Thị Trường Thực Phẩm

Thân hình béo núc như sâu nhưng được các quý ông săn lùng tẩm bổ

Món ăn nhìn khiếp vía nhưng luôn trong tình trạng “cháy” hàng. Đó là tằm lá sắn ngày càng đắt khách. Người bán quảng cáo cáo đó là món ăn đại bổ như sâm được rao bán với giá từ 120-150.000đ/kg.

Chỉ sau vài tiếng đồng hồ chào bán trên chợ mạng, chị Thu (Phú Thọ) đã nhanh chóng bán hết toàn bộ mẻ hàng tằm lá sắn do bố mẹ chị nuôi ở quê. Giá cho loại đặc sản này được chị bán từ 120-150.000đ/kg. Khách hàng chọn mua đa phần là các quán ăn, nhà hàng chuyên đắc sản miền núi Phú Thọ, Tuyên Quang và Hà Nội.

Chị Thu chía sẻ món ăn tằm lá sắn khác biệt với món tằm dâu đã quen thuộc bán ở chợ. Tằm lá sắn không nuôi để nhả tơ mà nuôi cho mục đích làm thực phẩm. Loại tằm này rất giàu đạm, chất béo vừa phải và giàu vitamin B1, B2 và các khoáng chất nên rất nhiều người ưa chuộng.

Gia đình chị nuôi tằm sắn vài năm trở lại đây và cung cấp cho nhiều đầu mối phía Bắc. Cứ có lá sắn là có tằm. Nguồn lá sắn ở vùng quê chị rất dồi dào nên nuôi tằm bán thực phẩm rất dễ thực hiện.

Anh Lâm ở Tuyên Quang cũng chia sẻ khách muốn ăn loại tằm lá sắn này đều phải đặt trước 2 tuần. Bởi các mối buôn đã đặt hàng trước nên chỉ còn số lượng ít bán cho khách lẻ.

Gia đình anh nuôi tằm lá sắn quanh năm, thời gian mỗi lứa dao động từ 18-25 ngày. Thời tiết quyết định mức giá tằm, mùa đông giá đắt hơn từ 120-150.000đ/kg còn mùa hè tằm dễ phát triển nên giá chỉ 70-80.000đ/kg. Thường mỗi lứa gia đình anh thu hoạch 1-2 tạ tằm thịt, trừ chi phí cho thu lãi từ 8-12 triệu đồng.

Anh Lâm chia sẻ, tằm sắn được nhiều người thích bởi thực phẩm này giàu dinh dưỡng, sạch và còn có tác dụng chữa bệnh rất tốt. Tuy vậy tằm lá sắn tươi có tính ấm nên người bị nóng trong, nhiệt thì không nên sử dụng.

Vừa đặt 2kg tằm sắn trên mạng, chị Trinh ở Hoàng Mai, Hà Nội chia sẻ, để đặt được món đặc sản này chị phải đặc trước 1 tuần và phải cọc tiền trước. Tằm thu hoạch theo từng đợt nên không phải lúc nào cũng sẵn. Hơn thế mặt hàng này không được bán ở các chợ dân sinh nên người mua phải tìm ở quán hàng hoặc đặt trên chợ mạng.

Chị cho biết do có dịp công tác lên Phú Thọ, chị đã biết đến món đặc sản này. Ban đầu nhìn qua chị đã thấy khiếp vía khi chúng béo tròn núc cựa quậy, lổm ngổm như sâu. Tuy nhiên sau khi chế biến chúng bùi, ngậy ngon khá lạ miệng.

Món này có thể chế biến rang lá chanh là ngon nhất. Để linh hoạt chế biến chị cho thêm chút thịt nạc thái con chỉ nhỏ vào món ăn vừa ngậy, vừa đầy đủ dinh dưỡng.

Khi mua tằm về rửa sạch, thả vào nước sôi trần qua để bỏ bụi bẩn và tránh bị ngộ độc, rồi cho tằm vào chảo rang cùng lá chanh, rang tới khi săn cứng con tằm chuyển màu vàng óng, gión lớp vỏ ngoài.

Anh Bình ở Tây Hồ, Hà Nội chia sẻ, mỗi năm khi chớm đông là anh thường săn đặc sản tằm lá sắn. Do đặc sản này không sẵn hàng nên anh thường phải nhờ người quen ở quê mua chuyển lên. Anh nhờ họ sơ chế trước. Để màu tằm lên đẹp khi trần qua cho thêm chút nghệ, tằm sẽ vàng óng. Khi tằm chín cho thêm lá chanh dậy mùi thơm.

Tuy nhiên anh Bình cho biết tằm sắn nhiều dinh dưỡng nên không được ăn quá nhiều sẽ thừa dinh dưỡng, chỉ nên ăn 1-2 bữa/tháng. Người có cơ địa dễ dị ứng cũng không nên ăn vì có chứa chất gây kích ứng phù nề mẩn đỏ.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Cẩn trọng với thực phẩm giá chỉ vài chục ngàn đồng/kg

+ Lại chuyện chợ mạng, ảnh một đằng nhận hàng một nẻo

Máy đo độ mặn giá rẻ

Kit thử nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: