Buôn lậu mùa nước lũ

Vùng biên giới Tây Nam đang ngập tràn lũ về cũng là lúc các đối tượng buôn lậu hoành hành. Với hàng loạt các mặt hàng trong đó chủ yếu là thuốc là và đường, đặc biệt mùa trung thu đang đến gần, tình hình diễn biến càng trở nên phức tạp hơn.

Máy đo độ ẩm

Máy đo độ ẩm không khí

Hoạt động về đêm

Các đối tượng buôn lậu ngày càng tinh vi, chúng chuyển sang hoạt động về đêm để hạn chế tầm giám sát từ cơ quan chức năng trên khu vực biên giới vùng giáp Campuchia, thuộc tỉnh An Giang.

Theo chân một người dân bản địa hành nghề câu lưới trên địa bàn huyện Tịnh Biên, An Giang trên chiếc xuồng nhỏ. Dù là buổi sáng ban ngày nhưng cũng phát hiện ra có 2 chiếc vỏ lãi chở hàng từ biên giới về. Người đàn ông câu lưới cho cho chúng tôi hay đó chắc chắn là đường Thái Lan, mặt hàng đàn rất hót, cho lợi nhuận cao nên được thuê chở về giữa thanh thiên.

Ông này chia sẻ, do các cơ quan chức năng siết chặt quản lý, chốt trọng điểm nên các trùm buôn lậu cho đàn em hoạt động về đêm. Chúng tập kết ở những vùng nước chưa ngập phía bên kia biên giới “ăn hàng”. Những dân câu lưới như ông ảnh hưởng không nhỏ vì vỏ lãi lướt qua. Ông phản ứng thì bị chúng đánh đuổi vì dám chống lại đám người đó.

Một người dân ở Châu Đốc cho hay, chợ Gò Tà Mâu là điểm chúng tập kết hàng hóa. Sau khi luân chuyển bằng vỏ lãi hàng hóa sẽ về khu vực Châu Phú A, Châu Đốc. Xuôn sẻ, hàng sẽ lập túc lên xe tải qua đường tránh Quốc lộ 91.

Ông này cho hay, trước chúng hoạt động ngang nhiên ban ngày, tập kết chủ yếu ở huyện An Phú. Hiện đa phần chúng chuyển vào ban đêm, đường chuyển theo cùng thuốc lá.

Buôn lậu tung hoành

Dù bãi tập kết đường lậu tại Vĩnh Tế, Châu Đốc đã bị vây bắt không ít lần nhưng tình hình có vẻ chẳng mấy thay đổi, mọi hoạt động bốc dỡ, lưu chuyển vẫn diễn ra sôi động.

Cuối tháng 7, lực lượng chức năng bắt giữ một vụ chuyển hàng lậu tại ấp Bà Bài. Khi cơ quan chức năng xuất hiện, đmá người vận chuyển bỏ trốn, bỏ lại toàn bộ hàng hóa gồm 5 tấn đường cát, 4 xuồng máy với tổng số tiền ước khoảng 100 triệu đồng.

Ngay sau đó, nơi này lại tấp nập hoặt động buôn bán hàng lậu trở lại. Trên kênh có chừng 10 người vận chuyển 2 chiếc vỏ lãi với xe tải đang chờ sẵn ở bến. Được hỏi là chở hàng gì thì những người vận chuyển nói đó là lúa gạo, phân bón do nhà đầu tư Campuchia mang về trồng cấy. Nhưng chúng tôi hỏi rằng đồng ruộng đang ngập thì gieo trồng sao được, ông ta tỏ vẻ lúng túng bởi đã bị hớ. Lập tức có một thanh niên chạy xe hỏi chúng tôi muốn mua hàng gì nhưng nhận được tín hiệu không ổn từ người đàn ông kia. Thanh niên liền ra hiệu cho quân ngưng bốc xếp hàng và khi thấy bị chụp ảnh thì xe tải lập tức di chuyển.

Khi xe chúng tôi di chuyển thì phát hiện bóng người theo dõi nên phải làm động tác giả, rút điện thoại gọi thì “cái đuôi” mới hết bám theo.

Vào mùa nước nổi là mùa buôn lậu ăn theo, hoành hành, lực lượng quản lý thị trường huy động tối đa nhân sự để chống buôn lậu. Ngày cuối tháng 8, đơn vị bắt và thu giữ 10.000 bao thuốc lá lậu di chuyển từ An Phú đến TPHCM. Tuy nhiên việc xử phạt còn nhiều bất cập, quy định chồng quy định nên không thể xử phạt hình sự. Do đó, các đối tượng vẫn ngang nhiên hoành hành với chiều hướng gia tăng.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *