Thị Trường Nông Sản

Heo nhập “đục nước béo cò” hưởng lợi tăng giá phi mã

Khi giá heo trong nước neo cao, heo nhập kỳ vọng sẽ khiến giá heo trong nước giảm. Tuy nhiên thực tế không như mong đợi, dù giá heo nhập thấp nhưng người dùng vẫn phải mua giá cao và không hề có tác dụng kìm giá heo tươi sống trong nước giảm.

Thịt heo siêu lời

Bà Sâm, chủ cửa hàng chuyên kinh doanh thực phẩm tại Bình Dương lâu năm chia sẻ, giờ dính đến thịt heo là lời. Công ty bà chuyên kinh doanh các mặt hàng như xúc xích, chả cá, cá viên… sỉ cho các mối hàng ăn vặt. Thời điểm Covid-19, công ty đã đóng băng khi hàng quán đóng cửa thực hiện lệnh giãn cách xã hội. Tuy nhiên sau khi tình hình bình ổn trở lại thì những lô nguyên liệu heo nhập của công ty tồn lại giờ lãi đậm. Công ty bà vừa tiêu thụ 2 container thịt heo nạc đùi nhập brazil 56 tấn, thu lời cả tỷ đồng. Lịch sử kinh doanh chưa bao giờ bà chứng kiến “lãi khủng” dễ dàng thế. Bởi thời điểm công ty mua giá rẻ, nay bán ra lời mỗi kg thịt 20.000đ, giá chỉ 94.000đ/kg các mối đã đổ xô tranh nhau mua.

Chia sẻ của bà Sâm về biên độ lợi nhuận của ngành thực phẩm chế biến từ 5-7%, bán lẻ thịt heo lợi nhuận rất cao. Do đó nhờ xu hướng dịch chuyển sang ăn thịt đông lạnh của người tiêu dùng mà công ty bà Sâm cũng chuyển qua kinh doanh bán lẻ thịt heo. Doanh nghiệp hỗ trợ mọi công đoạn sẻ thịt theo nhu cầu sử dụng của từng người mua, nhân viên để giá bán thấp hơn thị trường 10.000 – 20.000đ/kg thì công ty vẫn có lãi 10.000đ/kg. Mỗi ngày nhân viên bán hơn chục cân thịt, cho thu nhập tốt. Đơn cử giá thịt ba rọi gốc là 100.000đ/kg nhưng khi phân chia sẽ hao hụt thịt vụn nên công ty giao cho nhân viên giá 115.000đ/kg. Nhân viên bán ra thị trường 130.000 – 140.000đ/kg vẫn thu lời rất tốt vì thấp hơn giá thị trường.

Khảo sát thị trường cho thấy giá thịt heo đông lạnh nhập khẩu thấp hơn nhiều so với thịt “nóng” trong nước. Nhưng tại các chợ truyền thóng hoặc kênh bán lẻ thì mức chênh lệch này lại không nhiều. Tại Big C cốt lết nhập giá 108.000đ/kg; ba rọi giá 159.000đ/kh; thịt nạc giá 145.000đ/kg. Tại cửa hàng thực phẩm, heo nhập đã rã dông được bán ở ngưỡng tương đương thịt tươi sống tại chợ. Giá ba rọi là 200.000đ/kg; cốt lết 150.000đ/kg; sườn non giá 214.000đ/kg.

Cần đưa heo nhập về đúng giá

Thông tin từ Bộ Nông nghiệp cho biết 5 tháng đầu năm nay nước ta nhập khẩu trên 70.000 tấn thịt heo, tăng so với cùng kỳ năm trước 300%.  Múc giá thịt heo nhập trung bình tới cảng là 2.55USD/kg, tương đương khoảng 60.000đ/kg (giá cuối tháng 4). Hiện giá heo nhập có tăng chút nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với thịt heo trong nước. Đơn cử như thịt ba rọi, nạc răm nhập chỉ 3-3.5USD/kg (không quá 82.000đ/kg); giò trước chỉ từ 1.2-1.4USD/kg (không quá 33.000đ/kg).

Chuyên gia trong ngành chăn nuôi nhận định nhà nước cần kiểm soát giá bán thịt nhập để khuyến khích người tiêu dùng. Giá nhập thịt heo thấp nhưng “ăn theo” giá heo trong nước bán ra lại quá cao. Doanh nghiệp nhập nên cân đối lợi nhuận để có giá heo nhập hợp lý, thay đổi thói quen người tiêu dùng. Thu hút người tiêu dùng với thịt đông lạnh để cân đối cung cầu, giảm giá thành thịt nội.

Về phía doanh nghiệp nhập khẩu chia sẻ, họ chỉ nhập về bán sỉ, còn phía đơn vị bán lẻ không kiểm soát được giá bán. Cùng một mặt hàng thịt nhập nhưng nơi bán giá sỉ chỉ 80.000đ/kg; nơi bán lẻ 160.000đ/kg hoặc có nơi bán chỉ 120.000 – 140.000đ/kg.

Đại diện doanh nghiệp cũng cho biết từ thời điểm đặt hàng đến khi hàng về Việt Nam mất thời gian khoảng 2 tháng nên giá cũng thường tăng hơn. Do vậy doanh nghiệp hưởng lợi nhưng khi giá xuống thì doanh nghiệp cũng hứng chịu lỗ. Đơn cử như cũng là thịt nhập nhưng hiện với thịt gà, doanh nghiệp đnag bù lỗ mỗi kg 10.000đ. Do đó khi thiết lập bảng giá mới doanh nghiệp cũng bán giá mới để hưởng lợi chứ không thể để giá cũ. Muốn bình ổn nhà nước phải có chính sách vốn hỗ trợ doanh nghiệp nhập hàng thì mới ấn định một mức giá cho người tiêu dùng.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Thời tiết không ủng hộ nông dân Vĩnh Long

+ Heo sống nhập đã về, chiến lược dài hơi cho heo nội phát triển?

Báo giá máy đo độ mặn

Kit kiểm tra nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: