Thị Trường Thực Phẩm

Mận Mộc Châu đầu mùa ế ẩm, rớt giá

Tác động của dịch Covid-19 khiến mận hậu đầu mùa Mộc Châu năm nay không còn “sốt” như những năm trước. Giá mận theo đó cũng giảm rõ rệt.

Chị Phương chủ shop online tại Cầu Giấy, Hà Nội chia sẻ mận hậu Mộc Châu vốn là đặc sản rất được người dân thành phố ưa chuộng. Mận ngọt đậm và giòn, chính vụ từ tháng 5 đến tháng 6. Thời điểm này là mận hậu đầu mùa số lượng ít nên có giá đắt đỏ, từ 180-300.000đ/kg.

Những năm trước mận đầu mùa đắt là thế, cao gấp 5-6 lần so với mận chính vụ. Thế nhưng năm nay giá mận giảm chỉ còn một nửa.

Chị Phương chia sẻ hiện 1kg mận đầu mùa Mộc Châu giá chỉ 130.000đ/kg. Múc giá đã giảm bằng nửa năm ngoái nhưng sức mua rất chậm.

Những năm trước chị cho biết giá mận đầu mùa chị bán từ 220.000đ/kg, hàng về chuyến nào hết sạch chuyến đó. Nhiều chuyến đông khách đặt còn không đủ hàng giao kịp. Thế nhưng năm nay ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 nên giá mận rớt giảm bằng nửa nhưng rất ít khách mua, mỗi ngày chị chỉ bán được 5-10kg.

Tại Hà Nội chị em đặt mua đa phần online qua mạng xã hội. Thời điểm này khách mua chủ yếu để ăn cho đỡ thèm nên đặt rất ít, người mua vài ba lạng, nhiều lắm thì mua 1kg về chấm muối ăn vặt. Nhưng năm nay nhiều người đợi mận chính vụ giá rẻ.

Chỉ khoảng thời gian ngắn nữa giá mận đầu mùa sẽ hạ nhiệt và khoảng gần 1 tháng nữa thì giảm hẳn. Khi đó khách được ăn mận ngon, giá mềm, thỏa sức chế biến các món siro, ô mai, dầm chua ngọt…

Chị Tình, một tiểu thương bán hoa quả khu chợ Hà Đông cũng cho biết năm nay mận hậu đã có hàng nhưng chị không dám nhập nhiều về bán như mọi năm trước.

Năm trước thời điểm này sạp hoa quả của chị đã nhập về nửa tạ mận đầu mùa phục vụ khách. Vừa bán cho đầu mối lẻ vừa bán cho khách tại chợ. Nhưng năm nay chị mới nhập thử 10kg về bán nhưng lay lắt mãi mà không bán hết, chị vẫn chưa dám nhập tiếp.

Về nguyên nhân khiến mận ế ẩm chị Tình cho rằng có thể vừa kết thúc kỳ nghỉ Tết, mọi người ăn uống nhiều đã chán nên không tha thiết gì với loại quả này. Cùng với đó dịch Covid-19 cũng ảnh hưởng bởi ai cũng có tâm lý thắt chặt chi tiêu, các loại đồ ăn vặt ngày càng bị hạn chế. Tính ra mỗi kg mận đầu mùa cũng 130.000, bằng tiền cả cân thịt cho gia đình ăn một ngày.

Là tín đồ ăn vặt, đam mêm thứ quả chua ngọt, giòn tan, chị Nhung ở Linh Đàm, Hà Nội cho biết mỗi năm cứ vào đầu vụ mận hậu Mộc Châu, dù giá cao gấp nhiều lần chính vụ nhưng chị vẫn phải mua cho bằng được.

Tuy nhiên chị cũng chỉ dám mua 1kg để ăn dần cho đã cơn thèm. Còn sau đó chị không tiếp tục mua nữa mà chờ đến chính vụ, khi giá chỉ còn 50.000đ, thậm chí giảm xuống còn 30.000đ/kg. Khi ấy mận còn chín đỏ mọng, ngọt đậm chứ không chua pha chát như hiện tại. Lúc đó chị mua về chế biến nhiều món ngon như làm siro, ngâm rượu, dầm muối ớt hay lắc muối tôm, món nào cũng tuyệt hảo mà không “đau ví” như thời điểm hiện tại.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

Nông dân Hải Dương được “giải cứu” 1.000 tấn rau quả mỗi ngày

+ Có gì ở mâm lễ tiền triệu, khách có tiền muốn mua cũng khó

Báo giá máy đo độ mặn

Kit kiểm tra nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: