Thị Trường Nông Sản

Trung Quốc hạn chế nhập khẩu, sầu riêng rớt giá, nhà vườn buồn bã

sau rieng 1

Do phía Trung Quốc đang hạn chế nhập khẩu sầu riêng khiến giá sầu riêng tại khu vực các tỉnh Bến Tre đang rớt giá xuống ngưỡng dưới 50.000đ/kg khiến nhà vườn buồn bã.

Tại khu vực huyện Chợ Lách, sầu riêng trái vụ đang vào mùa nhưng giá giá trái cây này đang rớt không như mong đợi của người dân. Nếu trung tuần tháng 11, giá sầu riêng còn ở ngưỡng trên 70.000đ/kg thì nay đã rớt xuống dưới 50,000đ/kg. Nguyên nhân được xác định do phía Trung Quốc hiện đang hạn chế nhập sầu riêng.

Ông Bá, đại diện người dân trồng sầu riêng ở phú Đa cho hay, hiện đang vào mùa thu hoạch nhưng giá sầu đã giảm chỉ còn 40.000 – 45.000đ/kg, giảm 30.000đ/kg so với đầu vụ. Mức giá này khiến người trồng sầu khá buồn bã, dù không lỗ nhưng lãi không nhiều.

Đại diện chính quyền xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách cũng cho hay mùa sầu trái vụ năm nay bà con nông dân trong vùng được mùa nhưng giá sầu không cao nên không lãi nhiều. Giá sầu thấp bởi phía Trung Quốc đang hạn chế nhập khẩu sầu.

Ở khu vực huyện Châu Thành, giá sầu riêng có nhỉnh hơn ở ngưỡng từ 50.000 – 60.000đ/kg, mức giá này không cao nhưng vẫn đảm bảo lợi nhuận cho người trồng.

Anh Trung ngụ tại Châu Thành chia sẻ, thông thường sầu riêng nghịch vụ giá thường rất cao, ở ngưỡng 80.000đ/kg nhưng năm nay chỉ ở mức giá 60.000đ/kg. Múc giá này không cao, không lãi nhiều nhưng vẫn có lãi. Giờ nếu như thương lái mà ngưng mua thì gia đình anh cũng như bà con sẽ lâm vào nguy cơ khốn khổ vì lỗ nặng. Gia đình anh đang mong sầu riêng sẽ không rơi vào thảm cảnh như thanh long vừa qua khi không có người mua. Mức giá sầu hiện tại tuy không cao nhưng vẫn cho người trồng thu nhập, chứ nếu thương lái không mua nông dân như anh sẽ lâm cảnh trắng tay,

Đại diện Phòng Nông nghiệp huyện Châu Thành chia sẻ, hiện từ nay đến cuối năm sầu riêng trong vùng sẽ còn tăng nhiều. Dù mức giá trái vụ này không cao nhưng vẫn mang lại thu nhập cho người trồng. Phía Trung Quốc hạn chế nhập chính là nguyên nhân dẫn đến giá sầu riêng giảm. Bởi thị trường sầu riêng Bến Tre chủ yếu xuất đi Trung Quốc. Hy vọng thời gian tới sầu riêng sẽ tăng giá mạnh để người trồng có thu nhập cao hơn.

Hiện trên địa bàn Bến Tre có khoảng 3.500ha sầu riêng, chủ yếu ở Chợ Lách, Châu Thành… Nhờ chuyên canh cây sầu riêng mà cuộc sống người dân đã cải thiện đáng kể và ổn định. Với chủ yếu các giống sầu cho năng suất cao như Ri6, 9 Hóa, Monthong… thông thường đạt năng suất trên 15 tấn/ha/năm, cá biệt có vườn đạt năng suất trên 20 tấn/ha/năm.

Không chỉ ở Bến Tre, Tiền Giang cũng lâm cảnh tương tự khi phía trung Quốc ngưng mua nên thương lái cũng tạm ngưng thu mua. Phía chính quyền đang tìm nhiều biện pháp thúc đẩy thị trường khác cho doanh nghiệp để thu mua sầu cho bà con.

Trước thực trạng trái sầu riêng tại các tỉnh miền tây xuống thấp thì tại TPHCM giá sầu vẫn rất cao, ở ngưỡng từ 120.000 – 15.000đ/kg. Nhiều chủ hàng cho biết sở dĩ giá sầu cao bởi đây là sản phẩm tuyển chọn hàng đầu và là sầu tự nhiên, hoàn toàn không nhúng thuốc hay dấm thuốc, an toàn cho người dùng.

Quảng cáo

%d bloggers like this: