cả tạ kê gà. Còn ngọc kê Đông Tảo xịn nhập đã giá 700.000đ/kg, gom mãi mới có hàng thì biết bán cho ai. Giao buôn phải bán đầu tạ mới thu lãi, chị Ngọc chia sẻ thêm.

ngoc ke 1

Khách hàng của chị Ngọc chủ yếu là các nhà hàng, quán nhậu, mỗi lần lấy nửa tạ, giá khoảng 250.000 – 300.000đ/kg. Khi họ bán giá cao gấp đôi, gấp ba vào thời điểm mùa đông khách ăn lẩu nhiều. Người ăn thì không phải dân chăn nuôi nên khó mà phân biệt đâu là kê gà xịn, đâu là kê gà đông lạnh. Bởi kê gà Nga đông lạnh sau khi rã đông vẫn còn tia máu giống y như kê gà tươi.

Cùng với đó, anh Định, một đầu mối gom kê gà Đông Tảo Hưng yên cho hay gà trống Đông Tảo giết thịt không nhiều nên không thể có chuyện bán tràn lan trên thị trường nhiều với mức giá rẻ đến vậy. Ở quê mỗi ngày thu gom cùng lắm được vài lạng đến 1kg là cùng. Mua ở tận gốc giá ngọc kê đã lên đến 700.000 – 900.000đ/kg. Ngọc kê đông lạnh rã đông như mới khó phân biệt nên không cẩn thận là tiền mất mà dính hàng đông lạnh để cả tháng.

Quảng cáo

%d bloggers like this: