Thị Trường Tiêu Dùng

Cận Tết: Thực phẩm bẩn tràn ra chợ

thuc pham ban

Giò, chả là những mặt hàng luôn đắt khách dịp Tết. Tận dụng xu thế này, nhiều cơ sở đã chế biến và tung ra thị trường giò, chả giá rẻ từ những loại thịt bẩn, thịt thối, ôi thiu.

Máy đo nồng độ co2

Máy đô nồng độ co2 trong không khí

Tại Hóc Môn (TPHCM), cơ quan đã kiểm tra đột xuất một cơ sở sản xuất giò chả đã phát hiện được 27 tấn thịt động vật các loại không nguồn gốc xuất xứ làm nguyên liệu chế biến.

Lợi dụng nhu cầu tiêu thụ thực phẩm dịp cận Tết tăng cao, các cơ sở chế biến, kinh doanh dùng thịt bẩn sản xuất thực phẩm giá rẻ len lỏi khắp chợ vào bữa ăn các gia đình. Đa phần là các sản phẩm giò, chả, xúc xích… gây mất an toàn cho người dùng.

Thông tin từ lãnh đạo TPHCM cho biết, chỉ trong tháng 1 năm nay, các ngành chức năng đã phạt gần 300 triệu đồng với các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm. Gần nhất chính là cơ sở tại Hóc Môn. Thực phẩm chuẩn bị đưa vào chế biến không nguồn gốc xuất xứ được cơ quan chức năng ngăn chặn và xử lý theo pháp luật.

Vào ngày 23 tháng 1, cơ quan chức năng thành phố cũng tiến hành kiểm tra công ty chế biến thực phẩm và phát hiện tới 4 tấn thịt heo không được đảm bảo an toàn vệ sinh trong bảo quản và lô hàng này được cơ quan chức năng tiến hành tiêu hủy.

Cùng với đó, khu vực quận 12, Đội quản lý an toàn thực phẩm liên quận huyện, quận 12, Hóc Môn, Củ Chu đã phát hiện một cơ sở chế biến thực phẩm chứa lô lòng heo với khối lượng gần 2.3 tấn nhưng không xuất xứ, nguồn gốc.

Đặc biệt, tại cơ sở, lòng heo hoàn toàn được bảo quản trong điều kiện an toàn, vứt chỏng chơ dưới nền đất lẫn lộn cùng phân, vô cùng mất vệ sinh. Khi cơ quan kiểm tra là lúc 3 công nhân cơ sở dẫm đạp trực tiếp trên lòng heo dưới sàn đất và 2 công nhân đứng ở kệ sơ chế lòng heo, xả nước bẩn xuống sàn, khu vực lòng heo chuẩn bị sơ chế đang bày bừa.

Chủ cơ sở cho biết, lòng heo được sơ chế và tẩy trắng, sau đó hấp chín và bán vào các nhà hàng, quán ăn bình dân, giá 40.000đ/kg. Ngoài ra lòng heo còn được cấp đông và chuyển sang Trung Quốc.

Cơ quan chức năng đã lập biên bản và xử lý.

Càng gần Tết, vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm, an toàn sức khỏe người tiêu dùng càng đặt lên hàng đầu. Do vậy, tại TPHCM lập 12 đoàn thanh kiểm tra, phối hợp với Đội liên ngành để kịp thời phát hiện, xử lý thực phẩm bẩn nhằm dẹp khỏi thị trường.

Những cơ sở bị phát hiện vi phạm trong kinh doanh và chế biến thực phẩm bẩn sẽ bị phạt nặng, không nhân nhượng, tránh tái phạm.

Cùng với đó, các phiên chợ được cơ quan quản lý tổ chức, giới thiệu, quảng bá thực phẩm sạch cho người tiêu dùng.

Nhiều vụ vi phạm khó xử phạt vì những quy định chưa nghiêm. Nhưng mức xử phạt kịch khung được thành phố chủ trường nhằm đảm bảo các cơ sở không dám tái phạm.

Trước thực trạng thực phẩm bẩn tràn lan này, người tiêu dùng cần hết sức cảnh giác và phải tự bảo vệ mình, lựa chọn các cơ sở thực phẩm uy tín để đảm bảo sức khỏe và an toàn trong dịp Tết.

Quảng cáo

%d bloggers like this: