Thị Trường Tiêu Dùng

Mực khô được làm giả từ nhựa, cao su?

muc gia

Thị trường có nhiều sản phẩm mực khô kém chất lượng khiến người dùng mua về ăn không ăn nổi, nhai không nhai nổi bởi dai như cao su khiến thông tin mực giả lan rộng gây hoang mang cho người dùng. Thực chất các chuyên gia cho hay đây là mực không đạt tiêu chuẩn ngay từ khâu chế biến dẫn đến hình dáng lẫn hương vị kỳ dị và không thơm ngon.

Bán Kit thử nhanh

Kit thử nhanh

Kit thử nhanh an toàn thực phẩm

Anh Tâm (Hà Đông – Hà Nội) ấm ức chia sẻ, hè rồi anh cùng gia đình đi nghỉ mát ở Thanh Hóa, anh chọn mua 3kg mực khô giá 200.000đ/kg tại quán đồ khô ven đường. Khi về nhà nhìn kỹ mới thấy hình dáng nó khác khác, mình mỏng tang, thịt thì trong như nhựa và đuôi thì dính bằng keo.

Anh nướng ăn thử thì thấy vị đắng, dai và rất tanh. Anh lo sợ mực giả nên vứt đi toàn bộ số mực đó.

Anh cho biết, thoạt nhìn lúc đầu cũng không khác mực thông thường nhưng khi dùng mới thấy khác lạ. Hương vị không thơm, đầu và râu dính bằng keo, ngâm nước thì màu nhợt và xé thì dai như cao su.

Chị Lan (Long Biên – Hà Nội) cũng chia sẻ với chúng tôi, có lần chị mua mực xé sẵn ở chợ cũng thấy khác lạ. Mùi khá thơm nhưng miếng dài, ngắn khác nhau và kéo ra thì đàn hồi như dây cao su.

Mực xé sẵn không có sống lưng, khi nướng thì khét lẹt như mùi nhựa. Chị Lan cho rằng chị đã mua phải mực giả làm từ nhựa. Chị cho biết chị đổ đi hết và đó là lần đầu tiên chị gặp phải.

Trao đổi chuyên môn, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện công nghệ sinh học và thực phẩm – ĐHBKHN) cho biết, chưa có căn cứ khoa học để nói rằng có mực giả làm từ cao su.

Ông cho hay, nếu chỉ nhìn cảm quan như hình dáng hay nướng mùi khét, kéo dãn như cao su thì chưa đủ chứng cứ để kết luận là mực giả. Và ông cho rằng không có chuyện sản xuất mực giả bởi chi phí còn cao gấp nhiều lần mực tự nhiên.

Giải thích về hiện tượng mực có hình dáng, mùi vị khác và kéo dãn như cao su, chuyên gia này cho hay đó là từ khâu chọn nguyên liệu là mực kém chất lượng nên buộc họ phải tìm cách xử lý bằng hóa chất để hết mùi hôi tanh và cho mực để được lâu. Do đó, khi nướng sẽ thấy mùi tanh và ăn không thơm và dai hơn. Mùi khét xuất hiện nếu ta nướng quá lửa hoặc trên thân mực có nấm mốc thì sẽ khét.

Cùng đó, Ông Nguyễn Tử Cương (Nguyên Cục trưởng Cục quản lý chất lượng nông lâm thủy sản) cũng khẳng định chắc chắn không có mực làm giả bằng cao su hay nhựa.

Với kinh nghiệm trong ngày thủy sản, ông cho hay, mực nghi giả là loại mực xà hay gọi mực ma. Khi phơi khô nướng lên không thơm ngon, đắng. Giá thành của chúng rất rẻ, thậm chí chỉ bằng nửa giá so với mực thông thường.

Trước đây, nếu gặp mực này họ chỉ để chăn nuôi nhưng giờ vì lợi nhuận nên các có sở chế biến tìm mọi cách tẩy râu, lột da đen phái ngoài để có màu giống mực ống thông thường.

Ông Cương chia sẻ: “Tôi chưa bao giờ thấy mực làm từ cao su. Có nhiêu người mang loại mực nghi ngờ làm giả gặp tôi nhưng đó chỉ là mực chất lượng kém, bảo quản không đúng nên không thơm ngon và hình dáng khác lạ”.

Ông cũng cho hay kinh nghiệm chọn mực khô ngon là mực màu hồng nhạt, không dính tay, mùi thơm. Nhất là không có những đốm mốc.

Khi mua mực về muốn kỹ thì phơi nắng thật khô và bọc trong báo và đựng vào túi bảo quản ngăn đá để ăn dần. Cũng chỉ nên dùng trong vòng 2 tháng để đảm bảo hương vị thơm ngon.

Quảng cáo

%d bloggers like this: