Thị Trường Thực Phẩm

Một trái táo hai số phận

Cùng tên gọi táo mật nhưng hàng Nhật giá cao lên đến 1.5 triệu đồng/kg còn hàng Tàu giá chỉ vài chục ngàn, bán đổ đống rẻ như rau.

Táo mật Nhật – Có tiền chưa chắc mua được

Đang vào mùa táo mật, khắp thị trường Việt Nam được rao bán rầm rộ. Trong các cửa hàng trái cây nhập khẩu, táo mật xuất xứ Nhật, loại táo ruột vàng trong veo như mật ong, nếu cắt lát tạo soi dưới ánh sáng có thể nhìn xuyên thấu. Táo có hương thơm đặc trưng, ngọt đậm và giá cũng đắt đỏ, lên tới 1.5 triệu đồng mỗi kg. Một số cửa hàng bán theo kg mà chỉ bán theo hộp từ 9-12 trái giá 4.5 triệu đồng/hộp.

Với mức giá đắt đỏ này, táo Nhật xếp vào hàng trái cây thượng phẩm dành cho giới nhà giàu.

Các nhà bán trái cây nhập khẩu lý giải sở dĩ dòng táo này có giá cao bởi nó được trồng hoàn toàn hữu cơ. Vào mùa xuân, táo nở hoa, người nông dân ngắt thủ công bằng tay từng bông loại bỏ, để lại bông chất lượng thụ phấn. Hoàn toàn không dùng kéo vì sẽ ảnh hưởng đến trái. Đến khi táo đậu trái xanh, người nông dân tiếp tục tỉa, chỉ để lại mỗi cành một trái duy nhất. Nhằm tập trung dinh dưỡng và bọc giấy bảo vệ quả khỏi côn trùng. Khi cuối thu đầu đông, táo sẽ chín và chuyển màu đỏ. Kinh nghiệm chọn táo mật ngon là trái có phần mông nở to tròn, màu đỏ cam đậm. Những trái này sẽ chứa nhiều mật bên trong.

Với quy trình chăm sóc khắt khe nên số lượng táo mật không nhiều. Mỗi mùa táo cửa hàng cũng chỉ nhập được khoảng 1.000 hộp. Do đó nhiều khi hàng hiếm, có tiền cũng không mua được.

Táo mật Trung Quốc – Giá rẻ như rau

Trái ngược với số phận cao sang của táo Nhật, táo mật Trung Quốc có giá rẻ hơn nhiều. Với loại táo mật Thập Ly Thanh bổ ra có nhiều tia mật, ứa mật, ăn cũng giòn ngọt, thơm phức. Vậy nhưng tiền mua mỗi kg táo mật Nhật có thể mua 15-20kg, thậm chí lên tới 70kg táo mật Trung Quốc. Táo Thập Ly Thanh hàng cao cấp đóng hộp giá 80.000-100.000đ/hộp. Hàng bình dân giá 30.000-40.000đ/kg. Nhiều nơi bán táo theo set 5kg giá chỉ 109.000đ, tương đương chỉ 22.000đ/kg, rẻ ngang rau.

Táo mật Trung Quốc giá rẻ, được bán la liệt đổ đống ngoài chợ. Các chị em nội trợ cũng ồ ạt đặt mua.

Chị Oanh, đầu mối bán trái cây online tại Kim Giang (Thanh Xuân, Hà Nội_ chia sẻ, táo mật Thập Ly Thanh hiện vào mùa, nguồn cung dồi dào và giá khá rẻ.

Với hàng cao cấp đóng hộp, chị nhập theo đơn hàng khách đã đặt trước. Thông thường 1 tuần trả hàng 2 lần. Hiện mỗi tuần chị nhập chừng 400-500 hộp đủ trả đơn khách đặt.

Còn dòng táo bình dân thì hàng về dồi dào theo ngày. Khách mua được ship ngay trong ngày. Với loại táo này, mỗi ngày chị Oanh bán không dưới 3 tạ. Những hôm hàng táo mật ngon, giá rẻ, tia mật nhiều thì lượng bán ra tăng cao gấp rưỡi.

Tương tự, anh Trung đầu mối chuyên sỉ táo Mật khu vực Hà Đông cho biết tạo mật Trung Quốc ăn ngọt đậm, giòn nên khách rất thích. Quan trọng nhất là giá táo mật rẻ nên càng đắt khách. Chính lý do này khiến mỗi ngày anh có thể đổ buôn cho mối sỉ đạt 3.5 tấn táo.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Cốt lẩu Trung Quốc hút khách Hà Thành ngày chớm đông

+ Giá lợn hơi chạm đáy nhưng giá thịt vẫn cao, vì sao?

Máy đo độ mặn giá rẻ

Kit thử nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: