Thị Trường Tiêu Dùng

Sự thật nho đen không hạt “đội lốt” nho Ninh Thuận

Khắp chợ mạng cũng như sạp hoa quả hay chợ cóc vỉa hè đang bán loại nho đen không hạt được nhiều người quảng cáo là nho Ninh Thuận, giá tương đối rẻ. Thực sự đây có phải nho Ninh Thuận hay không? Hãy cùng Thji trường 60s tìm hiểu trong bài viết này.

Những chùm nho sai trĩu to mọng, đẹp mặt nặng cả cân khi rao bán được rất nhiều chị em đặt mua. Loại nho này ăn ngọt sắc, không hạt, người bán lại rao là nho Ninh Thuận nên nhanh chóng chiếm được lòng tin của người mua. Tuy nhiên dạo qua một vài Top bán hàng thì thấy những hình ảnh chùm nho rao bán giống y hệt nhau nhưng mỗi người bán một giá khác nhau. Trên chợ mạng rao từ 45-55.000đ/kg, còn tại chợ cóc vỉa hè giá từ 60-80.000đ/kg.

Qua tìm hiểu được hiện hiện Trung Quốc đang vào mùa nho đen không hạt nên thương lái nhập về nhiều và “đội lốt” cho chúng thành nho Ninh Thuận. Mục đích để dễ bán và giá bán cũng cao hơn, dễ chiếm lòng tin của người tiêu dùng.

Chị Hương ở Thanh Xuân, Hà Nội rao bán nho đen không hạt Ninh Thuận trên facebook đăng tin. Đây là giống nho mới của Ninh Thuận, ngọt lịm và tươi rói, giá chỉ 45.000đ/kg; mua từ 2kg giá chỉ 40.000đ/kg. Khách đặt cả thùng 15kg giá là 380.000đ/thùng. Như vậy nếu tính mua cả thùng giá nho chỉ cồn 25.000đ/kg. Bài đăng bán mới vài tiếng mà chị Hương nhận hàng trăm đơn đặt hàng. Tuy nhiên quan sát kỹ chùm nho mới thấy người bán dù quảng cáo nho Ninh Thuận nhưng xung quanh giấy gói bọc toàn chữ Trung Quốc.

Tại khu chợ đầu mối Đồng Xa, Cầu Giấy, Hà Nội, nho đen không hạt được bán khắp các sạp trái cây ở chợ giá 80.000đ/kg. Tiểu thương bán hàng ở chợ chia sẻ khách chuộng mua loại nho này vì ăn ngọt sắc hơn các loại nho khác. Còn với nho nhập Mỹ, úc thì loại này rẻ bằng 1/3, ăn ngon ngọt, quả căng tròn.

Chia sẻ về xuất xứ của nho đen không hạt này, chị Xiêm, tiểu thương bán hàng lâu năm ở chợ cho biết chưa cần ăn, nhìn là chị biết nho không phải xuất xứ Việt Nam. Tuy nhiên khách chuộng loại này nên chị vẫn nhập về bán. So với nho xanh, đỏ chuẩn xịn Ninh Thuận thì nho đen này bán chạy hàng hơn.

Nho Ninh Thuận trài nhỏ, tròn, chùm cũng bé xinh, chín màu tím nhạt, ăn rôn rốt chứ không ngọt đậm như nho Trung Quốc. Dân mình thích ngọt nhưng lại e dè với hàng Trung Quốc nên khi nhập về phải dỡ hết bỏ lớp túi giấy bọc ngoài có chữ Trung Quốc và gắn mác Ninh Thuận rất dễ bán, chị Xiêm chia sẻ.

Là dân trồng nho gốc Ninh Thuận lâu năm, anh Tiến ở Phan Rang – Tháp Chàm chia sẻ, 100% giống nho Ninh Thuận đều có hạt, không có bất kỳ giống nho đen nào không hạt xuất xứ từ Ninh Thuận mà người bán rao rầm rộ trên chợ mạng.

Anh khẳng định gia đình anh trồng 10.000m2 nho chỉ có 3 loại nho xanh, nho đỏ và nho hồng. Nho xanh, nho đỏ thì đã phổ thông, trái nhỏ hình cầu, vị ngọt thanh hơi chua, chùm nhỏ, trái khít nhau. Nho hồng là giống mới duy nhất từ Nhật trồng tại Ninh Thuận không hạt nhưng sản lượng chưa nhiều. Và nho không hạt là nho hồng chứ không phải nho đen, anh Tiến chia sẻ.

Do đó người tiêu dùng cần thông thái để quyết định chọn mua, không bị dân buôn “đánh tráo” khái niệm, mua phải nho không đúng nguồn gốc giá cao hoặc kém chất lượng, gây ảnh hưởng uy tín đến loại nho trồng trong nước.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Thị trường thịt lợn đảo chiều giảm, nghịch lý siêu thị điều chỉnh tăng giá

+ Set đồ ăn vặt Trung Quốc giá siêu rẻ – Liệu có an toàn?

Máy đo độ mặn giá rẻ

Kit thử nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: