Thị Trường Nông Sản

Nông dân ĐBSCL phấn khởi khi trúng mùa, được giá

Tình hình dịch bệnh Covid-19 phức tạp thời gian qua đã có thời gian buộc Chính phủ phải yêu cầu ngưng xuất khẩu. Tuy nhiên ngay sau đó hoạt động này đã trở lại với dự tính về một vụ hè thu bội thu. Và hiện nay dự tính đó đã thành sự thực, mang niềm vui phấn khởi cho bà con nông dân ĐBSCL.

Khơi thông bế tắc

Nhằm đảm bảo an ninh lương thực trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh,ngảy 23.3 Chính phủ đã đồng ý cho tạm ngưng xuất khẩu gạo. hàng trăm nghìn tấn gạo đang trên đường hoặc đã đến cảng đều phải nằm lại bởi lệnh tạm ngưng này.

Sang tháng 4 dù tình hình dịch bệnh còn phức tạp nhưng cân đối tình hình lương thực và kỳ vọng vào vụ mùa bội thu nên Chính phủ cho phép xuất khẩu trở lại vào tháng 4 với thoe dỗi cầm chừng. Quyết định đúng đắn kịp thời đã khơi thông bế tắc cho doanh nghiệp và bà con nông dân vùng ĐBSCL.

Thời điểm thnasg 4, nhiều khảo sát tình hình lương thực được các bộ ban ngành thực hiện tại ĐBSCL cúng như trên toàn quốc. Theo đó số liệu cho thấy vụ đông xuân 2020, khu vực ĐBSCL đạt kỳ vọng sản lượng lúa gạo như dự báo, trừ đi nhu cầu trong nước có thể cho xuất khẩu tới 3.2 triệu tấn.

Vụ hè thu xuống giống 50% diện tích, theo đó dự báo sản lượng đạt 11 triệu tấn thóc. Riêng ĐBSCL ước đạt 8.7 triệu tấn. Dự kiến lượng xuất khẩu đạt 2.3-2.4 triệu tấn.

Từ tháng 5, hoạt động xuất khẩu gạo trở lại bình thường. Dừng cơ chế điều hành xuất khẩu bẳng hạn ngạch đã đưa ra trước đó.

Vù mùa bội thu, được giá

Cuối tháng 5, tại Đồng Tháp đã diễn ra Hội nghị đánh giá kết quả sản xuất vụ lúa hè thu, triển khai kế hoạch vụ đông xuân 2020 tại Đông Nam Bộ và ĐBSCL do Bộ Nông nghiệp phối hợp với tỉnh ủy tổ chức. Số liệu được báo cáo trong hội nghị cho thấy, vụ hè thu 2020, các tỉnh Nam bộ tiến hành gieo trồng trên diện tích hơn 1.6 triệu ha cho sản lượng ước đạt hơn 9.1 triệu tấn. So với vụ hè thu năm trước đã tăng 44.000 tấn. Riêng ĐBSCL tiến hành xuống giống hơn 1.53 triệu ha và cho sản lượng ước đạt 8.7 triệu tấn, tăng so cùng kỳ 31.000 tấn.

Tính đến cuối tháng 5, diện tích xuống giống sớm đã cho thu hoạch tại khu vực ĐBSCL đạt trên 50.000ha. Lúa ở giai đoạn trooe – chín chừng 121.826ha tại các tỉnh Đồng Tháp, Tiền Giang, Vĩnh Long, Long An. Lúa làm đòng, trổ khoảng 250.722ha… Dự kiến hoàn thành thu hoạch toàn bộ vụ hè thu vào thời điểm tháng 9. Theo ước tính, trừ lượng lúa gạo cung ứng đủ cho thị trường trong nước, lượng lúa gạo xuất khẩu vụ này đạt từ 2.3-2.5 triệu tấn.

Tại Long An, khu vực huyện Đồng Tháp Mười đang vào vụ thu hoạch cho kết quả khả quan, năng suất cao, được mùa và được giá. Đại diện huyện Tân Thạnh chia sẻ, vụ lúa hè thu 2020, địa bàn huyện gieo sạ 29.00ha. Thời điểm cuối tháng 5, huyện đã thu hoahcj 17.000ha với năng suất bình quân đạt 7-8 tấn/ha, hiện còn 12.000ha lúa đang trong giai đoạn trổ chín và đẻ nhánh.

Một nông dân trên địa bàn chia sẻ sau khi bán 5 tấn hè thu vừa thu hoạch phấn khởi cho biết vụ mùa này năng suất cao, được giá và mang lại nguồn lãi cho nông dân. Dịch bệnh qua đi, lúa mùa được giá, được mùa nên nông dân vô cùng phấn khởi.

Đại diện Sở Công Thương Long An chia sẻ, hoạt động xuất khẩu lúa gạo khơi thông chinh là động lực cho thị trường lúa gạo trong nước sôi động và mang đến sức phấn khởi cho người nông dân.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Giá heo giảm nhẹ sau nhiều ngày “cố thủ” cao

+ Xuất khẩu gạo vượt lên sau bão dịch Covid-19

Báo giá máy đo độ mặn

Kit kiểm tra nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: