Thị Trường Nông Sản

Xuất khẩu gặp khó, chanh dây chín rụng đầy gốc

Chưa bao giờ giá chanh dây trên địa bàn Đắc Lắk lại giảm sâu đến vậy, chỉ còn dưới 2.000đ/kg. Giá chanh giảm mạnh, người trồng chẳng muốn thu hái nên để chanh chín rụng đầy gốc.

Anh Thắng, một hộ trồng chanh dây trên đại bàn xã Quảng Tiến, huyện Cư M’gar trồng 3 sào chanh dây đang vào độ thu hoạch. Anh chia sẻ khoảng hơn 1 tháng nay, gia đình ăn chẳng còn mặn mà với việc thu hái chanh dây, mỗi tuần chỉ một lần ra nhặt những tría rụng xuống gốc.

Anh chia sẻ, thời điểm tháng 11.2019, gia đình anh xuống guống vườn chanh, đến nay đã thu hoạch 3 vụ. Vụ đầu, giá chanh dây còn được 6.500đ/kg, anh bán được 1 tấn quả. Đến vụ thứ 2 giá chanh đã giảm chỉ còn 2.000 – 2.5000đ/kg. Vụ này thì giá canh cũng giảm thấp, chỉ dưới 2.000đ/kg nên lượng nhân công gia đình anh đã bớt đi một nửa.

Giá chanh dây hiện đang lao dốc xuống mức quá thấp khiến người trồng chanh như anh lâm cảnh lao đao. Với mức giá này, bán chanh không đủ tiền vốn.

Cùng chung cảnh ngộ, gia đình ông Nguyên trên địa bàn thị trấn Quảng Phú cũng trồng 5 sào chanh dây đang mới bói vụ đầu. Ông chăm sóc kỹ lưỡng, trái chanh dây nhà ông to đẹp, ông kịp bán được giá 5.000 – 7.000đ/kg.

Ông Nguyên chia sẻ, với một sào chanh dây, chi phí các loại như tiền giống, tiền phân bón, tiền công chăm sóc trung bình hết khoảng 10 triệu đồng. Nếu mức giá chanh dây thấp dưới 5.000đ/kg thì người trồng coi như là lỗ. Bởi chanh dây không dễ chăm sóc, đòi hỏi nhiều kỹ thuật chăm bón và phí nhân công thu hái cũng tốn kém hơn.

5 sào chanh dây của gia đình ông Nguyên đã đầu tư hết 50 triệu, giờ cảnh giá chanh dây lao dốc khiến ông vô cùng lo lắng. Ông đang cố duy trì chăm sóc vì đã “lỡ” trồng rồi chứ không có ý định nhân thêm diện tích cây trồng này. Ông hy vọng sau khi dịch Covid-19 qua đi thình trạng sẽ cải thiện hơn.

Đại diện trưởng phòng NN&PTNT huyện Cư M’gar, ông Mười chia sẻ, chanh dây là cây trồng mới trên địa bàn và mang đến nguồn thu nhập khá tốt cho người dân địa phương. Tuy nhiên đây là cây trồng chủ yếu mang tính tự phát của người nông dân vì thấy giá thị trường hấp dẫn.

Loại cây trồng này rất “khó tính”, dễ sâu bệnh như ghẻ, loang dầu, phấn trắng… nếu không kịp thời xử lý sẽ khó cho thu hoạch trái chanh dây đẹp, giá cao. Hiện nay, giá chanh dây đang thấp hơn những năm trước cả chục lần nên bà con đang dừng việc mở rộng diện tích với cây trồng này.

Thông tin từ phía phòng NN&PTNT huyện cho biết, thời điểm năm 2017-2018, chanh dây được xem là loại cây trồng “nóng” trên địa bàn khiến người dân đổ xô vào trồng. Thời điểm giữa năm 2018 là thời hoàng kim của chanh dây khi đạt ngưỡng giá 36.000đ/kg.

Sau vài năm, giá chanh dây giảm dần nhưng chưa bao giờ chanh dây lao dốc “sốc” như hiện nay. Không ai ngờ có ngày chanh dây lại tụt giá xuống ngưỡng 2.000đ/kg thu mua tại vựa, người dân phải tự thu hái.

Chanh dây rớt giá thê thảm chính là bởi từ khi dịch bệnh Covid-19 tái bùng phát mạnh mẽ. Do đó đã khiến các nhà hàng, khách sạn, quán cafe hoạt động hạn chế, kéo theo nhu cầu tiêu thụ của thị trường giảm mạnh.

Một số địa phương buộc phải thực hiện lệnh giãn cách xã hội khiến việc luân chuyển lưu thông hàng hóa gặp khó, ảnh hưởng đến tiêu thụ.

Cùng với đó tình hình dịch bênh Covid-19 phức tạp chung trên toàn cầu cũng khiến chanh dây xuất khẩu giảm mạnh, kéo theo giá chanh dây lao dốc thấp như hiện nay.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Thị trường thực phẩm chay lên ngôi

+ Loại sâm giá rẻ cho người nghèo vào vụ

+ Máy đo độ mặn giá rẻ

Kit thử nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: