Thị Trường Thực Phẩm

Trái cây Trung Quốc có gắn mác trái cây ngoại?

Thị trường trái cây nước ta đang chứng kiến công cuộc đổ bộ của không chỉ trái cây đến từ Trung Quốc mà rất nhiều trái cây ngoai như Mỹ, úc, New Zealand, Canada… Cuộc cạnh tranh này đã mang đến nguồn lợi cho người tiêu dùng khi nhiều loại trái cây “hạ nhiệt” như nho giảm 10-15%; cherry giảm tới 30%… Trái cây đều có mẫu mã bắt mắt, tươi ngon, để được thời gian dài khiến không ít người dùng quan ngại liệu trái cây Trung Quốc có gắn mác trái cây ngoại?

Trái cây Mỹ nhập vào Việt Nam tăng gấp đôi

Đại diện cơ quan chức năng đã thông tin trong nửa đầu năm, lượng trái cây nhập khẩu từ Mỹ đã tăng cao gấp đôi, trong đó chủ yếu là các loại trái cây như nho ngón tay, nho đen, táo, cherry.

Do gặp khó khi xuất sang Trung Quốc khiến Việt Nam trở thành thị trường của Mỹ. Nguồn cung dồi dào khiến giá nhiều loại trái cây giảm mạnh. Cùng với chiều ngược lại, lượng trái cây nước ta xuất khẩu vào thị trường Mỹ cũng tăng 15%.

Nếu những năm trước đây, cherry Mỹ nhập về có giá 400.000 – 600.000đ/kg thì hiên chỉ còn từ 230.000 – 350.000đ/kg; đã giảm gần một nửa so với trước.

trai cay

Tại các cửa hàng trái xây nhập khẩu, nho và cherry là những loại trái cây bán chạy nhất. Đại diện một cửa hàng trái cây nhập khẩu Cầu Giấy, Hà Nội chia sẻ, nguồn cung cherry Mỹ về nhiều nên giá giảm mạnh. Những năm trước đa phần giữ giá trên 500.000đ/kg thì nay chỉ khoảng 300.000đ/kg. Hiện cũng đang là mùa cherry rộ ở Mỹ.

Nguồn cung trái cây Mỹ dư thừa do đang căng thẳng chiến tranh với thị trường Trung Quốc nên lượng nhập về nước ta tăng cao gấp ba lần năm trước.

Liệu trái cây Tàu có “hô biến” thành trái cây Mỹ, Úc, New Zealand?

Thông tin từ cơ quan chức năng cho biết, nửa đầu năm nay trong 400.000 tấn hoa quả nhập về nước ta có 30.000 tấn là hoa quả từ Trung Quốc, đa phần là các loại nho, quýt, táo, lựu, mận…

Hiện tại các mặt hàng Trung Quốc đang xuất hiện nhiều như xoài mini, đào, quýt, mận… trong đó quýt là trái cây có số lượng nhiều nhất.

Không ít người tiêu dùng tỏ ra e ngại khi nhiều người buôn lập lờ gắn mác hàng Trung Quốc thành hàng Việt. Vậy thì liệu hàng Trung Quốc gó tiếp tục “gắn mác” các loại hàng ngoại nhập úc, Mỹ, New Zealand?

Đại diện đơn vị chuyên nhập khẩu trái cây cho biết, sau Trung Quốc, Thái Lan là nước xuất khẩu trái cây thứ 2 vào nước ta, kế đó là Mỹ, các nước Châu Âu, Úc, New Zealand….

Tại cửa khẩu, hoạt động kiểm dịch được tiến hành nghiêm ngặt, không có các sản phẩm chery Trung Quốc vào Việt Nam mà chủ yếu là mận, đào, nho.

Còn loại cherry Trung Quốc quả khá chua, không ngọt, thơm như cherry Mỹ hay Úc, Hàn… không được ưa chuộng nên thị trường Việt hầu như không có cherry Trung Quốc. Chưa kể đến Trung Quốc còn phải nhập cherry Mỹ.

Nửa đầu năm, cơ quan chức năng đã cấp giấy phép nhập khẩu cho nhiều loại trái cây đến từ nhiều quốc gia với những điều kiện đảm bảo an toàn. Do đó người dùng có thể yên tâm tin tưởng mà không lo sự trà trộn của nhiều loại trái cây Trung Quốc với các loại trái cây ngoại khác trên thị trường.

Quảng cáo

%d bloggers like this: