Thị Trường Nông Sản

Đường xuất khẩu thanh long Việt sang thị trường Trung không còn rộng cửa?

Dự báo này dựa trên cơ sở khi Trung Quốc đang ngày càng mở rộng diện tích trồng thanh long với con số tăng gấp 10 lần. Diện tích thanh long của đất nước này đã không còn kém cạnh nước ta, tăng tới 35.555ha.

Thông tin từ Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thuôn) thông tin hiện chỉ tính riêng tháng 11.2020, nước ta xuất khẩu thanh long đủ loại (thanh long tươi, nước ép, đông lạnh, sây khô) với giá trị đạt 82 triệu USD, mức này giảm hơn so với cùng kỳ năm trước 9%.

Tính tổng lượng trong 11 tháng năm nay, con số xuất khẩu thanh long ước đạt 1.08 tỷ USD, so với cùng kỳ năm trước giảm 10.2%.

Thống kê từ Tổng cục Hải Quan cho thấy thị trường xuất khẩu thanh long đa phần hướng tới là Trung Quốc trong cả năm 2020. Tổng giá trị xuất khẩu thanh long chiếm tỷ trọng 92.3%, trong đó trị giá xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc chiếm 895.6 triệu USD, so với cùng kỳ năm trước giảm 9.8%.

Trong các chủng loại thanh long xuất khẩu sang thị trường Trung, thanh long tươi ruột trắng chiếm chủ đạo với con số xuất khẩu đạt 596.7 triệu USD, mức này giảm so với cùng kỳ năm trước 31%. Tỷ trọng loại thanh long này chiếm tới 66.6% tổng số thanh long xuất khẩu sang thị trường Trung.

Người dân Trung Quốc rất ưa thích thanh long, do đó quốc gia láng giếng này cũng không ngừng đẩy mạnh gia tăng diện tích và hiện đã tăng diện tích gấp 10 lần.

Với diện tích thanh long tăng chẳng kém cạnh gì diện tích thanh long nước ta, đạt 35.555ha tại Trung Quốc. Do đó dự báo về một tương lai gặp khó cho xuất khẩu thanh long Việt vào thị trường đông dân này trong tương lai gần, Cục Xuất nhập khẩu đưa ra cảnh báo.

Sau thị trường lớn Nhất Trung Quốc là tới thị trường Mỹ. Con số xuất khẩu thanh long vào Mỹ trong 10 tháng năm nay đạt 21.1 triệu USD, ghi nhận giảm so với cùng kỳ năm trước 28.3%. Chủng loại thanh long tươi ruột trắng cũng vẫn chiếm đầu bảng với con số xuất khẩu đạt 7.5 triệu USD, so với cùng kỳ năm trước giảm 50.8%.

Với chủng loại thanh long tươi ruột đỏ, dù hình thức so với các nguồn cung khác không được đánh giá cao nhưng hương vị vượt trội được ghi nhận cao hơn các nguồn khác. Trị giá xuất khẩu của chủng loại này vào thị trường Mỹ trong 10 tháng đầu năm ghi nhận đạt 4.1 triệu USD, con số này giảm so với cùng kỳ năm trước 36%.

Phía Cục xuất nhập khẩu chia sẻ hiện thị trường tiêu dùng rất ưa chuộng mặt hàng thanh long bởi loại quả này mang đến nhiều lợi ích xuất khẩu. Do đó mỗi năm nhu cầu thanh long thế giới tăng hơn khoảng 4% và dự báo tương lai tiếp tục tăng trưởng.

Tuy nhiên doanh nghiệp cần có chiến lược dài hơi. Muốn đẩy mạnh xuất khẩu thanh long đến đa dạng thị trường, đặc biệt là xuất khẩu thanh long tươi cần chú trọng đến chất lượng sản phẩm. Điều này cần sự phối kết hợp chặt chẽ với nông dân từ khâu sản xuất sạch để đảm bảo tiêu chuẩn, quy định của từng thị trường xuất khẩu khắt khe.

Đặc biệt hướng đến sản xuất thanh long dạt chuẩn VietGap nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường, nâng tầm vị thế trái thanh long Việt trên thị trường xuất khẩu.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Thị trường pháo lậu sôi động dịp cuối năm, cận Tết

+ Mùa bội thu ở thủ phủ lúa gạo miền Tây

Máy đo độ mặn giá rẻ

Kit thử nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: