Thị Trường Nông Sản

Đầu ra tắc nghẽn, xuất khẩu gạo gặp khó

Nguồn cầu trên thị trường thế giới đang chững lại khiến thị trường xuất khẩu gạo nước ta chững lại hẳn. Đây là tình hình chung với nhiều thị trường xuất khẩu gạo Việt Nam. Nguyên nhân được nhận định bởi thời điểm tháng 3, 4, 5 vừa qua do tác động ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 đã khiến nhiều nước tăng cường nhập khẩu gạo để tích trữ hàng hóa, phòng dịch bệnh kéo dài nên hiện không còn nhiều nhu cầu nhập khẩu gạo.

Đơn hàng mới đã khó, không ít doanh nghiệp còn gặp khó bởi những đơn hàng cũ. Những đơn hàng đã ký trước thời điểm Việt Nam ra lệnh tạm dừng xuất khẩu từ ngày 24.3. Sau đó mới cho xuất khẩu theo hạn ngạch 400 ngàn tấn vào tháng 4.

Do chính sách thay đổi của Việt Nam khiến các nhà nhập khẩu buộc phải tìm phương án nhập gạo từ nguồn cung khác. Cụ thể như thị trường lớn Philippines đã hủy nhập 300 tấn gạo của nước ta đã ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường.

Phía Philippines đã hủy nhập 300 tấn gạo theo hình thức đấu thầu liên chính phủ (G2G). Sở dĩ nước này nhập 300 tấn gạo do đánh giá tiêu cực nguồn cung trên thị trường do e ngại dịch bệnh bùng phát mạnh từ tháng 3 đến tháng 5 khiến nhiều quốc gia xuất khẩu lớn cũng kiềm chế bán ra để đảm bảo an ninh lương thực.

Nhưng hiện tại cơ bản mọi vấn đề đã được kiểm soát, hoạt động xúc tiến thương mại diễn ra bình thường. Do đó nguồn cung gạo của Philippines cũng ổn định. Phía Philipines thông tin 5 tháng đầu năm 2020, nước này nhập khẩu 1.086 triệu tấn gạo thì có tới 968 ngàn tấn nhập của Việt Nam. Nên họ hủy nhập tiếp 300 tấn gạo.

Trên thị trường xuất khẩu gạo, cạnh tranh từ các đối thủ lớn cũng ảnh hưởng không nhỏ. Giá gạo Ấn Độ cũng rẻ hơn nhiều chính là một yếu tố gây áp lực lên thị trường xuất khẩu gạo nước ta. Thông tin tù Hiệp hội lương thực gạo Việt Nam cho thấy, ngày 7.7, giá gọa 5% tấm của nước ta giao dịch trong ngưỡng giá từ 4530457USD/tấn thì giá của gạo Ấn Độ cùng chủng loại thấp hơn nhiều, chỉ 378-382USD/tấn.

Riêng 5 tháng đầu năm 2020, Việt Nam xuất khẩu 3.09 triệu tấn gạo, trị giá 1.2 tỷ UDS. So với cùng kỳ năm ngoái đã tăng 12% về lượng và tăng 26.61% về giá trị. Đứng đầu là thị trường nhập khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam chính là Philippines với sản lượng đạt 1.302 triệu tấn. Kế đến là thị trường Trung Quốc với snar lượng xấp xủ 430 ngàn tấn và tiếp theo là Malaysia với 292 ngàn tấn.

Đại diện doanh nghiệp xuất khẩu gạo lớn chia sẻ, do gặp khó trong xuất khẩu gạo, giá xuất khẩu gạo trung bình đã giảm 50USD/tấn. Lượng gạo tồn đọng trong kho của các doanh nghiệp ở khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long không nhỏ.

Đại diện doanh nghiệp nhận định thực trạng khó khăn với xuất khẩu ngành gạo sẽ không chỉ trong thời gian ngắn bởi nhu cầu của nhiều quốc gia nhập khẩu hiện còn thấp.

Đặc biệt chuỗi khách hàng lớn, quen thuộc của doanh nghiệp đã bị đứt gãy do chính sách thay đổi xuất khẩu gạo quá đột ngột thời điểm cuối tháng 3 đầu tháng 4. Do đo không ít khách hàng đã chuyển đi tìm kiếm nguồn cung từ nhà nhập khẩu khác khiến doanh nghiệp bị mất lượng lớn khách hàng. Muốn khôi phục lại chuỗi khách hàng này cần thời gian không hề ngắn.

Theo đó những yếu tố này đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường xuất khẩu gạo Việt Nam giai đoạn nửa cuối năm mà sắp tới là vụ hè thu.

Do đó nhiều thương nhân ngành gạo nhận định giá gạo vù hè thu năm nay sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ trước thực trạng xuất khẩu bí đầu ra như hiện nay.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Thực phẩm siêu rẻ ngập chợ mạng liệu có an toàn?

+ Giật mình thịt lợn nhập siêu rẻ, giá chỉ 50.000đ/kg

Báo giá máy đo độ mặn

Kit kiểm tra nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: