Thị Trường Tiêu Dùng

Đào nhập Trung Quốc giá ngất ngưởng tràn chợ vẫn đắt khách

Trong khi trên các trang chợ online, chợ truyền thống, chợ đầu mối… trái cây Việt Nam bày bán la liệt chẳng mấy ai mua dù giá rẻ như cho thì gần đây trên khắp các chợ Hà Nội đều tràn lan đào Trung Quốc. Chúng được rao bán với giá cao, nhất là giống đào mỏ quạ, giá ngất ngưởng nhưng vẫn đắt hàng.

Được biết, thời điểm hiện nay là mùa đào Trung Quốc (đào mỏ quạ, đào lòng vàng, đào tuyết…) nên chúng được xuất khẩu nhiều sang nước ta và rao bán khắp các chợ Hà Nội. Tuy nhiên, nếu đào lòng vàng có giá cả phải chăng thì đào mỏ quạ lại được bán ra với giá cao ngất ngưởng.

Chị Thảo, một tiểu thương kinh doanh trái cây tại quận Hoàng Mai, Hà Nội công nhận rằng, đào lòng vàng tuy ăn giòn nhưng không được ngọt là mấy. Chị em nếu đặt mua loại đào này thì chỉ đem về làm trà giải nhiệt. Đào lòng vàng hiện đang vào chính vụ nên giá cũng rẻ so với các loại hoa quả khác nhập khẩu Trung Quốc, chỉ 25.000 đ/kg.

Trong khi đó, đào mỏ quạ mới chỉ vào đầu vụ, rất giòn nhưng cũng không ngọt hơn là mấy. Tuy nhiên chúng lại thu hút đông đảo các chị em nội chợ hơn dù có giá thành đắt đỏ. Chẳng hạn như mới hôm vừa rồi, chị bán được đào mỏ quạ loại 6 quả 1kg với giá 120.000 đ/kg, khách mua 3kg được giảm còn 350.000 đ.

Chị chia sẻ: “Dịp này nhiều loại trái cây bị ế ẩm nhưng đào Trung Quốc vẫn đắt khách vô cùng”. Nếu chỉ tính riêng đào mỏ quạ, chị Thảo phải tiêu thụ hết khoảng 2 tạ một ngày (cả online và trực tiếp).

Một tiểu thương chuyên bán hoa quả online khác cũng cho hay, chị nhập đào mỏ quạ về bán vì đang đầu vụ thu hoạch, giá bán ra sẽ luôn ở mức cao, đến giữa vụ sẽ hạ nhiệt dần. Năm nay giá đào cũng có phần đắt hơn những vụ trước.

Nguyên nhân được cho hay là do giá xăng tăng kỉ lục, phí vận chuyện cũng tăng gấp đôi do với trước nên hàng hóa nhập khẩu có giá cao hơn. Cũng may đào mỏ quạ đắt hàng, nhập về là hết sạch nên không lo bị lỗ.

Đơn cử, loại đào VIP đặt trực tiếp từ vườn bên Trung Quốc, loại 3 đến 5 quả 1kg có giá 120.000 đ/kg, 2 ngày về 1 chuyến hàng, mỗi lần về chỉ khoảng 1 tạ. Do mới đầu mùa đào chín già chưa nhiều nên tiểu thương chỉ nhập đủ trả hàng cho khách chứ hiếm khi sẵn hàng. Khoảng từ giữa tháng 7 đến đầu tháng 8 vào chính vụ, đào mỏ quạ sẽ chất lượng hơn và giá cũng sẽ giảm đi so với thời điểm hiện tại.

Chị Loan, một khách hàng ngụ tại quận Thanh Xuân, Hà Nội cho biết đào mỏ quạ rất to, có vị giòn và hơn ngọt, giá tận 95.000 đ/kg.

Chị nói: “Mới mấy ngày trước tôi mua về đào tuyết Lệ Giang mà quả rất nhỏ. Bây giờ tôi đã chuyển sang mua đào mỏ quạ với kích thước to hơn, nhưng cũng phải đặt hàng trước mới có”.

Hiện nay, trên thị trường, đào lòng vàng có giá khoảng từ 20.000 đến 30.000 đ/kg tùy loại. Đào mỏ quạ giá từ 75.000 đến 100.000 đ/kg loại nhỏ, 120.000 đ/kg loại trái to và chín ngọt. Còn đào tuyết Lệ Giang về chưa nhiều hàng, hầu như đều là cỡ đào nhỏ, giá từ 60.000 đến 70.000 đ/kg.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Gà ủ muối hoa tiêu 90.000 đồng có thực sự chất lượng?

+ Bắc Giang thành công lai tạo giống vải thiều không hạt

Báo giá máy đo độ mặn

Kit kiểm tra nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: