Thị Trường Thực Phẩm

Cẩn trọng cá tầm Trung Quốc đội lốt hàng Việt

Thị trường cá tầm hiện nay đang chứng kiến sự nhập nhèm nguồn gốc do bị trà trộn hàng Trung Quốc. Năm 2019 ghi nhận cá tầm Trung Quốc chiếm 65% trên thị trường với 4.500 tấn, trong khi sản lượng cá Việt chỉ đạt 2.500 tấn.

Ra đến thị trường khó ai có thể kiểm soát nguồn gốc và chất lượng cá. Do đó cá tầm nhập lậu nhở nhơ tiêu thụ lượng lớn gây khó khăn cho các hộ chăn nuôi cá tầm trong nước và gây ảnh hưởng đến lòng tin người tiêu dùng.

Đại diện chợ Bình Điền tại TPHCM chia sẻ, mỗi ngày lượng cá tầm nhập về chợ lên tới 5-7 tấn. Hàng nhập về đều khai báo nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Những lô hàng đều đảm bảo có giấy thông quan cho phép lưu hành. Các nhập về chợ đến từ khắp nơi như tỉnh Lào Cai, tỉnh Yên Bái, tỉnh Lâm Đồng và có cả hàng nhập Trung Quốc. Tuy nhiên khi bán ra cho người tiêu dùng thì hầu hết cá gắn mác Lâm Đồng hoặc Sa Pa.

Cơ quan quản lý chất lượng nông sản TPHCM chia sẻ nguồn cá tầm nhập về từ Trung Quốc bán tới người tiêu dùng chỉ ở giá 140-160.000đ/kg. Nhưng với cá tầm Việt phải ở mức giá từ 200-240.000đ/k. Do đó sức ép với cá nuôi trong nước là rất lớn. Trong khi cá bán ra thị trường thì nhập nhèm nguồn gốc. Thương lái trà trộn đội giá cá Trung Quốc lên cao và gắn mác cá Việt Nam nhưng người tiêu dùng cũng chẳng thể có cách nào phân biệt.

Thông tin từ Hiệp hội Nghề cá cung cấp trong năm 2019, sản lượng cá nuôi trong nước đạt 2.500 tấn nhưng cá nhập khẩu Trung Quốc cao gần gấp đôi, 4.500 tấn. Cá tầm nhập chiếm 65% thị trường, chủ yếu nhập đường tiểu ngạch.

Qua xác minh nguồn gốc nhiều loại cá tầm bán tại các khu chợ không nằm trong danh mục được phép nhập khẩu, phía Hải Quan thông tin sẽ tiến hành kiểm soát chặt chẽ hơn. Theo đó văn bản hỏa tốc của cơ quan này gửi đi yêu cầu rà soát hoạt động nhập cá tầm. Trong đó phải có giấy phép Cites.

Những cá tầm có nguồn gốc được phép nhập vào Việt Nam như cá tầm xuất xứ Beluga , cá tầm Nga, cá tầm Siberi, cá tầm Sterlet, cá tầm Trung Hoa. Những loại cá tầm nhập khẩu cho mục đích làm thực phẩm cần được kiểm tra an toàn thực phẩm trong khi tiến hành thủ tục nhập khẩu.

Thời điểm tháng 1, phía Bộ Nông nghiệp đã có công văn gửi đến các cơ quan liên quan là Bộ Tài Chính, Bộ Công Thương, Ban Chỉ đạo quốc gia trng chống buôn lậu… về việc kiểm soát chặt loại cá tầm nhập khẩu cho mục đích làm thực phẩm.

Thời gian trước đó, phía Bộ Nông nghiệp cũng phối hợp với nhiều địa phương lấy mẫu ngẫu nhiên cá tầm thương phẩm bán tại khu chợ Yên Sở tại Hà Nội và chợ Bình Điền tại TPHCM. Kết quả kiểm tra cho thấy có đến 8/11 mẫu cá tầm cho kết quả là cá không phù hợp với mục đích thương phẩm, không được phép kinh doanh tại Việt Nam.

Đây là thực trạng vô cùng nguy hiểm khi loại cá tầm không đảm bảo này không có nguồn gốc xuất xứ, không được kiểm dịch chặt chẽ an toàn thực phẩm, gây nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe đến người tiêu dùng. Cùng với đó còn gây ảnh hưởng đến môi trường và đe dọa với ngành chăn nuôi cá tầm trong nước.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+  Nông dân Hải Dương được “giải cứu” 1.000 tấn rau quả mỗi ngày

+ Có gì ở mâm lễ tiền triệu, khách có tiền muốn mua cũng khó

Báo giá máy đo độ mặn

Kit kiểm tra nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: