Thị Trường Tiêu Dùng

Cẩn trọng với quạt sạc mini, độ an toàn chưa được kiểm chứng

Là mặt hàng thu hút giới trẻ, những chiếc quạt sạc mini giá rẻ bàn tràn lan khắp các hàng rong, vỉa hè. Người mua cẩn trọng rươc họa bởi độ an toàn chưa được kiểm chứng.

Kích thước nhỏ gọn, tiện lợi khi di chuyển bên ngoài đường nên quạt sạc mini rất được nhiều người ưa chuộng trong những mùa hè, đặc biệt là các bạn trẻ.

Những ngày nắng nóng như đổ lừa, tại hầu khắp các không gian như chợ, công viên, trường học đều xuất hiện những chiếc quạt mini nhỏ xinh đang hoạt động. Kích thước rất tiện lợi, màu sắc bắt mắt, hình dáng pro ưa nhìn. Người dùng có thể sử dụng mang theo bên mình mọi lúc mọi nơi như cầm tay, để trong balo, túi xách. Và người dùng có thể sử dụng mọi lúc mọi nơi không cần ổ cắm điện. Do đó rất phù hợp và tiện lợi sử dụng khi đi ra ngoài.

Nhiều rao bán trên chợ mạng quạt sạc mini chỉ 39.000đ/chiếc.

Cầm trên tay chiếc quạt sạc mini, chị Vân, người bán hàng rong tập cẩm ở chợ Cầu Diễn, Hà Nội chia sẻ, loại quạt này rất tiện lợi, nhiều người dùng từ học sinh, sinh viên, giáo viên, dân văn phòng hay những người bán hàng rau ở chợ lựa chọn.

Chiếc quạt này chị bán với giá 95.000đ với 3 cấp độ gió mạnh, nhẹ khác nhau. Hết pin có thể sạc bằng cổng USB hoặc dây sạc như sạc điện thoại. Số giờ tích điện dùng được 3-4 giờ. Do tiện lợi nhiều người sử dụng nên có ngày chị bán cả chục chiếc.

Dạo qua thị trường, quạt sạc mini có mặt khắp nơi. Từ các cửa hàng uy tín, chợ dân sinh đến chợ mạng. Quạt được rao bán đa dạng mức giá từ 39.000 – 300.000đ/chiếc. Đặc điểm chung của loại quạt này là không rõ nguồn gốc xuất xứ, tiềm ẩn mối nguy hiểm cho người dùng.

Chị Hân trú tại Hà Đông, Hà Nội chia sẻ, chị mua 2 quạt sạc mini ở tiệm tạp hóa gần nhà giá 70.000đ/chiếc cho trẻ con nhà chị dùng. Tuy nhiên sau đó một chiếc đã tự nhiên phát nổ cháy khét lẹt sau khi sạc.

Chứng kiến đến giờ vẫn khiến chị chưa khỏi hết bàng hoàng, hồn bay phách lạc. Thấy trời nắng nóng, trẻ hay chạy lung tung chơi nên chị mua cho mỗi con 1 chiếc. Người bán hướng dẫn mỗi lần sạc 4-6 giờ, dùng được liên tục 2-3 giờ. Khi quạt hết pin chị mang sạc và chừng 30p thì phát tiếng nổ lớn. May lúc đó chị có mặt và kịp thời xử lý ngắt nguồn điện. Chứ nếu chỉ có trẻ ở nhà thì không  biết chuyện kinh hoàng gì xảy đến. Khiếp sợ nên chị bỏ luôn 2 chiếc vào thúng rác và giải thích để con không dùng. Chị cũng không bao giờ dám mua đồ rẻ tiền này nữa. Nếu nóng quá thì chị bảo tụi trẻ dùng tạm quạt giấy cho an toàn.

Anh Bản, chủ cửa hàng điện lạnh chia sẻ, người dùng không nên ham rẻ với những đồ điện tử này bởi dễ mua hàng nhái chất lượng kém. Với 1 chiếc quạt sạc mini tích hợp đầy đủ chức năng giá chỉ 39.000đ thì không thể mong đợi chất lượng. Khi sạc pin tiềm ẩn rủi ro cháy nổ do thói quen sạc lâu hay để nơi dễ sinh nhiệt.

Do vậy người dùng nên chọn mẫu quạt có thương hiệu thay vì hàng trôi nổi tránh gnuy cơ cháy nổ. Ngoài vấn đề an toàn, quạt sạc giá rẻ chỉ sạc được vài lần là chai pin hỏng vứt đi vì không còn khả năng tích điện. Khi dùng thời tiết nắng nóng thì nguy cơ cháy nổ quạt sạc mini càng tăng.

Thị trường bán nhiều quạt sạch điện cầm tay giá chênh lệch vài trăm ngàn đồng. Bố mẹ nên chọn kỹ lưỡng, chọn sản phẩm quạt có nguồn gốc để đảm bảo an toàn, yên tâm cho con sử dụng.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Vựa vải thiều Lục Ngạn rộng mở cơ hội xuất khẩu

+ Tính phương án cho nhập khẩu heo sống để ghìm cương giá heo trong nước

Máy đo độ mặn giá rẻ

Kit thử nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: