Thị Trường Nông Sản

Dưa lưới khởi đầu tác động Covid-19 lên ngành cây ăn trái

Vùng trồng dưa lưới Phước Thuận, Xuyên Mộc, Vũng Tàu đang đứng trước nguy cơ khó tiêu thụ được khi hàng chục ha dưa lưới vào vụ rớt giá. Bà con nông dân đứng ngồi khôn gyên khi dưa chính tối ngoài đồng.

Trong suốt nhiều năm qua, nguồn dưa này là cứu cánh, tạo thu nhập cho bà con nông dân. Nhưng nay nó trở thành gánh nặng trước tác động của dịch bệnh Covid-19 hoành hành. Nửa tháng nay sức tiêu thụ dưa lưới giảm mạnh khiến nhiều nông dân vay tiền đầu tư phải bán tháo, bán lỗ.

Nhiều nông dân ngóng đỏ mắt không thấy thương lái, hoặc có đến thì thưa thớt, mua cầm chừng. Giá dưa giảm mạnh nên ruộng dưa cứ trơ trọi trái dưa phơi giữa nắng thiêu đốt trong cao điểm mùa khô, nhiều trái hư thối phải vứt bỏ.

dua-luoi

Ông Chung ngụ tại Hồ Tràm may mắn tìm dược một thương lái thu mua đã huy động toàn bộ nhân lực trong gia đình cắt dưa chuyển ra xe. Năm trước với 2.5 ha dưa lưới cho gia đình ông thu nhập 600 triệu đồng sau khi trừ chi phí. Còn năm nay chỉ mong bán cố gắng thu hồi vốn mà cũng là điều xa xỉ khu giá dưa rớt thê thảm mỗi ngày.

Những vụ dưa trước giá dưa từ 20.000-22.000đ/kg thì nay rớt quá nửa, chỉ bán được 10.000đ/kg. Dù bà con nông dân chấp nhận lỗ nhưng cũng chẳng có tiểu thương đến thu mua. Gia đình ông còn khoảng 40 tấn thu hoạch như nay chỉ bấn cầm chừng mỗi ngày vài ba tấn.

Với 3 tháng trồng và chăm sóc, phân bón, gia đình chi 400 triệu đồng nhưng nay may lắm thì thu về được 200 triệu đồng nếu như bán hết dưa. Còn như hiện tại không biết có thu nổi hay không.

Cùng chung cảnh ngộ, gia đình chị Mai cũng như “ngồi trên đống lửa” khi hàng ngàn trái dưa đang chín thối trên đồng ruộng, Thương lái thì thu mua cầm chừng, lựa trái đẹp mới mua, giá cũng chỉ được 11.000đ/kg. Đầu tư 400 triệu đồng nhưng nay may ra chị thu lại 100 triệu đồng. nắng nóng, dưa quá vụ thu hoạch chín thối ngoài đồng quá nửa.

Nhiều người cho rằng, tác động của dịch bệnh Covid-19 là nguyên nhân chính khiến người trồng dưa lâm cảnh thua lỗ nặng nề này. Thương lái thu mua chậm, giá rớt thê thảm. Những vụ trước bàn con đang trên đà thu lãi tốt nên đầu tư mạnh, nhiều người tăng vốn, vay vốn để đầu tư hệ thống tưới tiêu, kênh thoát nước… Nay dưa không tiêu thụ được, giá rớt lại lâm cảnh nợ nần.

Chị Mai, một thương lái chuyên mua dưa chia sẻ, những vụ trước mỗi ngày chị thu mua chừng 7 tấn  dưa thì nay chỉ thu mua 1 tấn. Giá cũng giảm nên khi mua phải lựa chọn. Dịch bệnh không tiêu thụ được nên muốn mua nhiều giúp bà con nông dân cũng khó. Những thương lái như chị thu mua đa phần tiêu thụ ở chợ đầu mối TPHCM nhưng nay sức tiêu thụ giảm mạnh nên người bán cho không, người mua cũng không dám chở bởi không tiêu thụ được dưa sẽ hỏng, thối.

Đại diện Hội nông dân xã chia sẻ hiện địa bàn xã có tới 40ha dưa lưới vào kỳ thu hoạch. Cây trồng truyền thống chủ lực mang nguồn thu nhập tốt cho bà con nông dân trong nhiều năm qua. Tuy nhiên thời điểm hiện tại đang vào mùa thu hoạch nhưng không có thương lái thu mua khiến bà con nông dân vô cùng lo lắng. Nguy cơ không có đầu ra rất cao.

Trước thực trạng dưa ế ẩm, đại diện Sở Nông nghiệp tỉnh cho biết đươn vị cũng mới nhận thông itn về tình hình ùn ứ dưa lưới. Sở sẽ làm việc với các cơ quan để có phương án hỗ trợ tiêu thụ. Tính lâu dài sẽ điều tiết, khuyến cáo người dân không nên ồ ạt sản xuất để tránh ùn ứ.

các Sở đang rà soát số lượng thực tế tiêu thụ với Trung Quốc để có phương án xử lý. Triển khai các kết nối cung cầu để thúc đẩy tiêu thụ.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Lúa gạo miền Tây bí đầu ra

+ Họp chợ chung cư kiểu mới thời Covid-19

Báo giá máy đo độ mặn

Kit kiểm tra nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: