Thị Trường Tiêu Dùng

Gà ủ muối hoa tiêu 90.000 đồng có thực sự chất lượng?

Trong khi các mặt hàng đồng loạt tăng giá gấp đôi, gấp ba lần so với trước thì món gà ủ muối hoa tiêu lại được rao bán với giá rẻ bất ngờ trên khắp các trang mạng, thành công hu hút sự chú ý của rất nhiều các chị em nội trợ.

Gà ri (nặng khoảng 1,3 đến 1,4 kg/con) ủ với muối hoa tiêu vàng ươm đang được rao bán trên khắp thị trường với giá 90.000 đ/con. Chị Hải, ngụ tại quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội đã đặt liền 2 con về ăn dần. Chị chia sẻ gà ri ngoài chợ bình thường đã 120.000 đ/kg đầy đủ đầu, chân, lòng mề… trong khi gà làm sẵn rẻ hơn lại có giá chỉ bằng một nửa nên chị đặt về ăn thường xuyên.

Chị cho hay: “Gà ủ muối hoa tiêu đã được làm sẵn, da dày và rất giòn, thịt gà cũng dai ngon không bở như gà đông lạnh. Tháng nào tôi cũng đặt vài con về cho cả nhà, rẻ mà tội gì không mua”.

Chị cũng nói thêm không chỉ chế biến sẵn, khi mua hàng chị cũng được tặng kèm thêm lá chanh và muối tiêu. Con nào cũng được để vào túi hút chân không rất cẩn thận, muốn ăn chỉ cần làm nóng bằng lò nên rất tiện lợi.

Liên hệ với chị Linh, một thương nhân chuyên kinh doanh gà ủ muối hoa tiêu tại quận Đống Đa, Hà Nội, chị cho biết giá gà ủ muối hoa tiêu tại cửa hàng chị là 350.000 đ/con. Để làm được món gà ủ muối từ gà ta nuôi trong nước không thể có giá dưới 300.000 đ/con, hơn nữa lại là gà ri.

Chị Linh thông tin, gà ta thả tại vườn hiện có giá khoảng từ 130.000 đến 150.000 đ/kg cả lông. Con nào nặng khoảng 1,6 đến 1,7 kg còn phải mua với giá là 220 đến 250.000 đ/con. Thêm gia vị rồi thời gian, tiền in bao bì nhãn mác, vận chuyển… phải trên 300.000 đ/con may ra mới có lãi.

Chị phân tích: “ Gà ủ muối hoa tiêu mà làm từ gà lai hoặc gà công nghiệp thì thịt sẽ rất bở và không ngon. Do vậy buộc phải làm gà ta mới chất lượng. Chưa kể để chế biến ra con gà ủ muối ngon không phải dễ dàng, phải căn nước ra sao, căn gia vị cẩn thận sao cho chuẩn”.

Nói về loại gà ủ muối được bán 90.000 đ/con trên thị trường, chị Linh khẳng định 99% đó đều là gà đông lạnh được nhập khẩu Trung/ Hàn Quốc và không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

“Tôi từng được mời mua gà dai không đầu có giá chỉ 35.000 đến 40.000 đ/con nặng từ 1,1 đến 1,4kg nhưng tôi không mua vì tôi biết đây đều là gà thải loại, giống gà mà đẻ hết trứng của các trang trại họ bán ra” – chị chia sẻ.

Không những thế, theo chị, trong suốt quá trình chăn nuôi, giống gà này thường được tiêm thêm các loại vắc-xin và thuốc kháng sinh. Do tồn dư chất kháng sinh trên thịt gà này có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ con người nên ở các nước khác, họ đều tiêu huỷ hoặc đem bán lại cho các cơ sở để sản xuất thức ăn chăn nuôi gia súc.

Tuy vậy, khi tới Việt Nam, loại gà đó lại bị các tiểu thương phân phối ra quán ăn để tẩm ướp gia vị, chế biến thành thức ăn nhằm kiếm lời. Bởi vậy, chị Linh khuyến cáo người tiêu dùng không nên ham rẻ mà mua loại gà này về cho gia đình ăn vì chắc chắn ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ con người.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Bắc Giang thành công lai tạo giống vải thiều không hạt

Loại nấm trứng gà nửa triệu một kí, người người săn lùng tấp nập

Máy đo độ mặn giá rẻ

Kit thử nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: