Quảng Cáo

Cách ly vì Covid-19, làng hoa điêu đứng

Do có ca nhiễm Covid-19 khiến cả thôn Hạ Lôi (Mê Linh, Hà Nội) bị phong tỏa cách lý 28 ngày. Vốn là làng hoa, nay mọi hoạt động giao thương với bên ngoài bị ngưng trệ, nhiều vườn hoa đến kỳ thu hoạch đứng trước nguy cơ tàn úa, bỏ đi.

Toàn thôn Hạ Lôi có 4 người bị nhiễm Covid-19 nên những ngày này người dân đóng cửa ở trong nhà, đường thôn vắng lặng, thi thoảng có bóng dáng nhân viên y tế đến các nhà kiểm tra dịch tễ.

Làng vốn nổi tiếng với nghề trồng hoa, ngoài đồng, lác đác vài bóng người vẫn chăm sóc, cắt tỉa cho hoa. Cả cánh động rộng 100ha hoa đang bung nở, hoa hồng, hoa cúc, nhiều khu vực hoa đã úa tàn.

Đang lom khom trên mảnh ruộng 2 sào trồng cúc trăng đang độ nở rộ, bà Nga và chồng chẳng khỏi ngẩn ngơ tiếc nuối khi hoa cứ nở mà chẳng thể thu hoạch. Bà nhẩm tính, nếu không có dịch xảy ra, thu hái như bình thường thì mỗi bông cúc được giá 3.000-4.000đ/bông, ruộng hoa của gia đình bà thu về 50 – 60 triệu đồng. Còn năm nay hoa chẳng có người mua, rớt giá chỉ 1.000đ/bông, dịch bệnh không thương lái nào dám về mua, tiếc nhưng tình hình chung nên cũng chẳng biết làm cách nào khác.

Cũng lâm cảnh điêu đứng khi 2 sào hoa loa kèn đang độ thu hái cũng phải bỏ vì dịch Covid-19, chị Phương đang tìm mọi cách níu chỗ hoa cúc còn lại nở muộn chờ sau 28 ngày cách ly may ra vớt vát bán được chút nào hay chút đó.

Gia đình chị cả hai vợ chồng đều làm công nhân, có 2 con nhỏ đang độ tuổi đi học, cuộc sống khó khăn, tranh thủ trồng thêm mấy sào hoa loa kèn, hoa cúc. Đang thời điểm cách ly, công ty cũng nghỉ việc mà gia đình trông chờ mấy sào hoa cũng bị cách ly. Nguy cơ hoa héo úa bỏ không trong kỳ thu hoạch khiến chị rất lo lắng. Chưa biết tìm cách nào để gỡ gạc chi phí đầu tư.

Với diện tích trồng hoa lớn nhất nhì vùng, anh Diện cũng đứng ngồi chẳng yên với hơn 2 mẫu trồng hoa hồng đang lâm cảnh “hoa cười, người héo”.

Người dân làng hoa sống nhờ vào trồng hoa, cây cảnh. Giờ đây các loại hoa hồng, hoa cúc, hoa loa kèn… đang độ thu hoạch nhưng phải cách ly, không bán được cho ai. Hai mẫu ruộng trồng hoa của gia đình ông bỏ hoa héo úa không có người đến mua. Toàn bộ số vốn đổ vào cỡ 200 triệu coi như đổ sông đổ biển. Giờ đây anh Diện phải chấp nhận cắt bỏ hết, chờ dịch qua đi thì trồng lại từ đầu.

Đại diện xã Mê Linh chia sẻ, toàn xã có khoảng 150ha trồng hoa thì thôn Hạ Lôi đã chiếm 100ha. Ảnh hưởng của dịch Covid-19 từ đầu năm đến nay khiến người dân làng hoa gặp khó khăn do không phải mặt hàng thiết yếu nên khó tiêu thụ. Đặc biệt khi thông Hạ Lôi có người nhiễm Covid-19, mọi hoạt động buôn bán trong thôn, xã phải tạm ngừng càng khiến người dân khó khăn hơn, thiệt hại nặng nề.

Từ thời điểm có dịch, chính quyền đã khuyến cáo người dân ở nhà, hạn chế đi chăm sóc, thu hoạch hoa. Với những khó khăn, thiệt hại của bà con trồng hoa, chính quyền sẽ thống kê và sau khi hết dịch sẽ đề xuất huyện, thành phố có hỗ trợ để bà con khôi phục sản xuất.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Thủy hải sản điêu đứng vì Covid-19, Hà Nội kêu gọi dân “giải cứu”

+ Nghỉ dịch, sếp cũng thành dân buôn

Báo giá máy đo độ mặn

Kit kiểm tra nhanh

Nội dung chính

Quảng cáo

%d bloggers like this: