Thị Trường Nông Sản

Siết chặt nhập tiểu ngạch, rau quả Việt gặp khó khi vào Trung Quốc

Sau thời gian tăng trưởng, hiện kim ngạch xuất khẩu rau quả Việt vào thị trường trung đang giảm sút. Nguyên nhân của tình trạng này đang được nhìn nhận khi quốc gia đông dân nhất thế giới này đang thực hiện chính sách siết chặt nhập khẩu tiểu ngạch.

Thống kê của Bộ Nông nghiệp cho thấy, thị trường Trung Quốc không chỉ đóng vai trò với kim ngạch xuất khẩu rau quả lớn nhất của nước ta mà thị phần ngày càng tăng trong cơ cấu xuất khẩu toàn ngành rau quả.

Từ năm 2013, thị phần xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc mới là con số 28% thì năm 2014 tăng 30%; sang năm 2015 tăng vượt bậc lên 65% và hai năm kế tiếp lần lượt tăng lên 70.8 và 75.7%.

Xét về chỉ tiêu kim ngạch xuất khẩu thì năm 2018, kim ngạch xuất khẩu rau quả đạt 2.78 tỷ đô, tăng hơn năm trước 5.03%. Còn kim ngạch xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc năm 2017 đạt 2.65 tỷ đô, tăng 52.43% so với năm 2016. Mức tăng trưởng ngảy vọt này chứng tỏ tầm quan trọng của thị trường Trung Quốc. Ghi nhận những gia đoạn trước đó với những con số đều năm sau tăng cao hơn năm trước.

nong san

Thế nhưng năm 2019, kim ngạch xuất khẩu rau quả sang thị trường tỷ dân này đang đảo chiều khi ghi nhận bước sụt giảm trong kim ngạch xuất khẩu.

Số liệu từ Hải quan Việt Nam cho thấy, đến hết Quý I năm nay, kim ngạch xuất khẩu rau quả nước ta vào thị trường Trung Quốc ở ngưỡng hơn 680 triệu đô, con số này giảm so với cùng kỳ năm ngoái là 6.4%. Dẫn đến kim ngạch xuất khẩu của toàn ngành quý I năm nay giảm 2.2% so với thời điểm năm ngoái.

Về vấn đề xuất khẩu rau quả nói chung và xuất khẩu cây ăn trái nói riêng sang thị trường Trung Quốc, đại diện doanh nghiệp khu vực Miền Tây cho hay, với sản phẩm xuất khẩu chủ lực trước đây của doanh nghiệp là bưởi da xanh thì hiện nay phía Trung Quốc đã thông báo không làm thủ tục với loại quả này bởi bưởi da xanh không nằm trong danh mục được phép nhập khẩu chính ngạch.

Đại diện một doanh nghiệp xuất khẩu trái cây nhận định, Trung Quốc đang loại nhập khẩu tiểu ngạch nhằm hướng đến nhập khẩu chính ngạch là xu hướng tất yếu. Bởi khi đó có thể kiểm soát tốt chất lượng rau quả nhập khẩu về các chỉ tiêu dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, dịch hại, ký sinh trùng gây bệnh hay kiểm soát cả nguồn gốc xuất xứ vùng trồng.

Những thay đổi trong chính sách nhập khẩu từ thị trường Trung Quốc sẽ tác động lớn đến hoạt động xuất khẩu rau quả của nước ta. Chính bởi những thay đổi này đã khiến chỉ tiêu mà Cục chế biến  nông sản và phát triển thị trường nông sản đặt ra vô cùng khiêm tốn, dè dặt ở mức 1% so với năm 2018.

Giải pháp để tháo gỡ những khso khăn với thị trường xuất khẩu sang Trung Quốc hiện nay mà đại diện một đơn vị xuất khẩu trái cây đưa ra chính là cần đàm phán nhằm mở cửa xuất khẩu chính ngạch vào Trung Quốc.

Hiện tại có tám loại trái cây được xuất khẩu chính ngạch vào thị trường tỷ dân này gồm thanh long, xoài, chôm chôm, nhãn, chuối, vải, mít, dưa hấu và vừa mới đây là măng cụt cũng chính thức được cấp phép vào thị trường Trung Quốc.

Quảng cáo

%d bloggers like this: