Thị Trường Thực Phẩm

Cẩn trọng với dược liệu “núp bóng” gia truyền gây hại sức khỏe

duoc lieu

Dược liệu “núp bóng” gia truyền được bày bán phổ biến ở các khu du lịch nhưng không rõ nguồn gốc xuất xứ đang có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.

Dược liệu “trị bách bệnh”

Tại khu du lịch chùa Hương, các gian hàng dược liệu bày bán tràn lan đủ các loại thuốc đóng gói, đóng chai, bán theo cân. Với đầy đủ mọi loại thuốc “trị bách bệnh”, từ đau răng, sỏi thận, gan mật, xương khớp, dạ dày… Thuốc đều đựng ở túi bóng lớn, trng, không có bất kỳ nhãn ghi thành phần, hạn dùng hay nguồn gốc mà chỉ có công dụng và liều dùng.

Tới một quầy dược liệu, ngỏ ý muốn mua một liệu trình thuốc chữa bệnh dạ dày, người bán hàng cho biết nếu muốn chữa dứt điểm dạ dày cần liệu trình tối thiểu 3 tháng và kiên trì uống mưới cho hiệu quả. Thuốc dạng bột, chỉ cần pha với nước nguội, hòa tan là uống. 3 tháng thì uống khoảng 12 gói, mỗi gói giá 100.000đ.

duoc lieu 1

Những dược liệu bày bán này đều lấy “mác” thuốc gia truyền nhưng hoàn toàn không có bất kỳ giấy chứng nhận nguồn gốc hay trình độ của người bán hàng. Thế nhưng người bán vẫn thao thao nói cho người mua về công dụng, cách dùng thuốc. Dù còn mơ hồ với các dược liệu gắn mác thuốc gia truyền, đông y hay thuốc nam nhưng không ít khách du lịch vẫn tin theo quảng cáo và mua về sử dụng.

Chị Hương (Hà Đông – Hà Nội), một du khách tham quan chùa Hương chia sẻ, thấy quảng cáo sản phẩm chữa bệnh, lại đúng bệnh mình đang đau, có nhiều người mua nên chị cũng mua về dùng thử. Người bán giới thiệu tên các loại cây thuốc nhưng nghe xong cũng quên, không nhớ cây gì.

Tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe

Dù các loại thuốc “tù mù” nguồn gốc nhưng người mua vẫn bùi tai nghe theo lời quảng cáo của người bán.

Chia sẻ về tác hại của những loại thuốc không rõ nguồn gốc, bác sỹ Sơn – Trung tâm chống độc bệnh viện Bạch Mai cho hay đã tiếp nhận không ít trường hợp ngộ độc dược liệu , thậm chí tử vong đa phần do người dùng tự ý mua thuốc dược liệu về uống mà không theo hướng dẫn của cơ sở y tế. Tình trạng bệnh nhân khi nhập viện cấp cứu thường vàng da, suy gan, men gan tăng, suy thận cấp.

duoc lieu

Nguyên nhân ngộ độc còn do dược liệu không rõ nguồn gốc để thời gian dài đã bị xử lý hóa chất. Cùng với đó nhiều loại thuốc chưa kim loại nặng như chì, asen, thủy ngân.

Người dùng phải cảnh giác với thuốc bán dưới dạng gói bột, tán nhuyễn rất dễ gây suy nhược, rối loạn nội tiết cho người dùng.

Do vậy người dùng được khuyến cáo không tự ý mua dược liệu về dùng mà cần phải được tư vấn của người có chuyên môn y tế. Tránh xa với các cơ sở, cửa hàng bán dược liệu rong, bán dạo. Vì điều kiện bảo quản dược liệu những cơ sở này không đảm bảo, cùng với đó dược liệu không được kiểm nghiệm thành phần, nguồn gốc đủ điều kiện an toàn cho người sử dụng. Và người bán là những người chỉ theo kinh nghiệm về các loại cây thuốc chứ không có chuyên môn để tư vấn cho người bán hàng.

Quảng cáo

%d bloggers like this: