135 người tử vong tại Đông Ấn Độ do nắng nóng kéo dài

135 người tử vong do nắng nóng kéo dài tại miền Đông Ấn Độ

Miền đông Ấn Độ nhiệt độ tăng cao, nắng nóng kéo dài khiến 135 người tử vong.

144_-an-do

Tại bang Odisha Ấn Độ, các cơ quan chức năng đã nhận được thông có có khoảng 24 người thiệt mạng do nắng nóng, nhiệt độ tăng cao.

Ngày 12/4 ở bang này đã lên đến 40 độ ở khắp 19 nơi, trong khi đó thị trấn Titilagarh với nhiệt độ đạt mức 44,5 độ. Ở Nam Telangana và Andhra Pradesh ở Ấn Độ nhận được thông báo với ít nhất 111 người chết do nắng nóng.

Vào đầu tuần của tháng thứ 4, nhiệt độ tăng 1 cách nhanh chóng và đột biến tại nhiều nơi ở Ấn Độ, nhiều khu vực được xác định là chênh lệch 5 độ C.

Các trường học buộc phải đóng cửa, yêu cầu mọi người cần tránh ánh nắng nóng vào buổi chiều.

El Nino là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến nhiệt độ nắng nóng, nắm ngoái hiện tượng cục đoan đã gây ảnh hưởng đến hoạt động của gió mùa.

Hai đợt gió mùa vừa qua đã gây trở ngại là làm hạn hán khá nặng tại các vùng Marathwada, theo địa phương cho biết trước khi bước sàn mùa hè nước trong đập chỉ còn lại 5% lượng nước.

Ngày 12/4, chính quyền địa phương đã huy động cung cấp 500 lít nước uống cho vùng hạn hán nặng- Latur.

Cũng vào ngày 12/4, theo cục khí tượng học Ấn Độ (IDM), dự báo lượng El Nino sẽ giảm vào cuối tháng này, tạo điều kiện thuận lợi để gió mùa hoạt động. Dự báo, trong năm nay Ấn Độ sẽ đón nhận trân mưa lớn trong đợt gió mùa Tây Nam.

Tin Môi trường