Thị Trường Nông Sản

Thanh long vàng hết thời hoàng kim?

Bên cạnh thanh long ruột trắng và ruột đỏ đã quen thuộc với mỗi gia đình, thanh long vỏ vàng là loại trái cây mới lạ, độc đáo giá thành thường ở mức cao trên thị trường nông sản.

Tại Long An, thủ phủ thanh long ở miền Tây, hầu hết nông dân đã chuyển từ trồng rau, cải tạo vườn sang trồng thanh long ruột đỏ, có giá bán buôn thu về cao hơn thanh long ruột trắng truyền thống. Họ xây dựng được nhà cửa khang trang, thoáng rộng cũng nhờ vào việc trồng thanh long.

Cũng ở đồng bằng Sông Cửu Long, loại thanh long mới lạ có vỏ vàng ruột trắng bắt mắt đã được nuôi trồng và đem lại cho bà con nông dân giá trị kinh tế rất cao. Mang về cho bà con lợi nhuận lên tới 700.000đ/kg, thanh long vàng từng là loại quả “hoàng kim” đắt đỏ.

Dẫu vậy, hình ảnh thanh long vàng  được bán bán xổ dưới lề đường với giá thấp rẻ không còn quá xa lạ, trong thời điểm từ năm ngoái đến nay.

Theo chia sẻ của chị N – một nữ dân cư ngụ tại quận Bình Thạnh (thành phố Hồ Chí Minh), trước đây chị bắt gặp quảng cáo thanh long vàng trên chợ online, nhìn độc đáo, lạ mắt muốn mua về ăn thử nhưng còn hơi e ngại vì giá cả khá cao, khoảng 150.000 đến 200.000 đ/kg. Bất ngờ khi dạo gần đây, chị thấy loại quả này được bán với giá chỉ 15.000 đ/kg ở khu vực gần chợ Bà Chiểu (Bình Thạnh).

Chị N sau khi thưởng thức cho ý kiến: “Tôi mua về ăn thử, 1 cân được 3 quả bổ ra thấy cũng không khác thanh long ruột trắng vỏ đỏ là mấy, thậm chí vị cũng không được sắc nét, đậm đà là mấy”.

Phóng viên đã tìm hiểu và biết được rằng từ khi bắt đầu trồng loại quả này tới nay, đợt thanh long vàng lần này là lứa rẻ nhất. Trong khi thanh long đỏ và thanh long ruột trắng vẫn giữ giá từ 25.000 đến 30.000 đ/kg thì thanh long vàng tại cùng điểm bán chỉ có giá là 15.000 đ/kg.

Lắng nghe chia sẻ từ chủ một vườn thanh long, thanh long đỏ khi được đưa ra thị trường tiêu dùng được phân thành 5 đến 6 loại. Còn thanh long hoàng kim chỉ được phân làm 2 loại duy nhất là đẹp mã và xấu mã. Đẹp mã thường được bán với giá cao gấp hai lần giá thành của thanh long đỏ, trong khi loại xấu phải đem bỏ hoặc để các thương lái mua lại với giá rẻ.

Tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam, ông Đặng Phúc Nguyên khi trao đổi với phóng viên cho biết rằng ông không bất ngờ khi thanh long hoàng kim lại rớt giá.

Ông Nguyên đưa ra lưu ý: “Sản phẩm chỉ độc – lạ, có giá trị cao khi còn khan hiếm hàng, đến khi phổ biến và được nuôi trồng nhiều thì nó sẽ trở về với giá trị ban đầu. Thị trường tiêu thụ thanh long lớn nhất đó là Trung Quốc. Cộng đồng người Trung Hoa trên thế giới rất thích màu đỏ, vì thế thanh long là loại trái cây được mua nhiều để thờ cúng. Về giá trị dinh dưỡng, so với thanh long ruột trắng, vỏ đỏ ruột đỏ, thanh long vỏ vàng cũng không quá nổi trội. Bởi vậy thị trường để tiêu thụ thanh long vỏ vàng còn hẹp. Để tránh rủi ro thua lỗ, khi đã có hợp đồng buôn bán, có đầu ra thì nông dân mới nên trồng”.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Củ khoai lang 500.000 VNĐ, dân Việt đã đủ “chịu chơi”?

+ Bí ẩn cực SỐC đằng sau loài cá sủ vàng siêu quý hiếm

Máy đo độ mặn giá rẻ

Kit thử nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: