Thị Trường Thực Phẩm

Dầu hoa nhài hàng trăm triệu đồng, hấp dẫn ngàn người mê

Dầu hoa nhài là thành phần quan trọng không thể thiếu trong những dòng nước hoa sang trọng, đắt tiền như Dior, J’Adore, Mon Guerlain…

Hiện nay, 1kg dầu hoa nhài được bán với giá 5.000 USD. Tuy nhiên, phải tốn công thu hoạch thủ công 5.000 nụ hoa nhài mới có thể cho ra lượng dầu ít ỏi đó. Hoa nở, các nhà sản xuất người Ấn nhanh chóng chế tạo, biến chúng thành loại tinh dầu hàng đầu thế giới. Cho đến thời điểm hiện tại, dầu hoa nhài đã trở thành thành phần chủ chốt của hàng trăm mẫu nước hoa đến từ công ty mẹ Guerlain và mẫu nước hoa Chanel No.5.

Nhờ sở hữu hương thơm thoang thoảng nhẹ nhàng, ngọt dịu mà hàng trăm năm về trước, hoa nhài đã được sử dụng để làm thành vòng hoa, mũ đội vào những dịp đặc biệt ở Ấn Độ. Tinh dầu hoa nhài kết hợp rất tốt với các thành phần khác trong nước hoa, tạo ra mùi hương tinh tế, quyến rũ và đầy sang trọng. Tại Ấn Độ hiện nay có đến hơn 80 giống hoa nhài, trong đó loài hoa nhài grandiflorum và sambac là hai dòng có giá trị thương mại cao nhất.

Hoa nhài sambac là dòng hoa được rất nhiều người ưa chuộng, khao khát được sỡ hữu, do vậy giá của nó cũng rất cao. Đến thời kì thu hoạch (thời hoàng kim của những loại hoa nhài), giá của hoa nhài sambac có thể cao hơn gấp 10 lần những loài hoa nhài khác. Lọ tinh dầu cuối cùng sẽ có giá phụ thuộc vào chi phí của chính bông hoa.

Không giống như những loài hoa khác, mùi hương hoa nhài chỉ xuất hiện sau khi nở. Tuy vậy, những người bán hàng địa phương không muốn sở hữu hoa khi đã nở ra hết nên họ chỉ thu mua những chồi non. Bởi khi hoa nhài đã trổ bông, hương thơm của nó sẽ chỉ kéo dài trong vài ngày. Các chồi non cũng tồn tại được lâu hơn, dễ dàng hơn trong việc vận chuyển cũng như chế tạo vòng hoa, chiết xuất tinh dầu.

Hoa nhài nở vào ban đêm. Do vậy, để tối ưu hóa việc thu hoạch, đảm bảo chồi non được đưa ra thị trường kịp lúc, người nông dân phải ra đồng rất sớm để thu hoạch.

Bên cạnh hương thơm đặc trưng, việc cần tới 7,5 triệu bông hoa nhài chỉ để sản xuất 1kg tinh dầu cũng khiến giá của tinh dầu hoa nhài trở nên đắt đỏ. Và lí do đặc biệt hơn là không dễ dàng nắm bắt được mùi hương đặc trưng của loài hoa này trong một loại nước hoa.

Lí giải điều trên là do việc nuôi trồng và thu hoạch hoa nhài vô cùng tốn công và tốn kém, nhiều người bỏ công việc này dẫn đến nuôi trồng hoa nhài có thể sẽ trở thành ngành công nghiệp chết. Kéo theo đó, loại trà hoa nhài dần trở nên phổ biến (do chế biến dễ hơn và tiêu thụ được nhanh số hoa nhài), thậm chí hương hoa nhài nhân tạo cũng đang được sử dụng nhiều hơn hương hoa nhài thật.

Năm 2010, một nghiên cứu đã chứng minh rằng, mùi hương của hoa nhài có thể hỗ trợ, cải thiện giấc ngủ. Tác dụng của chúng có thể ngang với những loại thuốc an thần. Nếu những loại thuốc có thể làm tăng tác dụng của chất dẫn truyền thần kinh GABA, chịu trách nhiệm về giấc ngủ thì hương thơm của hoa nhài cũng có tác dụng tương tự.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm:

+ Giá mít tăng trở lại, xuất hiện tình trạng cây mít kết trái nhưng vẫn thối rễ, lá vàng

+ Đặc sản ngó sen thân trắng ẩn dưới bùn ao

+ Báo giá máy đo độ mặn

+ Kit kiểm tra nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: