Thị Trường Nông Sản

Lúa gạo miền Tây bí đầu ra

Thương lái tạm ngưng thu mua khiến hàng trăm nghìn tấn lúa gạo của bà con nông dân khu vực miền Tây đang lâm cảnh bí đầu ra. Giá lúa sẽ rớt thê thảm nếu phương án xuất khẩu không được thực hiện.

Gần cả đời người gắn bó với cây lúa, lão nông Lê Văn Lam ở Đồng Tháp chia sẻ, vụ Đông Xuân người dân nơi đây trồng lúa chất lượng cao đạt năng suất trên 7 tấn/ha. Trong hơn tháng nay, giá lúa liên tục tăng, đạt đỉnh đến 6.300đ/kg, lúa nếp đạt 7.200đkg.

Với ngưỡng giá lua này mang đến khoản lời tương đối cho bà con trồng lúa. Nhiều hộ lời 2-3 triệu đồng mỗi công ruộng. Tuy nhiên với thông tin chưa rõ ràng liên quan đến tạm ngưng xuất khẩu lúa gạo khiến giá lúa bất ngờ giảm và tệ hại hơn là không có thương lái thu mua. Nếu không bán được thì bà con sẽ lỗ, như gia đình ông không bán được gạo thì vụ Hè Thu tới nguy cơ phải bỏ trống 30ha đất.

Với người dân Đồng Tháp hiện đã thu hoạch hầu hết lúa vụ Đông Xuân. Năng suất trung bình đạt 7.1 tấn/ha, mức giá bán từ 5.000-6.3000đ/kg. Tình hình lúa gạo ùn ứ này thì nhiều khả năng lua gạo vụ hè Thu sẽ bí đầu ra hoặc giá rớt mạnh, đại diện Sở Nông nghiệp tỉnh nhận định.

lua

Bởi hiện Đồng Tháp là tỉnh có diện tích trồng lúa lớn nhất miền Tây, mỗi năm xuất 3.5 triệu tấn gạo.

Tại Kiên Giang bà con cũng thu hoạch hầu hết diện tích lúa Đông Xuân. Trong đó khoảng 1.000ha chịu tác động từ hạn mặn và có nguy cơ mất trắng trong diện tích vài chục ha.

Nhờ sự chủ động ứng phó xuống giống để giảm thiểu tác động từ thiên tai. Nhưng lại xảy ra hiện tượng doanh nghiệp không thu mua lúa khiến giá lúa rớt mạnh tới 500đ/kg khiến người nông dân gặp khó trong khâu sản xuất.

Đại diện Sở Nông nghiệp tỉnh tỏ ra lo lắng khi hơn 376.000 tấn lúa chuẩn bị thu hoạch và 290.000 tấn lúa vụ Hè Thu đứng trước nguy cơ khó được tiêu thụ sẽ khiến nông dân gặp khó.

Khu vực miền Tây hiện đang dư thừa rất nhiều lúa gạo, chỉ riêng sản lượng lúa của Kiêng Giang với 4.2 triệu tấn mỗi năm cũng đủ đảm bảo nan ninh lương thực. Do đó các địa phương khác hoàn toàn có thể xuất khẩu để đảm bảo cuộc sống cho người nông dân trồng lúa.

Chia sẻ về tình trạng này, chuyên gia nông nghiệp, GS. Võ Xuân Tòng nhìn nhận, trên diện tích hơn 1.5 triệu ha, toàn khu vực miền Tây ước tính thu được 11 triệu tấn lúa, nghĩa là khoảng 5.5 triệu tấn gạo. Do vậy giải pháp cân bằng cả đôi bên là nên cho xuất khẩu 4 triệu để đảm bảo cuộc sống người trồng lúa, giữ lại 1.5 triệu tấn.

An ninh lương thực với một nước có nền nông nghiệp như nước ta hoàn toàn không thành vấn đề. Khi chỉ 3 tháng là hoàn thành 1 vụ lúa mới và đủ đáp ứng nhu cầu lương thực quốc gia.

Một năm nước ta sản xuất 40-43 triệu tấn lúa, tiêng khu vực ĐBSCL chiếm 50%. Gạo xuất khẩu mỗi năm đạt 6-7 triệu tấn và chiếm 90% từ ĐBSCL.

Chia sẻ của Hiệp hội lương thực Việt Nam, chỉ riêng 3 tháng đầu năm 2020, nước ta đã xuất hơn 1.4 triệu tấn gạo với giá trung bình 462USD. Giá cả tăng do tâm lý e ngại dịch bệnh Covid-19 leo thang trên toàn cẩu khiến người tiêu dùng có tâm lý tích trữ. Do vậy nhu cầu xuất khẩu gạo của DN hiện rất cần thiết.

Theo Hiệp hội, cần có sự phối hợp đồng bộ giữa cơ quan chức năng để đảm bảo cân đối cung cầu. Đơn vị đề xuất cần có mạng lưới bình ổn thị trường gạo với sự tham gia của DN các khu vực với mức xác nhận dung lượng hàng hóa. Những mạng lười này chính là mát xích nếu xảy ra tình trạng thiếu gạo cục bộ.

Địa phương cần có nắm bắt với lượng tồn kho và lưu thông của DN xuất khẩu gạo nhằm đánh giá thực tế sát thực nhu cầu gạo của người tiêu dùng trong nước. Để thông tin kịp thời về Bộ kịp can thiệp bình  ổn thị trường.

Cục trồng trọt sẽ giám thực trạng sản xuất lúa gạo cũng như ước tính sản lượng của các khu vực.

Hiệp hội sẽ theo dõi tình hình biến động giá gạo trên thế giới, báo cáo về Bộ Công Thương.

Tất cả cùng phối hợp duy trì đồng bộ đến vụ Hè Thu.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Họp chợ chung cư kiểu mới thời Covid-19

Phớt lờ yêu cầu giảm giá, thịt heo vẫn neo ở ngưỡng cao

Máy đo độ mặn giá rẻ

Kit thử nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: