Thị Trường Nông Sản

Mất mùa, rớt giá, khan hiếm nhân lực, mùa cà phê buồn với nông dân Tây Nguyên

cfe

Cà phê là nông sản chủ lực của bà con Tây Nguyên. Thế nhưng mùa cà phê năm nay đang trở thành mùa cà phên buồn với bà con nông dân tần tảo một nắng hai sương nơi đây khi mà vừa mất mùa, vừa rớt giá lại khan hiếm nhân công thu hoạch.

Mất mùa cà phê

Với diện tích chừng 500.000ha, Tây Nguyên là nơi diện tích cà phêm chiếm tới 95% diện tích cả nước. Tuy nhiên hiện nay vùng chuyên canh cà phê đang đối mặt với thách thức lớn đến từ chất lượng cây cà phê ngày giảm sút do già cỗi khiến năng suất giảm, cộng thêm giá giảm, càng khiến cuộc sống của người dân thêm khốn khó. Theo những người nông dân, năng suất vụ cà phê năm nay giảm tới 1/3 so với các iên vụ trước.

Đại diện một đơn vị trên địa bàn cho hay, năng suất cà phê năm nay giảm đến 20% do mưa triềm miên. Thời tiết, khí hậu thay đổi bất thường đã khiến năng suất giảm mạnh. Chưa tính đến cà phê tại thị trường Brazil đang được mùa nên giá sẽ khó có thể tăng, trở thành sức ép lớn cho cà phê Việt trên thị trường thế giới.

Chị Hồng (Gia Lai) chia sẻ, gia đình chị trồng 2hecta cà phê, năm tước thu hoạch 6 tấn nhân nhưng năm nay thời tiết mưa triền miên, chăm bón cây cũng không thể tươi tốt nên không thể cho năng suất cao. Cộng với mưa nhiều khiến nhiều cây cà phê chết úng nên năng suất giảm, may ra gia đình chị có thể thu hoạch được 4 tấn.

Trung bình với mỗi hecta cà phê, người trồng phải đầu từ từ 50-70 triệu đồng bao gồm tiên công chăm sóc, phân bón…. Nếu giá tốt thì người trồng lời chừng vài chục triệu đồng mỗi hecta nhưng với năng suất giảm như năm nay thì người trồng sẽ thất thu.

Hiện tại, mức giá cà phê nhân xô tại Tây Nguyên đang ở ngưỡng từ 34-35 triệu đồng/tấn. Thời điểm này niên vụ trước giá cà phê ở ngưỡng 40 triệu đồng/tấn. Cà phê giảm giá, mất mùa khiến người nông dân thật buồn bởi cây nông sản chủ lực này khiến họ lâm cảnh nợ nần.

Nhân lực khan hiếm

Cà phê đang vào mùa thu hoạch nhưng khan hiếm nhân lực. Những năm trước nhân công các khu vực miền Trung, tây Nguyên khá dồi dào nhưng hiện nay các khu công nghiệp đã mọc lên khắp nơi, giải quyết công nhân tại chỗ, thêm nhiều nguyên nhân khác nên chủ vườn đỏ mắt tìm nhân công thu hái cà phê mà không thấy.

Ông Thân (Gia Lai) cho hay, gia đình ông trồng 4hecta cà phê, những năm trước gia đình ông thuê 800.000 – 850.000đ/tấn, những năm giá cao thì lên tới 1 triệu đồng/tấn nhưng năm nay cà phê chín rộ mà gọi nhân công không tới. Đi khắp làng kiếm nhân công cũng không có vì nhà ai cà phê cũng vào mùa.

Mỗi hecta cà phê cần trung bình từ 5-7 nhân công thu hoạch trong 1 tuần. Nhẩm tính 500.000ha cà phê của Tây Nguyên sẽ cần lượng nhân viên khổng lồ.

Chưa kể đến sau trận mưa bão số 8 vừa qua, nhiều vườn hoa cà phê đã bung nở, nếu không kịp thu hái sẽ ảnh hưởng đến niên vụ tới. Đây thực sự là bài toán nan giản với nông dân Tây Nguyên hiện nay.

Trước thực trạng này, nông dân Tây Nguyên lâm cảnh khó khăn, nợ nần, ảnh hưởng đến cuộc sống an sinh tại địa phương.

Quảng cáo

%d bloggers like this: