Thị Trường Thực Phẩm

Cẩn trọng với thực phẩm giá chỉ vài chục ngàn đồng/kg

Đó là đa dạng các loại thực phẩm như chân giò heo, đuôi bò, kê gà… hàng nhập khẩu nhưng bán tràn lan trên chợ mạng, mua bao nhiêu cũng có và đặc beijet giá siêu rẻ, chỉ vài chục ngàn/kg.

Rao bán tràn lan trên chợ mạng

Qua ghi nhận cho thấy những rao bán tràn lan trên chợ mạng thực phẩm giá rẻ nhập khẩu theo lô đều quảng cáo từ Nga, Mỹ.

Đặc biệt những mặt hàng hiếm trong nước như kê gà, đuôi bò giá thành cao thì ở chợ mạng ra bán giá rất rẻ, chỉ từ 60.000 – 150.000đ/kg kê gà và từ 70-90.000đ/đuôi bò.

Ngoài ra giá thành các loại thịt cũng rẻ bất ngờ, thịt dải sườn bò cũng chỉ có giá 90.000đ/kg; chân giò heo giá chỉ 50.000đ/kg. Các sản phẩm truyền thống được thị trường ưa chuộng như cánh gà, đùi gà, giá siêu rẻ chỉ trên dưới 30.000đ/kg.

Thực tế việc cho nhập khẩu tăng cường thịt từ nhiều quốc gia đã mang đến những thực phẩm giá rẻ. Thống kê từ cơ quan hải quan cho thất 8 tháng đầu năm 2020 nước ta nhập khẩu hàng trăm nghìn tấn thịt đông lạnh các loại.

Trong đó các sản phẩm thịt liên quan đến heo chiếm tỷ lệ 64.66 nghìn tấn; tăng hơn năm 2019 352.6%.

Nhiều đầu mối bản lẻ chia sẻ, các sản phẩm giá rẻ này đa phàn tiêu thụ trong kênh nhà hàng, quán ăn chứ bán lẻ khá hạn chế.

Chị Nhàn, tiểu thương chuyên bán thịt tại Cầu Giấy, Hà Nội chia sẻ, trước đây những mặt hàng cánh gà, đùi gà là mặt hàng tiêu thụ mạnh nất. Những mặt hàng như thịt bò, thịt lợn nhập khá kén khách ăn. Thế nhưng thời gian gần đây bởi giá thịt lợn tươi trong nước tăng quá cao nên người tiêu dùng đã chuyển hướng, cân nhắc chuyển sang chọn loại thịt này. Chân giò nhập khẩu Nga được lựa chọn phổ biến làm món chân giò rút xương qua rất phổ biến. Còn các loại ba chỉ bò Mỹ dùng nhứng lẩu, rất được sinh viên ưa chuộng.

Với mức giá thành rẻ, người dùng cũng cần cân nhắc cẩn trọng chọn nguồn phân phối để mua sản phẩm này. Đặc biệt là các sản phẩn phân chi nhỏ lẻ đến tay người tiêu dùng.

Cẩn trọng với hàng không đảm bảo

Trao đổi về vấn đề này, chuyên gia dinh dưỡng Nguyễn Xuân Trà, nghiên cứu tại ĐH Anh cho biết thực chất thịt đông lạnh vẫn được sử dụng phổ biến tại hầu hết các quốc gia như Mỹ, Nga, Anh… Người Việt chúng ta thì đa phần đều có thói quen sử dụng thịt “tươi”. Trong sử dụng thịt đông lạnh quan trọng nhất là khâu bảo quản vận chuyển và nhãn mác sản phẩm.

Trong khâu bảo quản và vận chuyển nếu không đạt tiêu chuẩn sẽ không an toàn. Đặc biệt khâu bảo quản của các đầu mối bán lẻ, thịt đông lạnh không được bảo quản nghiêm ngặt trong độ lạng đảm bảo sẽ gây tình trạng nhiệm khuẩn. Không ít các nhà bán lẻ còn dã đông thịt lạnh cho có vẻ tươi để hấp dẫn người mua. Khi đó dễ gây ngộ độc hoặc các vấn đề ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe người dùng.

Người tiêu dùng theo đó không nên mua các thực phẩm đông lạnh này khi bán lẻ mà không có nhãn mác. Hoặc thấy các yếu tốt như sắc thịt bất thường, thịt có mùi khác lạ hoặc nhớt thì tuyệt đối không nên mua và sử dụng. Sẽ có nguy cơ gây ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe gia đình, chuyên gia này khuyến cáo.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Lại chuyện chợ mạng, ảnh một đằng nhận hàng một nẻo

+ Bí mật được tiết lộ đằng sau món gà chiên vàng ruộm, thơm phức

Báo giá máy đo độ mặn

Kit kiểm tra nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: