Thị Trường Nông Sản

Giá heo nhất quyết không “hạ nhiệt” do đâu?

Dù đã có chỉ đạo từ Chính phủ, giá heo hơi tại các doanh nghiệp FDI tuân thủ đưa về đúng ngưỡng 70.000đ/kg; lượng heo nhập trên thị trường cũng tăng tới 300% nhưng giá heo trên thị trường vẫn tăng phi mã thậm chí lên tới xấp xỉ 300.000/kg.

Sở dĩ giá thịt heo neo cao được các chuyên gia và doanh nghiệp nhận định do cung không đủ đáp ứng cầu. Nguyên nhân do đàn heo trên cả nước đã giảm mạnh sau tác động của dịch tả heo châu Phi lan rộng trên toàn quốc vào năm ngoái.

Các chuyên gia cho rằng, thay vì đưa ra mệnh lệnh can thiệp giá thịt heo trên thị trường thì Nhà nước nên có tuyên truyền khuyến khích thói quen của người tiêu dùng. Trong bối cảnh hiện tại giá các loài gà, vịt, thủy sản đang rẻ vô cùng.

Đại diện Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam chia sẻ, khi người dân sẵn sàng chi tiền nhiều hơn để mua thịt heo giá cao thay rằng ăn thịt gà, thịt vịt hay hảo sản giá rẻ, đó là quyền lựa chọn của họ. Vậy tại sao lại bắt người nuôi heo phải bán giá rẻ cho người sẵn sàng chi giá cao để ăn thịt heo.

Có chuyện “cò” làm giá?

Thời điểm này tại thủ phủ chăn nuôi heo Đồng Nai, giá heo hơi neo ở ngưỡng từ 83.000-85.000đ/kg, tăng từ 10.000-13.000đ/kg.

Anh Hùng, chủ một trại heo tại Xuân Lộc cho biết gia đình đang nuôi 300 con heo thịt chuẩn bị xuất chuồng. Ở ngưỡng giá 85.000đ/kg, mỗi con heo người nuôi lời 2 triệu đồng và giá heo hơi khó giảm do nguồn cung khan hiếm, giá thành chăn nuôi tăng cao.

Ảnh hưởng dịch tả, đàn heo nái, heo hậu bị của người chăn nuôi đã thiệt hại khiến giống heo khan hiếm và giá cũng tăng do phụ thuộc vào doanh nghiệp lớn. Mỗi con heo giống hiện có giá từ 3.3 triệu đồng (6-10kg) và lên đến 3.8 triệu đồng/con (23-25kg).

Giá cao là vậy nhưng để mua được heo giống, anh Hùng phải đặc trước nhiều tháng và phả chi cho đại lý cấp I mỗi con heo 100.000đ. Do đó nếu muốn giá heo hơi thấp thì giá lợn giống phải giảm từ 1-2 triệu đồng.con. Chứ giá xon giống hiện tại, thêm chi phí thức ăn, thuốc men, công cán, hao hụt… thì giá thành xuất chuồng lên tới 6.6 triệu đồng/con chưa tính rủi ro, anh Hùng chia sẻ.

Bà Cúc ở huyện Thống Nhất choa sẻ, hiện gia đình bà chỉ nuôi chừng 10 con heo thịt, muốn tăng đàn mà không có heo giống để mua. Bà đã tính giữu heo đẹp lại nuôi heo nái nhưng heo hậu bị này đến thời điểm đẻ lưa đầu mất cả năm mà chưa biết giá heo thời gian tới ra sao.

Thương lái tai Đồng Nai chia sẻ hầu như khó mà mua được heo trực tiếp từ doanh nghiệp FDI, đa phần đều phải thông qua “cò” với mức giá cao chênh lệch hơn 10.000đ mỗi kg.

Dù doanh nghiệp niêm yết giá heo hơi ử ngưỡng 70.000đ/kg nhưng thương lái phải mua lại qua “cò” lên tới 83.000-85.000đ/kg. Do vậy giá heo thịt ra thị trường cũng đội giá cao.

Chỉ khâu trung gian hưởng lợi

Đại diện doanh nghiệp FDI chia sẻ tổng đàn heo của doanh nghiệp lớn chiếm 35% lượng heo cả nước nên điều chỉnh giá giảm trên thị trường là bất khả thi.

Giá heo hơi tại doanh nghiệp giảm theo chỉ thị nhưng không thể giữ được lâu vì giá ngoài thị trường vẫn tăng.

Bản chất của giá heo cao là do nguồn cung khan hiếm. Doanh nghiệp theo chỉ thị hạ giá từ 90.000đ xuống còn 70.000đ/kg nhưng chỉ cần thương lái ra đến cổng nhà máy đã bán lại với giá từ 85.000-90.000đ/kg, kiếm lời mỗi con từ 1.5-2 triệu đồng.

Như thế cả người chăn nuôi và người tiêu dùng đều thiệt mà chỉ có khâu trung gian thu gom heo tại nhà máy lãi đậm.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Gò lưng hái rau từ nửa đêm mới mua nổi cân thịt heo

+ Cuộc đua của Việt Nam trên thị trường gạo khi tái xuất

Máy đo độ mặn giá rẻ

Kit thử nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: