Thị Trường Tiêu Dùng

Đẩy mạnh kích cầu thịt lợn an toàn với đề xuất mở điểm phân phối

heo

Cơn bão dịch tả lợn châu Phi xuất hiện và nhanh chóng lan rộng ra khắp các tỉnh, thành trên toàn quốc với tổng số đàn lợn tiêu hủy ước tính 70.000 con. Nhiều người tiêu dùng đã quay lưng với thịt lợn khiến người nông dân và tiểu thương lao đao.

Thị trường đang chứng kiến giá thịt lợn hơi sụt giảm mạnh. Trước tác động tiêu cực đó, các doanh nghiệp sản xuất đang đề xuất tăng cường thành lập các điểm phân phối thịt an toàn tại siêu thị, điểm bán lẻ tập trung để kích cầu tiêu dùng.

heo

Bộ Nông nghiệp đã có cuộc họp với các tập đoàn, trang trại chăn nuôi lợn nhằm tìm kiếm giải pháp đảm bảo an toàn giống và ngành thịt lợn.

Thống kê năm 2018 cho thấy cả nước có tổng 28.8 triệu con lợn với sản lượng thịt hơi ước đạt 3.82 triệu tấn, chiếm 72% tổng sản lượng thịt các loại trên toàn quốc.

Hiện có 2.5 triệu hộ hoạt động trong ngành chăn nuôi với tổng đàn lợn khoảng 13.8 triệu con, chiếm 49% tổng đàn lợn cả nước và chiếm 40% sản lượng thịt hơi cả nước.

Trang trại chăn nuôi hiện có khoảng 10.167 với tổng đàn lợn ước đạt 14.4 triệu con.

Cùng với đó hiện có khoảng gần 4 triệu con lợn nái và có 76.000 lợn đực giống.

Về nạn dịch tả lợn châu Phi, thống kê từ cơ quan thú y cho thấy trên toàn thế giới có 59 quốc gia xuất hiện dịch tả. Còn nước ta dịch xuất hiện tới 22 tỉnh, thành thời điểm này với 70.000 con lợn bị tiêu hủy.

Trước mối lo về dịch tả lợn, giá lợn hơi đã theo đà xuống dốc. Thời điểm đầu tháng 3/2019 ghi nhận giá lợn hơi ở miền Bắc giảm còn 34.000 – 35.000đ/kg, tại các công ty chăn nuôi mức giá từ 34.000 – 36.000đ/kg.

Khu vực miền Trung – Tây Nguyên, giá lợn hơi ở ngưỡng từ 32.000 – 41.000đ/kg và khu vực Nam Bộ ghi nhận giá lợn hơi ở mức từ 39.000 – 45.000đ/kg. Nhiều khu vực lượng tiêu thụ thịt hơi đã giảm một nửa so với thời điểm trước đó.

Trước thực tế đó, đại diện doanh nghiệp chăn nuôi đưa ra quan điểm việc phòng chống dịch tả lợn châu Phi là chuỗi dài nỗ lực chứ không thể làm ngay một sớm, một chiều. Do vậy họ đưa ra đề xuất thành lập nhiều điểm phân phối thịt an toàn, thịt sạch trong các siêu thị, các điểm bán lẻ tập trung, đặc biệt là nhiêu điểm ở nông thôn để kích cầu tiêu dùng với thịt lợn, tránh tình trạng người tiêu dùng quay lưng với thịt.

Cùng với đó tăng cường khâu giám sát, kiểm soát, kiểm tra nguồn thịt heo an toàn, hạn chế, tiến tới cấm những lò mổ nhỏ lẻ khó kiểm soát chất lượng để xây dựng lò mổ tập trung.

Bộ trường Bộ Nông Nghiệp Nguyễn Xuân Cường cũng nhận định tác động lớn của dịch tả lợn châu phi khi chưa có vắc xin nên các doanh nghiệp chăn nuôi lớn là những người tiếp cận và chủ động với công nghệ cần có những thích ứng, bắt nhịp tốt nhằm giữ đàn lợn giống khỏe để phục hồi ngành chăn nuôi. Theo đó phải kiểm soát mạnh với dịch tả lợn châu Phi.

Nước láng giếng của chúng ta là Trung Quốc cũng đang trong đại dịch tả lợn châu Phi. Với thị trường hơn 90 triệu dân nước ta cùng thị trường Trung Quốc thì thời gian tới sẽ ghi nhận nhu cầu thịt heo rất lớn. Do vậy nếu chúng ta nhanh chóng kiểm soát tốt thì đây là cơ hội mở ra cho ngành chăn nuôi Việt.

Với hướng giải quyết dịch tả lợn châu Phi thì bộ trưởng cũng khẳng định an toàn sinh học chính là giải pháp hiệu quả cuối cùng cần ứng dụng. Do vậy bộ trưởng đề nghị các doanh nghiệp rà soát các biện pháp nhằm đảm bảo cơ sở vật chất, an toàn chuồng trại cùng như khâu giám sát tập thể, sản xuất.

Cùng với đó là hướng bình ổn thị trường để kích cầu tiêu dùng, tránh tình trạng quay lưng với thịt heo của người tiêu dùng.

Quảng cáo

%d bloggers like this: