Thị Trường Nông Sản

Phục hồi xuất khẩu, giá mít Thái tăng phi mã

Khoảng thời gian gần đây, giá mít Thái tăng phi mã, cao gấp 3 lần so với thời điểm đầu năm, lên tới 60.000đ/kg. Tuy nhiên nguồn hàng khan hiếm không có nhiều, thị trường xuất khẩu đã dần phục hồi đã đẩy giá mít lên cao.

Anh Sang với 1.6ha diện tích mít Thái tại Long Thạnh – Phụng Hiệp – Hậu Giang chia sẻ, vừa qua giá mít Thải nhảy múa, lúc tăng lên 66.000đ/kg, khi nhảy xuống 55.000đ/kg. Mức giá này rất cao nhưng vườn anh cũng chẳng có mít để bán.

Anh cho biết thời điểm đầu năm do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 nên mít đến mùa thu hoạch rộ không xuất khẩu được. Không có thương lái đến thu mua, người dân tự hái mít mang đến vựa bán với giá 8.000đ/kg hàng loại 1 và chỉ 4.000đ/kg hàng loại 3.

Giá quá rẻ khiến không ít người phải cắt bỏ trái non không cho cây nuôi trái. Do đó thời điểm này mít hiếm thì thị trường xuất khẩu khởi sắc, thương lái thu mua trở lại. Thời điểm đó, nhà anh Sang có mỗi ngày cắt đi hơn 1 tấn mít là chuyện thường. Vậy nên giờ hơn 1.000 cây mít ngày chỉ thu hái được 6 trái.

Sản lượng mít Thái còn sót lại rất ít, nhu cầu thị trường xuất khẩu tăng cao lên giá mít Thái liên tục tăng mạnh. Thương lái săn lùng mít khắp vùng cả ngày trời cũng chỉ thu mua được vài chục trái.

Anh Vinh ngụ tại đại bàn xã Long Trung, Cai Lậy, Tiền Giang chia sẻ, hiện chưa phải chính vụ mít Thái miền Tây nên sản lượng thấp. Trước đó do gặp hạn mặn, bà con bỏ trái để giữ cây nên giời còn rất ít, mỗi ngày anh chỉ thu mua được vài chục kg.

Thời điểm chính vụ, giá mít Thái xuất khẩu khoảng 30.000đ/kg nhưng hiện giá đã cao gấp đôi, lên đến 60.000đ/kg với hàng loại 1 đạt trên 9kg/trái. Mỗi trái mít bà con hái thu vè trên nửa triệu nhưng cũng không có nhiều để thu hái. Giá mít rất cao nhưng bà con chẳng có mít để bán.

Diện tích mít Thái khu vực ĐBSCL những năm gần đây tăng mạnh, lên đến vài chục ngàn ha, tập trung nhiều nhất tại địa bàn các tỉnh: Vĩnh Long, Tiền Giang, Hậu Giang, Long An, Bến Tre… Tại vùng Đông Nam Bộ nhiều nhất là Bình Phước, Bình Dương cũng đang tăng diện tích đáng kể.

Mít là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc và cho năng suất cao cùng chi phí chăm bón thấp, cho thu hoạch nhanh. Tuy nhiên đầu ra với loại cây trồng này còn bấp bênh, phụ thuộc chủ yếu thị trường xuất khẩu. Do đó diện tích mít Thái mà bà con tiếp tục mở rộng sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro. Bởi giá mít Thái chỉ tăng cục bộ thời điểm khan hàng. Còn vào mùa thu hoạch rộ, giá rớt thấp, thậm chí nhiều thời điểm chỉ vài ngàn đồng/kg, khiến người trồng bấp bênh.

Trước đó phía Cục Trồng trọt – Bộ Nông nghiệp đã đưa ra khuyến cáo mít Thái hiện đang bùng phát mạnh tại ĐBSCL vì khá thuận lợi trong xuất khẩu. Tuy nhiên các địa phương cần cẩn trọng cân nhắc khi mở rộng diện tích loại cây trồng này.

Bởi đây là loại cây vốn phát triển ở độ cao từ 400-1.200m so với mức nước biển, đây không phải thế mạnh của vùng đồng bằng. Chưa kể đến loại cây này mẫn cảm với nước mặn nên bà con cần cân nhắc mở rộng để đảm bảo thu nhập.

Các địa phương ngoài việc đẩy mạnh liên kết sản xuất, tăng cường chế biến theo hướng xuất khẩu cũng cần định hướng quy hoạch vùng trồng. Cùng với đó hướng bà con trồng các loại cây ăn trái năng suất, chất lượng, đảm bảo nguồn cầu trên thị trường và có giá trị trong xuất khẩu.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Bánh trung thu nhà làm – Liệu có an toàn?

+ Tranh thủ thưởng thức đặc sản Hà Giang ngọt mát, không phải hàng Tàu

+ Máy đo độ mặn giá rẻ

Kit thử nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: