Thị Trường Nông Sản

Nghịch lý: Trái cây Việt bị truy xuất, trái cây Trung Quốc đang thả nổi

Từ 1.4.2018, những mặt hàng trái cây Việt xuất sang Trung Quốc sẽ yêu cầu tủy xuất nguồn gốc gồm thông tin về tên; nguồn gốc xuất xứ; tên hay mã số xưởng đóng gói, sử dụng tiếng Trung hoặc tiếng Anh. Thế nhưng trái cây Trung Quốc đang thả nổi tại thị trường Việt.

Máy đo độ mặn

Máy đo độ mặn giá rẻ

Bút đo độ mặn

Trái cây Trung Quốc đang thả nổi

Qua khảo sát tại các khu chợ và bán lẻ tại TPHCM, hầu như khó có thể tìm thấy sản phẩm trái cây mang nhãn mác Trung Quốc. Chị Hiền (Phú Nhuận, TPHCM) chia sẻ, hầu hết tiểu thương đều ra các khu chợ đầu mối nhập nho, táo tàu thế nhưng khi bán thì hầu như không ai nói vậy, họ đều quảng cáo là táo Mỹ, nho Mỹ. Do vậy, người tiêu dùng sẽ thật khó khăn để có thể phân biệt đâu là hàng thật, đâu là hàng giả.

Chị Hiền nêu quan điểm, Trung Quốc đưa ra yêu cầu truy xuất với trái cây Việt thì chúng ta cũng cần có những tiêu chí đặt ra với trái cây của nước này. Bởi nước họ cần trái cây sạch cho người tiêu dùng thì chúng ta cũng cần phải thực hiện tương tự để bảo vệ người dùng trong nước.

Theo chia sẻ của đại diện khu chợ đầu mối Thủ Đức (TPHCM) cho hay, các loại nông sản rau củ, trái cây Trung Quốc chiếm khoảng 10% hàng khu chợ nhập về. Đa phần là các loại hoa quả quýt cam, lê, táo, lựu, hành, tỏi… Tuy nhiên, các loại trái cây Trung Quốc được tiểu thương bán tại khu chợ nhỏ lẻ, không dán nhãn mác.

Đặc biệt với mọi loại trái cây nhập từ Âu, Mỹ đều đảm bảo chính ngạch với đầy đủ giấy tờ truy xuất nguồn gốc nên được đảm bảo. Thế nhưng đáng lo ngại với trái cây trung Quốc hầu như nhập khẩu tiểu ngạch chú ít chính ngạch nên khó để kiểm soát chất lượng.

Do vậy, vị đại diện này cũng đề nghị cần có những biện pháp kiểm soát chặt hơn với nông sản Trung Quốc. Cần công bố rộng rãi thông tin các loại rau, củ quả chứa độc để người tiêu dùng tránh.

Đại diện Hiệp hội rau quả cho hay thực tế rau quả Trung Quốc đang còn đất sống bởi đa phần xâm nhập vào nước ta bằng đường tiểu ngạch. Do không có quản lý nên trong tiêu thụ tại chợ nhỏ lẻ, các loại rau củ trái cây núp bóng các loại trái cây nhập  khẩu khác như Mỹ, Úc, New Zealand và thậm chí mang mác rau củ trong nước như Hồng Đà Lạt, Cà rốt, xoài.

Do vậy, vị đại diện này cũng đề xuất cần quản lý chặt khâu phân phối nhỏ lẻ, yêu cầu những đơn vị nhập khẩu, kinh doanh phải dán mác đúng nguồn gốc để người tiêu dùng lựa chọn đúng sản phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm.

Cần công bằng cho cả người bán và người mua

Nhìn thực tế nông sản, trái cây nước ta xuất khẩu vào nhiều thị trường vô cùng gian nan. Nhiều thị trường khó tính còn yêu cầu sang thực tế để kiểm tra các tiêu chuẩn và hiện tại thì chính thị trường được xem là dễ tính như Trung Quốc cũng đã yêu cầu nguồn gốc, xuất xứ với hoa quả Việt.

Nhìn nhận hành động này, đại diện một doanh nghiệp cho rằng xét về lâu dài sẽ tốt cho thị trường Việt. Bởi sẽ tránh những tiểu thương Trung Quốc tung hoành đi thu gom hàng nhỏ lẻ tại thị trường nước ta.

Và để công bằng thì cần đưa ra những tiêu chí tương tự với hàng hóa Trung Quốc. Bao gồm các tiêu chuẩn về quy trình sản xuất, chế biến đảm bảo an toàn.

Yêu cầu truy xuất với hàng nông sản Trung Quốc đảm bảo công bằng cho cả doanh nghiệp lẫn người tiêu dùng, tránh được những sản phẩm độc hại.

Thông tin về vấn đề này, ông Hoàng Trung – Cục trưởng Cục bảo vệ thực vật – Bộ NN&PTNT cũng cho rằng việc truy xuất nguồn gốc với trái cây Việt rất cần thiết để đảm bảo an toàn cho người dùng và tăng uy tín của nước xuất khẩu. Hoạt động này sẽ tăng thêm uy tín của ta khi bước vào thị trường khó tính.

Thế nhưng hạn chế trong nhiều kiểm soát nh trồng trọt, chăm sóc, thu hoạch, bảo quản… của nước ta chưa được hoàn thiện, chưa đủ hiện đại để thực hiện truy xuất nguồn gốc với hoa quả Trung Quốc nhập vào nước ta.

Quảng cáo

%d bloggers like this: