Thị Trường Nông Sản

Chung tay xoay sở vực lại hồ tiêu Gia Lai

Trước thảm cảnh nợ nần chồng chất của ngưới trồng tiêu Gia Lai khi có tới 6.500ha tiêu chết trên tổng số 16.000ha, doanh nghiệp đã chung tay xoay sở vào cuộc để vực lại hồ tiêu, giúp đỡ người trồng khỏi khó khăn.

Thời điểm cách đây vài năm, giá hồ tiêu ở đỉnh cao, gia đình ông Sơn huyện Chư Pưh trồng khoảng 6.000 trụ và mỗi năm thu về bạc tỷ. Thế nhưng tiêu cứ thế lụi rồi chết. Ông Sơn phải gom hết tiền nhà, vay thêm 1.5 tỷ đồng để đầu tư 5.000 trụ tiêu mới nhưng chưa kịp thu hoạch thì tiêu lại chết, nhà ông thành ôm nợ cả tỷ đồng, cứ ba tháng lại trả lãi vài chục triệu, không biết khi nào mới trả hết nợ. Ông Sơn chia sẻ có tới 90% người dân nơi đây trở thành con nợ ngân hàng, nhà ít nhất 200 triệu đồng và nhiều cỡ 2 tỷ đồng.

tieu

Cũng lâm cảnh tương tự, gia đình bà Lĩnh ở CHư Sê đã phải vay ngân hàng 440 triệu năm 2008 để trồng 600 trụ tiêu. Đến thời điểm tiêu chết gia đình bà chưa thu hoạch để trả nợ được đồng nào. giờ cứ ba tháng phải trả ngân hàng hơn chục triệu. Toàn thu nhập gia đình chỉ trông vào hơn 1ha cà phê mà năm được năm mất nên phải đi làm mướn trả nợ, cuộc sống vô cùng khốn khó.

Còn gia đình bà Nhẫn ở Chư Sê thì đổ toàn bộ vốn liếng, tiền vay người thân, ngân hàng vào 2.500 trụ tiêu, cuối cùng thu hoạch chưa được bao lâu tiêu đổ bệnh chết. giờ lãi mẹ đẻ lãi con, bà chỉ mong Nhà nước khoanh nợ, giãn nợ cho cuộc sống dễ thở chút.

Hồ tiêu chết, người trồng tiêu lâm cnarh nợ nần, nhiều người bỏ xứ đi làm ăn lấy tiền trả nợ, nhiều đứa trẻ phải nghỉ học ở nhà giúp cha mẹ. Thậm chí nhiều gia đình phất lên nhờ hồ tiêu gửi con học trường quốc tế tại TPHCM giờ phải gọi con về vì không còn tiền đóng.

Khoản nợ lớn không thể giải quyết ngày một ngày hai được, hầu hết gai đình tìm mọi cách mưa sinh với khoản nợ vẫn treo trên đầu. Gia đình bà Nhẫn cũng như nhiều hộ ở Chư Sê, Chư Pưh đã phải nhổ cả trụ tiêu bán lấy chút tiền trả nợ.

Trước những khó khăn của người dân, Chính phủ đã chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước tham mưu để có biện pháp xử lý. Chính quyền và cơ quan chức năng cùng vào cuộc tuyên truyền, khuyến khích người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, liên kết sản xuất để tiêu thụ sản phẩm cùng doanh nghiệp. Tỉnh định hướng ổn định 10.000ha cây ăn quả gắn liền với sản xuất theo chuỗi liên kết với doanh nghiệp giúp người dân ổn định cuộc sống, nâng cao thu nhập.

Các tổ chức tín dụng theo đó cũng đã có những động thái hỗ trợ người trồng tiêu qua việc cơ cấu thời gian trả nợ, giảm lãi, cho vay mới để bà con chuyển đổi cây trồng với tổng số tiền gần 2 tỷ đồng.

Với những hỗ trợ của chính quyền và cơ quan chức năng đã giúp giảm áp lực gánh nặng nợ nần, giảm khó khăn cho bà con trồng tiêu. ĐỒng thời mở ra cơ hội mới cho việc tái đầu tư, chuyển đối cơ cấu cây trồng và hướng kinh doanh phù hợp, tạo thu nhập cho người dân.

Thống kê cho thấy dư nợ cho vay trồng hồ tiêu ở Gia Lai đến hiện tại là con số trên 3.700 tỷ. Dư nợ hiện tại chiếm 2.600 tỷ đồng, nợ xấu chiếm 450 tỷ đồng, riêng Chư Pưh có 2.000ha tiêu chết khiến nợ xấu chiếm 260 tỷ đồng.

Quảng cáo

%d bloggers like this: