Thị Trường Tiêu Dùng

Mùa muối mặn ngậm ngùi ở Tân Thuận

Mùa muối mặn ngậm ngùi ở Tân Thuận

Giữa mùa muối, dù phải bán mặt cho đất, bán lưng cho trời, gánh chịu đủ những khó khăn và rủi ro từ thiên nhiên, chắt chiu từng hạt muối, nhưng Diêm dân vùng Diêm Thuận vẫn ngậm ngùi trắng tay, muốn không tiêu thụ được, phải cất vào kho dù đang chính giữa mùa vụ.

Ở xã Tân Thuận, thuộc huyện Dầm Dơi, có làng muối tại ấp Lưu Hoa Thanh. Làng muối trên 30 năm tuổi này có khoảng 80 hộ dân canh tác, vời tổng diện tích 180 ha.

muoiman18310

Mùa muối của người đân thường kéo dài từ tháng 12 âm lịch đến tháng 3 âm lịch.

Thời điểm mà miền Nam bước vào đợt nắng nóng khô hạn, là thứ cứu nguy cho bà con nông dân, mang đến thu nhập suốt sáu tháng nắng nhàn rỗi, đã và đang dần trở nên khó khăn.

Chính vụ, nhưng muối đang gặp nhiều khó khăn về năng suất và giá thành.

Theo lời bà Trợt, diêm dân có kinhh nghiệm với nghề muốn hơn 20 năm cho biết. Đây là nghề đầy đắng cay mà chẳng mấy khi ngọt ngạo.

Với bà, nghề làm muối là cái nghiệp mà gia đình để lại, là kế sinh nhai cho suốt 6 tháng nhàn rỗi. Ở cái nghề này, giá muối thấp, người làm muốn lận đận. Nhiều hộ diêm dân phải dời làng xã, bỏ đến nơi khác kiếm tiền, vì ghề muối này khó mà giàu lên được. Nên cái nghèo cứ mãi đeo bám diêm dân.

Muoi cong nghiep

Bà Trợt tâm sự, trong suốt hơn 20 năm làm nghề, chỉ có năm 2009 muối được giá,  bà con vui mừng khi giá muối ,lên đến 70.000đ/ giạ

Nhiều người nghĩ đơn giản rằng, nghề muốn chính là nghề dễ dàng nhất, khi mà chỉ cần bơm nước biển vào ruộng, đợi nước bốc hơi hết, sẽ thấy được các tinh thể muố đang kế tinh. Tuy nhiên, trên thực tế, nghề muối không hề dễ dàng và dư dả như thế.

Để có được những thửa ruộng trắng phau, thơm mặn mùi muối mới, người nông dân phải chịu bao khổ cực, đặc biệt là cái nắng nóng từ mặt trời, và các bỏng rát, đau đớn từ nghề muối.

7

Đang chính vụ muối, nhưng giá muối thấp, thương lái lại chê ỏng eo, diêm dân Tân Thuận đành phải cất muối vào kho, nuôi hi vọng chính là vào mùa mưa, giá lên, và công sức của mọi người sẽ được đền đáp.

Tuy nhiên, cất muối vào kho thì dễ, nhưng việc chi trả cho các công nhân làm việc trên ruộng muối hơn chục triệu đồng mỗi tháng lại là vấn đề vô cùng khó khăn.

Loan Nguyễn – Thị Trường 60sKênh Tin tức thị trường tiêu dùng tổng hợp và nhanh nhất hiện nay

Xem thêm

CÔNG TY CỔ PHẦN THÉP CÔNG NGHIỆP HÀ NỘI

VP 1: Khu đấu giá Vạn Phúc - Tố Hữu, Q Hà Đông – Hà Nội
VP2: Kho Kim khí 53 Đức Giang – Long Biên – Hà Nội
Điện thoại : 04. 8.5892.918 - Fax : 043.3.560.129
Hotline: Mr Hoàn - 0983.436.161
Email: thepcongnghiep1@gmail.com
Website: www.thepcongnghiep.com.vn


Những sản phẩm chính

QUANG CAO

Video