Thị Trường Tiêu Dùng

Tôm sú khủng giảm giá hút người tiêu dùng Hà Thành

Ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 đã khiến giá tôm sú giảm từ 200.000-300.000đ/kg hút người tiêu dùng Thủ đô. Đặc biệt loại tôm sú được quảng cáo là tôm nuôi quảng canh, chắc thịt.

Theo đó trước đây với dòng tôm sú khủng khoảng 200-300gram/con có mức giá đắt đỏ khoảng 890.000đ/kg thì nay bất ngờ quay đầu hạ giá sâu chỉ còn 700.000đ/kg. Loại tôm cỡ 10con/kg giá cũng chỉ còn 620.000đ/kg.

Các thông tin rao bán tôm sú hàng khủng cho biết tuổi đời tôm hơn 1 năm, tôm sống tự nhiên trong các đầm quảng canh ở Bến Tre, Cà Mau. Tôm hoàn toàn từ thiên nhiên nên thịt tôm chắc ngọt, ăn thơm hơn hẳn tôm nuôi công nghiệp.

Trước đây tôm chuyên đánh bắt theo mối đặt hàng từ vựa hải sản và nhà hàng, khách sạn lớn. Nay dịch bệnh khiến các chuỗi này tạm nghỉ, đóng cửa nên mặt hàng này khó tiêu thụ, giá giảm mạnh. Tiểu thương nhập về nhiều nên bán giá cũng “mềm” hơn trước.

Do nhu cầu khách mua tôm tăng cao nên trước nếu chỉ nhập vài kg mỗi lần thì đợt này chị nhập tăng lên 15kg mà vẫn không đủ hàng cho khách, chị Hiền, chủ cửa hàng phố Trần Kim Xuyến, Hà Nội chia sẻ. Hiện còn 30 khách đặt nhưng chị không dám hứa do hàng phụ thuộc đầu mối chứ không phải lúc nào cũng sẵn.

Không dám nhận đơn đặt hàng trước nhiều, chị Ngân, chủ quầy thu mua hải sản tại chợ Hà Nội cũng chia sẻ, trước đây hiếm lắm quầy của chị thu mua được vài cân tôm cỡ đại loại này nhưng dạo gần đây hàng về nhiều nhưng về tới đâu cũng hết tới đó. Do đó dù khách đặt trước, ngỏ ý cọc tiền chị Ngân cũng không dám nhận.

Chị cho biết người tiêu dùng sành ăn rất thích tôm này vì tính ra 1kg tôm được rất nhiều thịt. Tuy nhiên hàng về thường không đúng lịch do phụ thuộc vận chuyển khó khăn hơn trước. Theo đó giá tôm cũng lúc biến động mỗi ngày nên không dám nhận vì không đúng giá dễ mất khách. Do đó gom được bao nhiều hàng về thì bán chứ không dám nhận đặt trước.

Đã có thâm niên kinh doanh hải sản 7 năm, chị Ngân cho biết đây là lần đầu tiên tôm sú có mức giá thấp như vậy. Tuy nhiên dù giá giảm nhưng chị cũng cho biết hải sản cũng không phải là mặt hàng bán chạy như trước đây.

Thời điểm trước đó là tôm hùm, tôm baby, tôm sú giảm mạnh, người tiêu dùng đổ xô đi mua ăn thử vì hiếm khi có cơ hội thưởng thức tôm của “nhà giàu” với giá rẻ đến thế, giảm 300.000-400.000đ/kg sơ với trước đó. Tuy nhiên giờ đây dịch bệnh, cách ly xã hội, hầu hết phải nghỉ ở nhà nên mọi người thắt chặt chi tiêu hơn. Dù nhiều mặt hàng thịt, trứng tăng giá nhưng hải sản vẫn thuộc hàng đắt đỏ, do đó tiêu thụ chậm.

Những mặt hàng tôm sú khủng, tôm hùm xanh, tôm baby biến động giá đã nằm trong dự tính của tác động ảnh hưởng từ dịch Covid-19 đến mặt hàng thủy hải sản. Do đó trong cuộc hợp tại Hà Nội, lãnh đạo Sở Công Thương đã kêu gọi người dân Hà Nội tiêu thụ hải sản để giúp doanh nghiệp thủy hải sản với các mặt hàng như cá hồi, ngao…

Dạo qua một số chợ dân sinh cho thấy trước đây tôm hùm xanh giá 800.000-900.000đ/kg thì nay giảm còn 550.000-650.000đ/kg. Thậm chí không ít người còn mang tôm hùm xanh bán vỉa hè với giá 169.000đ/con.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Thịt nhập giá rẻ tràn ngập phục vụ người tiêu dùng TPHCM

+ Xoài đổ đống ngập tràn vỉa hè Sài Gòn

Báo giá máy đo độ mặn

Kit kiểm tra nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: