Thị Trường Thực Phẩm

Hải sản hạng sang ra vỉa hè Hà Nội vì Covid-19

Những ngày này dọc các tuyến đường Phúc La, Hà Đông, lần đầu tiên loại hải sản hạng sang đã ra vỉa hè. Đó là tôm hùm xanh, được quảng cáo là chính gốc Khánh Hòa đang cần “giải cứu” nên bán giá siêu rẻ, hút người dân đổ xô đi mua.

Loại hải sản này được coi là hải sản “nhà giàu” vốn chỉ xuất hiện trong những nhà hàng hạng sang nhưng nay tràn khắp vỉa hè, chợ dân sinh Hà Nội với mức giá bình dân. Nhìn những con tôm hùm siêu to lần đầu tiên ấy không khỏi hút sự hiếu kỳ, tò mò mua thử của người dân.

Dạo qua đoạn đường Phúc La, chỉ đoạn đường ngắn nhưng có khoảng 3 quầy hàng cơ động ngồi bán tôm hùm ngay vỉa hè. Mỗi quầy bày một thùng tôm với chừng khoảng 30 con với kích cỡ to, nhỏ khác nhau. Giá của tôm hùm theo đó cũng niêm yết tùy kích cỡ. Với tôm hùm loại 1 từ 0.4-0.6g/con mức giá là 790.000đ/kg; tôm loại 0.3-0.4g/con mức giá là 650.000đ/kg và loại nhỏ từ 0.2-0.3g/con mức giá là 500.000đ/kg.

Chia sẻ của một chủ quầy hàng rong, anh Hiếu cho biết đây là tôm hùm nhập chuẩn từ Khánh Hòa đang trong đợt giải cứu vì dịch bệnh Covid-19 nên giá rẻ hơn nửa so với giá gốc trước đó. Anh cùng bạn liên hệ được thương lái nhập số lượng lớn nên về bán thử.

Trước đó anh Hiếu chuyên bán hải sản tại các khu chợ đầu mối Hà Nội. Nhưng khi nhập tôm hùm được mối có giá tốt nên anh tranh thủ cuối chiều mang ra vỉa hè gần nhà bán kiếm thêm. Số lượng nhập cũng không quá nhiều nên không bán ở chợ hải sản, chỉ bán ở vỉa hè.

Thông thường anh chỉ nhập khoảng 25-30 con để đảm bảo bán hết trong ngày. Hiện nhiều cửa hàng hải sản trong các chợ dân sinh, các chợ đầu mối cũng bày bán tôm hùm nên cạnh tranh cao. Do vậy anh mang tôm ra vỉa hè ngồi, nơi đông người qua lại, thu hút người đi đường. Không ít người lần đầu nhìn thấy loại tôm này nên hiếu kỳ dừng lại xem và tò mò mua thử về ăn.

Với những người khách hiếu kỳ này đa phần chỉ mua 1-2 con về thử cho biết. Còn nhiều lúc gặp được khách “sộp” họ mua liền lúc 5-6 con loại to nhất. Do vậy cũng không mất nhiều thời gian, chỉ bày bán ra vỉa hè chừng 3 tiếng, từ 4-7h tối là những người bán tôm vỉa hè như án Hiếu nhanh chóng tiêu hụ hết ố tôm hùm nhập, tiền lời kiếm được cả triệu bạc mỗi ngày.

Vì là tôm tươi sống nên người bán cam kết chất lượng tuyệt đối, tôm để môi trường nhiệt độ thường vẫn đảm bảo sống từ 5-6 tiếng. Tôm tươi nên thịt chắc, chuẩn tôm Khánh Hòa. Số lượng nhập không có nhiều, chỉ có ít để bán trong ngày.

Trước đó, thời điểm tháng 2, tôm hùm liên tục lâm cảnh “giải cứu” lên chợ mạng, giờ ra vỉa hè. Mức giá tôm hùm giải cứu theo đó giảm đi một nửa. Do dó món hải sản hạng sang của “nhà giàu” này giờ chẳng còn ngự trên bàn tiệc, trong nhà hàng cao cấp mà tràn ra chợ dân sinh, chợ mạng và ra cả vỉa hè.

Giá tôm giảm mạnh, chất lượng không thay đổi đã tạo cơ hội cho người tiêu dùng có thu nhập trung bình được trải nghiệm loại hải sản hạng sang đắt đỏ chỉ dành cho giới “nhà giàu”.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Không cần tiếp thị cũng “ăn khách” rầm rộ mùa Covid-19

+ Người tiêu dùng thờ ơ với thịt nhập giá siêu rẻ

Máy đo độ mặn giá rẻ

Kit thử nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: