Thị Trường Nông Sản

“Canh bạc” hoa Tết nơi rốn lũ

Nơi rốn lũ Quảng Bình vừa trải qua các đợt lũ lớn, người dân vào vụ hoa Tết muộn. Bà con nơi đây đang tất bật ngày đêm chăm sóc, chong đèn cho hoa nở đúng vụ Tết trong nỗi lo thấp thỏm “mất Tết”.

Chưa đầy 2 tháng nữa là Tết Nguyên đán, khắp các cánh đồng hoa vùng Hồng Thủy, Lệ Thủy, bà con đang tất bật tái thiết vụ hoa mới trong “rốn lũ”.

Vụ hoa năm nay muộn hơn do ảnh hưởng mưa lũ, năm nay thời tiết lạnh nên sinh trưởng của hoa cũng ảnh hưởng.

Chị Thủy tại thôn Thạch Trung chia sẻ, gia đình chị có 1000m2 chủ yếu trồng loại hoa cúc. Sau mưa lũ đã đầu tư khá nhiều tiền bạc và công sức để cải tạo lại đất. Thời gian để hoa cúc phát triển nở đẹp tối thiểu phải 2 tháng. Thế nhưng do khẩu chuẩn bị đất sau mưa lũ nên gia đình chị và bà con nơi đây vừa mới kịp xuống giống.

Lũ kéo về cuốn hết tài sản của bà con nơi đây, kinh phí đầu tư vụ mới chẳng còn,ai ai cũng đi vay mượn. Lũ gây ảnh hưởng giảm chất lượng đất và kéo giá giống, phân bón.. tăng lên. Thời tiết lại chẳng thuận khiến khó chồng khó, chị Thủy chia sẻ.

Để cho hoa kịp thu hoạch vụ Tết, gia đinh chị và bà con phải cải tạo đất, bón phân, tỉa càng và đêm đêm chong đèn xuyên suốt ở vườn hoa. Nhằm tạo đủ độ ấm, sáng cho hoa liên tục quang hợp và lớn nhanh để kịp nwor đúng thời vụ Tết mong muốn.

Bà con dùng bóng đèn huỳnh quang loại 15-20W để thắp sáng vườn hoa xuyên đêm, bố trí tại các trụ cao để tỏa đều ánh sang cho toàn vườn.

Những năm trước, thời điểm này hoa đã cao trên gang tay nhưng năm nay mới xuống giống được vài ngày. Đất sau lũ khó làm, giống đắt, khó mua. Hiện chỉ còn hoa cúc chứ nhiều giống khác dài ngày, giá cao không còn kịp, chị Miễn, một hộ trồng hoa trong vùng cho biết.

Cũng như bà con Hồng Thủy, bà con Lý Trạch, huyện Bố Trạch cũng có nghề trồng hoa truyền thống lâu đời, nghề hoa trở thành nghề mưu sinh của bà con trong vùng, mang đến thu nhập và cuộc sống ổn định cho bà con, mỗi năm mỗi gia đình thu về khoảng 200 triệu đồng nhờ trồng hoa.

Thế những hiện bà con cũng đang oằn mình với nỗi lo vụ hoa Tết. Do ảnh hưởng bão lũ vừa qua đã khiến đất trồng và vụ hoa bị đẩy lùi, nhiều hộ không kịp xuống giống, diện tích đất đành bỏ hoang.

Ông Huân, một hộ trồng hoa ở Lý Trạch chia sẻ, mọi năm thời điểm này gia đình ông đã trồng khoảng 10.000 gốc hoa các loại, vườn hoa mang về cho gia đình ông thu nhập 50 triệu đồng. Nhưng năm nay mưa lũ triền miên nên chẳng kịp xuống giống, chỉ làm được ½ diện tích. Chưa kể e ngại dịch bệnh, bão lũ khiến kinh tế khó khăn, người dân ít chơi hoa hơn. Đầu tư tiền bạc và công sức làm rồi mà đến Tết không bán được nữa thì người dân như ông coi như mất Tết.

Sau mưa lũ, mọi chi phí đầu vào cho sản xuất vụ hoa đều tăng lên, bà con Quảng Bình đang canh cánh nỗi lo về nhu cầu thị trường  mùa Tết giảm khiến giá hoa cũng giảm bởi dịch bệnh, người dân lại trải qua đợt bão lũ nên thắt chặt chi tiêu.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Đặt yến sào một đằng, nhận hàng một nẻo, cẩn trọng với hàng giá rẻ

+ Tiệc tất niên – Đặt sao cho “vẹn cả đôi đường”?

Báo giá máy đo độ mặn

Kit kiểm tra nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: