Thị Trường Nông Sản

Giá lúa không cao nhưng vẫn mang lại lợi nhuận cho người nông dân

Trên địa bàn thành phố Cần Thơ, vụ Thu Đông năm nay bà con nông dân đã xuống giống được 70.000ha. So với cùng kỳ năm ngoái đã tăng hơn 1.306ha và đạt 120% kế hoạch.

Lúa Thu Đông vài vụ thu hoạch

Dù mới trải qua đợt dịch bệnh nhưng các biện pháp nới lỏng giãn cách được các ban ngành chức năng kịp thời thực hiện giúp hoạt động thu hoạch vụ lúa Thu Đông của bà con diễn ra nhanh chóng và thuận lợi hơn. Sau khi thu hoạch, thương lái thu mua lúa tươi ngay tại ruộng. So với những năm trước giá lúa không được cao nhưng vẫn mang lại lợi nhuận cho bà con.

Thời điểm này trên khắp các khu vực như Thới Lại, Ô Môn, Cờ Đỏ, Vĩnh Thạnh… đã băt đầu vào vụ thu hoạch lúa Thu Đông. Đánh giá của ngành nông nghiệp cho thấy vụ sản xuất năm nay thuận lợi về thời tiết và ít bị sâu bệnh, dịch hại. Tuy vậy giá lúa không cao, thấp hơn so với các vụ trước từ 600-1.000đ/kg. Bù lại năng suất lúa năm nay lại bội thu nên sau khi trừ hết toàn bộ các loại chi phí vẫn mang lại lợi nhuận cho người nông dân, dù không cao như các vụ trước.

Ông Tần, ngụ tại phường Trường Lạc, Quận Ô Môn chia sẻ, năm nay gia đình ông xuống giống OM 380 với tổng diện tích 1.3ha. Vào thời điểm lúa sắp chín, thương lái đến cọc giá lúa 4.6000đ/kg. So với vụ năm trước, giá lúa này thấp hơn 800đ/kg. Dù có giai đoạn giãn cách xã hội nhưng với người trồng lúa như ông cũng không ảnh hưởng nhiều. Đến kỳ thu hoạch vẫn có thương lái đến đặt mua.

Tuy nhiên ông Tần cho biết năm nay giá lúa rẻ, vật tư cao nên tiền thu lời cũng “mỏng”. Ước chừng đạt 1 triệu đồng/công (tương đương 1.000m2). Trừ mọi chi phí cũng còn chút đỉnh lợi nhuận nhưng so với công sức bỏ ra không bõ.

Hiện trên địa bàn người nông dân đã thu hoạch chừng 17.000ha với năng suất vụ lúa Thu Đông ước đạt trung bình 5.5 tấn/ha. So với Hè Thu thì vụ này năng suất cao hơn 0.2=0.3 tấn/ha. Những địa phương trồng lúa tại TP Cần Thơ đa phần đều đã nới xuống Chỉ thị 15 nên việc thu hoạch lúa không bị ảnh hưởng.

Chưa xảy ra tình trạng lúa ùn ứ tại đồng ruộng sau thu hoạch. Hầu hết lúa tươi đều được vận chuyển ngay xuống bờ và bán cho thương lái tiêu thụ.

Hoạt động thu mua lúa thuận lợi

Ông Việt ngụ tại xã Định Môn, Thới Lai chia sẻ, gia đình có 3.5 công lúa đã thu hoạch xong. Thời điểm lúa trổ bông thì thành phố giãn xách xã hội phòng chống dịch Covid-19. Người dân lúc đó khá hoang mang không biết có máy gặt vào đồng cắt được không và ghe có đi thu mua lúa hay không.

Nhưng khi lúa gần chín có thương lái đến bỏ cọc ông mới tạm phần nào yên tâm. Ông Việt cho biết may nhờ nhà nước tạo điều kiện lưu thông dể doanh nghiệp và thương lái thu mua lúa nên vẫn tiêu thụ được. Chứ không lúa chín mà không ai mua thì người nông dân khốn khổ.

Năm nay trên địa bàn Cần Thơ bà con bước vào vụ thu hoạch lúa Thu Đông trong bối cách thành phố vẫn còn thực hiện Chỉ thị 15, 16 để phòng chống dịch. Theo đó phía Sở Nông nghiệp đã áp dụng nhiều biện pháp hỗ trợ nông dân, doanh nghiệp nhằm thu hoạch và tiêu thụ lúa thuận lợi và đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Từ thời điểm tháng 7,8, phía ngành đã rà soát lực lượng máy gặt, nhân công thu hoạch lúa để hỗ trợ tiêm vaccine. Cùng với đó rà soát phương tiện trong đội thu hoạch các tỉnh như Đồng Tháp, An Giang để hỗ trợ bà con thu hoạch lúa.

Sở đã tính toán đảm bảo đầy đủ các phương tiện trong công tác thu hoạch lúa trên địa bàn các địa phương. Đồng thời tạo điều kiện cho các lực lượng di chuyển, lưu thông thu mua lúa đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Hiện mức giá lúa Thu Đông trung bình được thương lái thu mua tại ruộng dao động từ 4.200-4.600đ/kg, các giống như OM 380, giống IR 50404. Những giống chất lượng cao hơn như OM 5451, Đài Thơm 8 giá thu mua từ 5.100-5.600/kg.

Dù so với các vụ trước, giá lúa không cao nhưng năm nay được mùa, trừ hết các chi phí người nông dân vẫn thu lời khoảng 1-1.5 triệu đồng/công. Phía ngành Nông nghiệp cũng khuyến khích người nông dân nếu có điều kiện có thể tự phơi, sấy, bảo quản dự trữ lúa chờ giá cao mới bán để đạt lợi nhuận tốt hơn.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Sự thật ngỡ ngàng về loại cua thượng hạng một thời bán siêu rẻ trên chợ mạng

+ Cà phê bội thu, giá cao tại Điện Biên nhưng nỗi buồn ai thấu?

Máy đo độ mặn giá rẻ

Kit thử nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: