Thị Trường Nông Sản

Tết cận kề, dân điêu đứng vì lợn mất giá

Trước thực trạng số lượng người nuôi tuy giảm những số lượng đàn lợn không thuyên giảm thế những thời điểm cận kề Tết nên người dân đua nhau buộc xuất bán trước Tết khiến thương lái càng ép giá. Hiện giá thị trường đã khiến người nuôi lỗ nhưng không thể giữ lại nên đang có nguy cơ thừa lợn.

Bán Kit thử nhanh

Kit thử nhanh

Kit thử nhanh an toàn thực phẩm

Càng cố càng lỗ nặng

Chủ tich hiệp hộp chăn nuôi Đồng Nai chia sẻ, sau giai đoạn mức giá giảm sâu, có thời điểm lợn lên ngưỡng 30.000đ/kg nhưng chỉ trong khoảng thời gian ngắn. Mức giá giảm sâu hiện tại khiến người nông dân điêu đứng mất tết bởi những người chăn nuôi nhỏ lẻ chẳng thủ được gì sau chuỗi ngày cực nhọc chăm sóc lợn.

Với các đơn vị nuôi quy mô lớn thì còn có chút lãi còn người nuôi nhỏ lẻ thì không còn gì. Nhiều hộ nuôi dưới 500 con là bỏ chuồng và hộ nuôi hàng nghìn con thì giảm 20-30%. Không còn vốn để tiếp tục duy trì, càng cố gắng gượng lỗ càng nặng hơn.

Người nuôi lợn giờ lâm cảnh bơ vơ tản đi tìm công việc khác, có người chẳng thể kiếm nổi việc nên thất nghiệp ở nhà, để lại hệ lụy vô cùng lớn.

Cơn bão giá lợn giảm sâu càn quét thị trường khiến người chăn nuôi nhỏ lẻ gần như vào bước đường cùng. Không thể cạnh tranh mà nhường sân cho doanh nghiệp lớn và hàng ngoại. Trước đó đã có những nghi vấn về có sự thao túng trong thị trường dẫn đến mức giá lợn giảm sâu đến đáy như vậy.

Nhường “sân nhà” cho “ông lớn”

Một nghịch lý đang xảy đến mà ông chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai chia sẻ đó là thống kê có đến 50% hộ “treo chuồng” nhưng số lượng đầu lợn tăng cao hơn so cùng kỳ năm trước. Lý do là các doanh nghiệp có vốn FDI, trường vốn lại tăng quy mô chăn nuôi.

Nhiều doanh nghiệp đã “gia công” lợn của nông dân với con số hàng nghìn con. Phương thức giờ đây chuyển từ người làm chủ sang làm thuê, doanh nghiệp bao trọn gói từ A-Z các công đoạn, người dân chỉ “nuôi thuê”. Xu hướng đã dịch chuyển, chỉ có doanh nghiệp quy mô lớn mới lãi được ở mức giá 30.000đ/kg, còn người nông dân nuôi nhỏ lẻ không thể cầm cự, với mức giá đó chỉ có lỗ.

Lợn dư thừa, giá giảm

Trái với mọi năm trước, đến thời điểm Tết cận kề, giá thực phẩm sẽ tăng cao nhưng giá thịt lợn hiện nay chẳng thay đổi mà còn giảm mạnh hơn. Dù nhu cầu sản xuất các mặt hàng thực phẩm chế biến như xúc xích, giò, chả tăng gấp nhiều lần ngày thường nhưng chuồng trại của nông dân vẫn dư thừa nhiều lợn.

Một hộ chăn nuôi tại vùng nuôi lợn Ứng Hòa (Hà Nội) buồn rầu chia sẻ, giá lợn trên thị trường giảm sâu nhưng đến lứa xuất chuồng vẫn phải bán, càng để lại càng chết tiền cám. Nắm bắt được điều đó, các thương lái càng ép giá khiến giá giảm sâu đến “đáy”. Chủ trang trại chia sẻ hiện mỗi kilogam lợn đang lỗ 2.000đ nhưng không thể giữ, đã 15 tháng trang trại này nuôi cầm chừng chờ dấu hiệu ấm lên, nhất là cận Tết. Thế nhưng lỗ càng nặng hơn, hiện con số lỗ lên tới 70 tỷ đồng mà đang còn gần 10.000con lợn chưa bán.

Một chủ trang trại lợn tại Đồng Nai cho hay, trang trại của ông nuôi chừng 2.000con, vẫn bán được nhưng giá chỉ 30.000-31.000đ/kg. Biết lỗ nhưng vì chuồng trại đã đầu tư vẫn cầm cự chờ thị trường ấm lên, thế nhưng con số lỗ theo chủ trang trại này đã lên nhiều tỷ đồng.

Lý giải hiện tượng giá lợn giảm sâu, Phó Cục trưởng cục chăn nuôi cho rằng có sự ép giá của thương lái với người chăn nuôi dù lợn thị trường không thừa. Do vậy, người chăn nuôi cần tỉnh táo trước những tung tin thất thiệt của thương lái gây thiệt hại cho mình.

Quảng cáo

%d bloggers like this: