Thị Trường Tiêu Dùng

Loại hoa trồng từ rừng xuống phố giá triệu bạc săn đón

hoa

Đó là loại tam thất trồng từ vùng miền núi đang được mang xuống bán tại các con phố ở Hà Nội và chợ mạng với giá từ 1.2-2 triệu đồng mỗi kilogram.

Người bán hàng quảng cáo vô số công dụng của loại hoa này trong đó đặc biệt là công dụng bồi bổ, thải độc, đẹp da và cải thiện tình trạng mất ngủ. So với nhiều loại thảo mộc quảng cáo có công dụng tương tự thì loại hoa này có giá cao gấp 2-3 lần.

Chị Phương, chủ một cửa hàng thuốc đông y trên phố Lãn Ông, Hà Nội chia sẻ, hoa tam thất đang là mặt hàng bán chạy nhất ở cửa hàng, nhiều thời điểm lên tới 30 đơn đặt hàng, nhiều đơn đặt 5-6kg, khách hàng phải chờ hàng về chứ không đủ sẵn để cung cấp.

Do khách hàng đặt đông nên phố Lãn Ông và cả các cửa hàng khu chợ Đồng Xuân đều bán loại hoa này, tùy mỗi cửa hàng mà mức giá bán chênh lệch khác nhau.

Cầm trên tay túi hoa tam thất, chị Linh ngụ tại Đống Đa, Hà Nội chia sẻ do củ tam thất đắng nên khó uống, chị tìm mua hoa khô về pha trà uống thử. Tuy nhiên chị đang khá phân vân khi chợ mạng cũng rao bán loại hoa này nhưng giá rẻ chỉ bằng một nửa trên phố này.

hoa

Chia sẻ về cơn “sốt” hoa tam thất, một đầu mối phân phối hoa tam thất chia sẻ, sở dĩ có sự phân chia mức giá cũng do chất lượng mỗi loại hoa tam thất khác nhau. Hoa tam thất vùng Lào Cai cho chất lượng tốt, loại hàng đầu thường bông nhỏ, gọi là hoa tam thất bao tử, giá tính tiền triệu. Còn hàng loại 2 là chùm hoa tam thất đã chúm nở thành bông nhưng chưa bung cánh, loại này giá rẻ hơn nên bán khá chạy. Còn hàng loại 3 là hoa tam thất đã nở bung đầy đủ cánh, nhụy và đài hoa, khi uống không thơm ngon. Do đó người mua nên hconj loại bông xanh chúm nụ, không bị ám màu đen thì khi hãm lấy nước uống sẽ thơm ngon, không bị khét.

Giá hoa tam thất về đến Hà Nội cao do tại vườn người thu mua đã phải trả giá 500.000đ/kg nụ hoa. Hoa chỉ ra theo đợt nhất định, mỗi vườn chỉ thu chừng chục kg/ha nên hàng khá hiếm.

Khách đặt mua số lượng lớn thì phải chờ các đầu mối gom hàng. Tuy nhiên muốn thưởng thức hương vị thơm ngon nhất cần bảo quản đúng tiêu chuẩn và không nên mua tích quá nhiều một lúc vì bảo quản không đúng cách sẽ không tốt.

Cùng với hoa tam thất, các cửa hàng rao bán củ tam thất đi kèm với giá 1.5-2.5 triệu đồng/kg tùy kích thước loại củ lớn, nhỏ khác nhau tương đương tuổi đời củ tam thất. Thường loại 1kg chừng 30 củ có giá cao nhất.

Nhiều cửa hàng bên cạnh bán hoa tam thất còn bán nụ hoa cúc chi, loại hoa trồng phô rbieens ở những cánh đồng Hưng Yên, Lào Cai. Giá bán nụ cúc chi cũng không hề nhỏ, từ 1.5 triệu đồng/kg gây tò mò người tiêu dùng vì quảng cáo thanh nhiệt, giải đọc, đẹp da, dễ ngủ…

Trung bình 100kg hoa cúc tươi mới cho ra 9-10kg hoa khô. Giá bán buôn hoa cúc khô ở ngưỡng 500.000 – 600.000đ/kg và do đây là thời điểm không phải chính vụ nên giá bán lẻ mới cao như vậy.

Quảng cáo

%d bloggers like this: