Thị Trường Thực Phẩm

Biến đổi gen – quy kết oan uổng cho ngô ngọt?

Thời gian vừa qua, tràn lan trên các trang mạng xã hội thông tin hình ảnh về biến đổi gen của ngô ngọt tại Việt Nam khiến sản phẩm này bị chụp mũ cho mác biến đổi gen. Chưa dừng lại ở đó, thực phẩm này còn thêm mác có nguy cơ, hiểm họa gây ung thư khiến nhiều người e ngại, có người a dua, hùa theo kêu gọi tẩy chay.

Máy đo độ ẩm

Máy đo độ ẩm không khí

Giá ngô ngọt xuống dốc, lao đao cho người trồng

Chia sẻ với chúng tôi, một người tiêu dùng ngụ tại quận Nam Từ Liêm chia sẻ, trước đây chị mua ngô ngọt về chế biến bánh, sữa ngô, xôi ngô và luộc nhưng từ khi nghe tin mạng lan truyền, chị hoang mang không biết thực hư nhưng không dám mua.

Một chủ hàng ở chợ đầu mối khu vực Vĩnh Yên, chuyên cung cấp ngô đi các tỉnh lân cận cho hay, trước đây lượng tiêu thụ ngô ngọt qua đầu mối của chị đi các tỉnh lên tới vài chục tạ. Nhưng hiện tại, số lượng này đã giảm đáng kể. Tại đại bàn sở tại, người dân trồng ngô vẫn tiêu thụ bình thường nhưng các tỉnh số lượng giảm một nửa, nhiều người điện thoại cho chị hỏi dò về những băn khoăn, thắc mắc về thực hư sự thực.

Không chỉ lượng tiêu thụ giảm, giá ngô cũng rớt đáng kể. Nếu như trước đây giá bán 15.000đ/kg thì nay chỉ còn 10.000đ/kg. Với thương lái thì ảnh hưởng không đáng kể nhưng với nông dân thì vô cùng lao đao. Rớt giá, lượng tiêu thụ kém cộng với thời tiết không ủng hộ khiến gia bán tại vườn ngô của bà con nông dân càng thê thảm hơn.

Không có ngô ngọt biến đổi gen trồng tại Việt Nam

“Ngô ngọt không phải là sản phẩm biến đổi gen” là khẳng định của GS.TS. Nguyễn Lân Dũng. Ông còn cho biết ở Việt Nam hiện nay, Bộ NN&PTNT mới cấp phép trồng hai giống ngô biến đổi gen là ngô biến chống sâu và ngô diệt cỏ. Hai loại này chỉ sử dụng trong chế biến thức ăn chăn nuôi cho gia súc, gia cầm.

Bà Nguyễn Thị Thoa, trưởng phòng trồng trọt (Sở NN&PTNT Hà Nội) khẳng định thông tin về sản phẩm ngô ngọt biến đổi gen là tin đồn hoàn toàn sai lệch, thông tin này gây ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất của bà con nông dân. rất nhiều địa bàn Hà Nội trồng giống ngô ngọt như vùng đất bãi Đan Phượng, Gia Lâm, Thanh Trì…toàn bộ sản phẩm không phải là ngô ngọt biến đổi gen như tin đồn thất thiệt đó. Bà Thoa cũng nhấn mạnh rằng, hiện nay giống ngô biến đổi gen được bà con nông dân trồng chỉ dùng trong sản xuất thức ăn chăn nuôi, hoàn toàn không có giống ngô ngọt.

Cũng theo GS.TS Lê Huy Hàm, Viện trưởng Viện Di truyền Nông nghiệp Việt Nam chỉa sẻ, không chỉ riêng gì sản phẩm ngô ngọt mà trước đây, hàng loạt các sản phẩm nông sản lạ mắt như ổi tím, nhãn tím, cà chua đen… thời gian vừa qua cũng bí gắn cho mình mác biến đổi gen. Những tin đồn thất thiệt, thiếu sát thực về các sản phẩm biến đổi gen đã gây hoang mang cho không ít người tiêu dùng, thậm chí nhiều người quay lưng, tẩy chay nhiều sản phẩm nông sản đó. Thức tế, những sản phẩm lạ mắt như su hào tím, ổi tím… chỉ là dựa trên công nghệ lai tạo giống trong sinh học, chọn lọc giống để kích thích vị giác với màu sắc đẹp mắt, thúc đẩy sức mua của người tiêu dùng. Do đó, người dân không nên vì tin đồn thất thiệt mà tẩy chay sản phẩm, hoàn toàn yên tâm sử dụng. Ông cũng cho biết, để trồng được sản phẩm biến đổi gen là điều không hề đơn giản chút nào.

Bởi người nông dân không tự mình đưa cây trồng biến đổi gen vào trồng được mà cần được cấp phép và tuân thủ quy trình tốn kém với sự giám sát chặt chẽ của nhiều cơ quan chức năng. Đồng thời để nhân rộng đưa vào sản xuất cần thời gian dài cũn g như chi phí đầu tư cao nên người nông dân không hềm mặ mà đầu tư.

Quảng cáo

%d bloggers like this: