Thị Trường Nông Sản

Nông dân khốn đốn với cà chua lạ, từng tâng bốc giá triệu đồng một cân

ca chua 1

Một thời, cà chua thân gỗ lên ngôi được quảng cáo có giá triệu đồng một cân. Những kẻ bán cây giống đã rao những “lời đường mật” ấy khiến bà con nông dân Tây Nguyên “sập bẫy”. Từu đó hàng chục ha trồng loại cây này tự phát mọc lên để rồi giờ đâu đối mặt với nguy cơ không ai mua, phải chặt bỏ.

Loại cà chua thân gỗ này vốn có nguồn gốc từ Nam Mỹ, du nhập vào nước ta qua trao đổi giống. Người bán giống thì thổi phồng về cây giống rằng có thể cho thu nhập “khủng” nên lập tức khiến không ít nông dân đã tin lời quảng cáo để đầu tư mua giống trồng loại cây này cùng hy vọng nhanh chóng đổi đời.

Khoảng thời gian đầu năm 2017, cà chua thân gỗ phổ biến trồng đại trà tại Lâm Đồng với sự vào cuộc của cả hợp tác xã, của nhà đầu tư. Do đó diện tích cà chua thân gỗ liên túc tăng, hiện đã đạt diện tích xấp xỉ 30ha với 12ha đang trong thời kỳ cho thu hoạch.

Đại diện một hợp tác xã trồng cà chua thân gỗ tại Đơn Dương, Lâm Đồng buồn rầu chia sẻ, hợp tác xã đang lâm cảnh khốn đốn với cà chua thân gỗ khi thành phẩm bán không ai mua, hoàn toàn khác xa so với dự tính ban đầu của ban lãnh đạo.

Đại diện xã viên hợp tác xã, ông Tôn chia sẻ, trước đó gia đình ông trồng và thu hoạch cà chua thân gỗ bán cho công ty thực phẩm với giá 150.000đ/kg nhưng nay chỉ khoảng 20% hàng loại 1 bán được giá đó, còn đa phân 80% còn lại chỉ bán được với mức giá 50.000đ/kg. Mức giá này thực sự “sốc” bởi quá thấp so với những dự tính khi thu thập thông tin giá trong dự luận xã hội để quyết định trồng loại cây này.

Không những thế, không ít hộ dân còn lâm cảnh trái cà chua chín rụng đầy vườn không có đơn vị thu mua, nhiều hộ phải đầu tư tủ đông lớn để trữ hy vọng khi có đơn vị thu mua thì có thể gỡ chút vốn.

Trao đổi về thực trạng này, đại diện Sở Nông nghiệp tỉnh Lâm Đồng chia sẻ, đất Đà lạt 10 tỷ đồng/ha, trồng cây “mù mờ” là chết. Vị đại diện này cho hay quy hoạch của ngành nông nghiệp tỉnh hoàn toàn không có cây cà chua thân gỗ, khuyến nông tỉnh cũng không có mô hình cho cây này mà hoàn toàn do người dân trồng tự phát theo lời đồn thổi, quảng cáo của người bán giống vưới mong muốn thu lợi nhanh chóng. Thế nhưng do vị của loại cà chua này rất chua và lạ nên không hợp với người tiêu dùng.

Đánh giá về mức độ phù hợp thì vị đại diện này cho rằng khí hậu Đà lạt rất phù hợp để loại cây trồng này phát triển. Nhưng giá trị sử dụng thì chưa thể khẳng định bởi hiện chưa biết sử dụng cà chua thân gỗ cho mục đích chế biến gì khi vị của loại quả này chưa hợp với người sử dụng.

Trước khi trồng thử nghiệm bất kỳ giống cây trồng nào ‘lạ”, người trồng cần hết sức thận trọng tham khảo kỹ lưỡng, đảm bảo ký hợp đồng bao tiêu, hoàn thiện chuỗi trồng trọt – thu mua –  chế biến – tiêu thụ thì mới tiến hành. Còn hiện tại người nông dân đang làm ngược, trồng rồi tính, ra thành phẩm rồi mới kiếm đầu ra, thị trường. Đó chính là mối nguy hiểm, vị đại diện này chia sẻ.

Quảng cáo

%d bloggers like this: