Thị Trường Nông Sản

Trái cây không hạt – “Cái bẫy” của người nông dân!

Theo xu hướng phát triển của công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, nền nông nghiệp cũng theo đó được cải tiến với nhiều máy móc đưa vào phục vụ thay thế sức người. Giống cây trồng theo đó cũng được lai tạo nhằm mang lại năng suất cao vượt trội. Trong đó trái cây không hạt chính là một sản phẩm nông nghiệp mới lạ, hấp dẫn cho ngành nông nghiệp.

Đường vào… của trái cây không hạt

Thời xa xưa, ông bà chúng ta hàng năm sau mỗi vụ thu hoạch đều chọn những loại quả chín đều, to, mọng nhất đêm phơi khô để lấy hạt giống gieo trồng cho mùa sau. Những nhà nào gieo trồng thiếu có thể đổi giống bằng sản phẩm, hiện vật cho nhau để đảm bảo đủ trồng trên đất mình sở hữu.

Dần dà, các chương trình đạo tạo được lồng ghép với các công ty, doanh nghiệp, những ứng dụng công nghệ bắt đầu được đưa vào nhà trường, nền nông nghiệp bắt đầu sang ngã rẽ mới… Với năng suất cao, các công ty đã gieo vào người dân một sản phẩm hạt giống lai cùng các dòng phân bón đi kèm với giá khá rẻ, chỉ bắt đầu từ khoảng 10 ngàn đồng 1 ký. Tuy nhiên, người nông dân không bao giờ làm chủ trái cây đó vì luôn luôn phải đi mua hạt giống. Vài năm sau khi người nông dân không thể thiếu giống gieo trồng, giá hạt giống tăng lên một trăm, hai trăm và thậm chí năm trăm ngàn cho 1 ký; không ngoại trừ có giống cây còn lên tới tiền triệu và chưa dừng lại.

Người nông dân giờ đây trong thế “đâm lao phải theo lao”. Để tiếp tục được mùa vụ, họ vay nợ và mua hạt giống gieo trồng mong được mùa trả nợ, thế rồi lại tiếp tục với cái vòng luẩn quẩn ấy. Mà họ không hề hay biết rằng họ đang mắc vào “cái bẫy”; họ đang lệ thuộc vào trái cây không hạt; và đang lúng túng ngay trên chính mảnh đất mình sở hữu.

trai cay khong hat
Trái cây không hạt đang gây sốt thị trường

Thức tỉnh… người nông dân

Người nông dân sản xuất theo nhu cầu của thị trường. Do vậy, để thức tỉnh người nông dân tránh xa khỏi cái bẫy trái cây không hạt ấy cần có sự chung tay của người tiêu dùng nhằm chống độc quyền về hạt giống. Người nông dân cần quay lại thời cha ông, bảo tồn những giống cây tốt, học hỏi phương pháp triết ghép, lai tạo tự nhiên để đa dạng hóa sản phẩm. Nhưng tuyệt đối tránh xa phương pháp đột biến gen.

Người tiêu dùng cần chung tay bằng cách:

Không sử dụng thực phẩm biến đổi gen trong bữa ăn. Hãy sử dụng các sản phẩm tươi sống từ thiên nhiên.

Chọn mua các thực phẩm nông sản địa phương và của các trang trại gieo trồng hữu cơ.

Chọn nấu ăn và sử dụng món ăn ở nhà hàng có nguồn gốc hữu cơ, tự nhiên.

Trồng các loại cây có nguồn gốc hạt giống tự nhiên.

Tránh xa các loại hóa chất độc hại, sử dụng sản phẩm được kiểm định của cơ quan hữu quan.

Tuyệt đối không sử dụng các loại rau, quả trái mùa, biến đổi gen trong cây trái cũng tác động vào cơ thể chúng ta.

Như vậy có thể thấy, các loại trái cây không hạt như na không hạt, chanh không hạt, dưa hấu không hạt… du nhập thay thế trái cây truyền thống. Chúng khiến người nông dân phải lệ thuộc vào hạt giống trong khi điều kiện tự nhiên của nước ta hoàn toàn đủ thế mạnh. Vậy làm thế nào để vượt ra khỏi cái bóng, cái lợi ích của một cá nhân gieo vào hạt giống cho trái cây không hạt khiến người dân phải lệ thuộc. Điều đó cần sự thức tỉnh của người dân và cả người tiêu dùng để lấy lại nền nông nghiệp phát triển với những sản phẩm lành mạnh.

Thị trường Nông sản

Xem thêm

**Thinh Phat Scientific Technological Materials Pte Ltd**
CÔNG TY TNHH VẬT TƯ KHOA HỌC KỸ THUẬT THỊNH PHÁT
Địa chỉ:Tòa nhà Vietsoltion, 125/11 Nguyễn Cửu Vân, Phường17, Quận Bình Thạnh, TP.HCM.
Hotline : 0914 130 988. Mr Thức ( giao hàng toàn quốc )
Sản phẩm chính :

Quảng cáo

%d bloggers like this: