Thị Trường Thực Phẩm

Nông dân Hải Dương được “giải cứu” 1.000 tấn rau quả mỗi ngày

Hàng ngày, dòng xe xếp hàng dài nối đuôi nhau chở nông sản Hải Dương đi giải cứu. Nông sản được tiêu thụ khắp các vùng lân cận, đặc biệt là Hà Nội. Mỗi ngày có hàng nghìn tấn nông sản được giải cứu gồm rau quả, trứng gà, thịt gà… của bà con nông dân.

Số lượng nông sản tiêu thụ phần lớn được các cơ quan đoàn thể, doanh nghiệp, những tổ chức, cá nhân tình nguyện… cùng góp sức ủng hộ, hỗ trợ giải cứu giúp bàn con nơi tâm dịch Hải Dương vượt qua khó khăn.

Những ngày này trên khắp các cánh đồng tại Hải Dương, bà con và đoàn thể đang tất bất vào vụ thu hoạch. Đoàn xe ô tô chở nông sản xếp hàng dài tại chốt kiểm dịch và dời đi lên Hà Nội và nhiều khu vực lân cận .

Chiến dịch giải cứu được thực hiện rất nhanh chóng, mỗi ngày hàng ngàn tấn nông sản được tiêu thụ. Nhiều xe chở hàng chục tấn nông sản lên Hà Nội và được người dân ủng hộ mua hết sạch trong thời gian 15 phút

Trên khắp cộng đồng mạnh, lan tỏa phong trào giải cứu nông sản Hải Dương chưa bao giờ rầm rộ đến thế. Hàng loạt các điểm mở bán nông sản tại Hà Nội. Mỗi điểm tiêu thụ hàng hàng, hạnh chục, thậm chí lên đến vài chục tấn rau quả, trứng gà các loại trong ngày.

Cùng với đó, hệ thống siêu thị cũng vào cuộc giải cứu nông sản. Tại Vinmart và các cửa hàng Vinmart+ cũng thực hiện chương trình bán nông sản hỗ trợ bà con Hải Dương không lợi nhuận. Đơn vị dự kiến mỗi tuần tiêu thị chừng 70 tấn rau xanh các loại.

Dù khắp nơi giải cứu, hỗ trợ kết nối tiêu thụ lên đến cả nghìn tấn nông sản mỗi ngày, cơ quan chức năng Hải Dương yêu cầu tất cả nông dân trong tỉnh phải chọn nông sản chất lượng, đạt tiêu chuẩn giao cho đơn vị tiêu thụ. Không vì tình trạng “giải cứu” mà bỏ qua khâu chất lượng nông sản.

Hiện lượng rau củ đến kỳ thu hoạch cần được giải cứu tiêu thụ gấp khoảng 10.000 tấn. Còn số này rất lớn nhưng so với sản lượng mỗi năm của Hải Dương đạt 800.000 tấn thì là con số rất nhỏ. Bởi vậy cơ quan chức năng yêu cầu người nông dân không vì “giải cứu” mà bỏ qua yếu tố chất lượng gây ảnh hưởng lâu dài đến thương hiệu nông sản toàn tỉnh.

Đây là thời điểm vô cùng khó khăn nhưng qua đợt giải cứu cũng chính là cơ hội những sản phẩm nông sản chất lượng mang thương hiệu Hải Dương được quảng bá đến người tiêu dùng. Đặc biệt là thị trường lớn nhất giàu tiềm năng như Hà Nội và nhiều khu vực lân cận khác.

Do đó, cơ quan chức năng yêu cầu các cấp ngành địa phương trong tỉnh phải tuyên truyền tới bà con nông dân khu vực cần lựa chọn sản phẩm, chỉ cung ứng sản phẩm chất lượng đạt chuẩn cho phía kết nối thu gom tiêu thụ. Tuyệt đối loại bỏ những sản phẩm không đạt tiêu chuẩn, tránh gây ảnh hưởng giá trị thương hiệu nông sản toàn tỉnh.

Về phía các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đã chung tay đồng hành hỗ trợ giải cứu nông sản, chia sẻ khó khăn với người dân, cơ quan chức năng Hải Dương mong được tiếp tục đồng hành. Tuy nhiên cơ quan chức năng này cũng lưu ý, phía đơn vị phối hợp giải cứu hãy chỉ nhận những nông sản chất lượng nhằm giúp Hải Dương xây dựng hình ảnh nông sản tốt trên thị trường.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Có gì ở mâm lễ tiền triệu, khách có tiền muốn mua cũng khó

+ Nguồn thu của nông dân Hà Nội giảm do Covid-19

Máy đo độ mặn giá rẻ

Kit thử nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: