Thị Trường Nông Sản

Điều nhái, điều giả danh gây ảnh hưởng ngành điều Bình Phước

Hiện nay điều Bình Phước bị mạo danh thương hiệu, rao bán tràn lan giá rẻ trên mạng xã hội. Tuy nhiên người mua nhận hàng kém chất lượng, không hài lòng. Điều đó đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín thương hiệu của ngành điều Bình Phước.

Không ít các Livestream chia sẻ rầm rộ rao bán hạt điều Bình Phước giá siêu rẻ chỉ từ 100.000đ/6 hộp điều, trọng lượng chừng 3kg loại hạt vỡ. Với loại rang muối, bơ tỏi giá 100.000đ/2 hộp, trọng lượng chừng 1kg. Tuy nhiên thị trường điều Bình Phước, giá loại điều chất lượng thông thường không dưới 200.000đ/kg.

Để nhanh chóng bán được nhiều hàng khiến các “thượng đế” tin ngay là điều “xịn”, các chủ hàng khẳng định chắc chắn điều xuất xứ Bình Phước và số lượng không có nhiều. Mỗi đợt chỉ có vài chục kg, khách không nhanh tay đặt sẽ hết hàng.

Với mức giá siêu rẻ cùng quảng cáo lôi cuốn tạo sự khan hiếm khiến không ít người tin tưởng đặt mua. Tuy nhiên khi nhận hàng thì ngã ngửa vì hàng kém chất lượng. Hạt điều không có nhãn mác, tên tuổi đơn vị sản xuất, hạn dùng, khi ăn còn mốc, đắng.

Những doanh nghiệp chế biến, sản xuất điều Bình Phước uy tín chia sẻ, nhiều năm qua hạt điều tại vùng có tiếng được xuất đi nhiều quốc gia. Tuy nhiên giá điều chuẩn không thể dưới 200.000đ/kg như những rao bán trên mạng xã hội. Bởi muốn sản xuất ra 1kg điều nhân cần chừng 3.5kg điều thô, giá vốn gốc đã khoảng 125-130.000đ. Cộng chi phí nhân công, đóng gói, nhẫn mác, hao hụt… giá bán trên thị trường dao động từ 250-300.000đ/kg thì người sản xuất mới có lời.

Do với loại điều rẻ rao bán trên thị trường chợ mạng chỉ có thể là loại điều tồn kho, đã bị ẩm mốc, hư hỏng, hàng thải loại này doanh nghiệp bán ra thị trường chỉ 5.000 – 10.000đ/kg. Điều này không dành để ăn, chỉ để cho các loại gia cầm, gia súc. Thế những loại điều hêt “đát” này lại được tiểu thương tận dụng và “phù phép” thành hàng giá rẻ, xử lý qua các loại hóa chất, tẩm gia vị, rang muối đánh lừa vị giác lừa người tiêu dùng.

Những loại điều hàng tồn, hàng cũ hoàn toàn có thể làm ra điều rẻ như thế sau khi chế biến lại. Do đó chất lượng điều giá rẻ hoàn toàn không đảm bảo an toàn với người tiêu dùng.

Ngoài ra điều giá rẻ nhái thương hiệu Bình Phước là những loại hàng nhập từ nước ngoài. Đại diện một doanh nghiệp nhận định đó có thể là hàng từ nước ngoài. Do điều không đảm bảo chất lượng nên hàng bị trả về nên đổ ra thị trường bán tháo, bán lỗ. Chủ hàng nhập về không bán tại cửa hàng chính thống cố định mà chỉ bán trên mạng. Khách đặt mua bao nhiều thì họ nhập về bấy nhiêu để giao khách.

Nhằm bảo vệ ngành điều Bình Phước, Hiệp hội điều đã gửi công văn đến ngành chức năng mong muốn được bảo vệ. Bởi đây là hành vi giả mạo, xâm phạm nghiêm trọng đến xhỉ dẫn địa lý điều Bình Phước. Đồng thời gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín thương hiệu và chính quyền lợi người tiêu dùng.

Do đó Hiệp hội điều đề nghị ngăn chặn và xử lý nghiêm với những cá nhân, đơn vị mạo danh trong kinh doanh, bán điều giả, nhái nhưng lấy thương hiệu Bình Phước.

Đại diện Hiệp hội điều Bình Phước chia sẻ, hiện ngành điều Bình Phước nỗ lực xây dựng thương hiệu điều với chất lượng cao cùng giá trị sinh dưỡng của sản phẩm hạt điều. Nhưng các mạng bán giá rất rẻ, sản phẩm chất lượng kém, gây ảnh hưởng tác động xấu đến uy tín thương hiệu ngành điều Bình Phước.

Trước khi cơ quan chức năng vào cuộc chấn chỉnh, Hiệp hội khuyến cáo người mua hãy thông thái lựa chọn, tránh mua phải hàng kém chất lượng. Nên chọn điều đầy đủ bao bì nhãn mác từ các cơ sở uy tín. Nhằm bảo vệ sức khỏe cho người sử dụng cũng chính là giúp doanh nghiệp thương hiệu chân chính hoạt động bền vững.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Hải sản dành cho vua chúa một thời lên chợ mạng giá rẻ

+ Thủ phủ đồ chơi trung thu nườm nượp khách, tiểu thương vẫn than trời

Báo giá máy đo độ mặn

Kit kiểm tra nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: