Thị Trường Nông Sản

Thương hiệu tỏi Lý Sơn bị đe dọa

Không sinh ra từ “đảo tỏi” Lý Sơn nhưng hàng loạt các loại tỏi trôi nổi ngoại lai đang du nhập về vùng đất này khiến thườn hiệu tỏi Lý Sơn chính gốc trước nguy cơ bị ảnh hưởng thương hiệu.

Bán Kit thử nhanh

Kit thử nhanh

Kit thử nhanh an toàn thực phẩm

“Chở củi về rừng” là thực trạng đang diễn ra tại đất tỏi Lý Sơn, khi mà cơ quan chức năng địa phương đã phát hiện ra tỏi từ bên ngoài đang chuyển ngược về đất tỏi này.

Dù bị phát hiện như vậy nhưng điều khó khăn là chính quyền hoàn toàn không thể xử lý bởi loại tỏi này không dán nhãn Lý Sơn nên đó là hoạt động giao thương hàng hóa hết sức bình thường.

Tỏi nhập vào đảo Lý Sơn đa phần là tỏi từ vùng Ninh Hiển (Khánh Hòa). Bà Sự, một tiểu thương có thâm niên hàng chục năm trong nghề buôn tỏi Lý Sơn nhưng cũng chẳng thể phân biệt được đâu là tỏi Lý Sơn chính gốc đâu là tỏi nhập bởi chúng quá giống nhau. Nếu nhìn bên ngoài bằng mắt thường thì không có gì khác biệt. Chỉ khi sử dụng thì mới cảm nhận được. Vậy mà, tỏi nhập từ Khánh Hòa chỉ có giá 30.000đ-40.000đ/kg, tỏi Lý Sơn thì cao gấp 3,4 lần, đầu mùa đã có giá 120.000đ/kg. Lợi dụng mức giá chênh lệch ấy, nhiều dân buôn đã nhập tỏi từ Khánh Hòa về trà trộn, bán cho duy khách, xuất đi vùng khác giá thấp. Hoạt động này dường như công khai và chính quyền cũng khó ngăn chặn. Điều này dẫn đến nguy cơ mất thương hiệu của tỏi Lý Sơn vì bị tai tiếng chất lượng.

Chưa dừng lại ở đó, những loại tỏi cô đơn, tỏi đen là những mặt hàng giá trị cao cũng bị làm nhái khiến người tiêu dùng tiền mất tật mang.

Ông Thanh, một chủ cơ sở kinh doanh tỏi lâu năm chia sẻ, không chỉ có thực trạng tỏi nơi khác tràn vào làm giải tỏi Lý Sơn mà các loại tỏi có giá trị như tỏi cô đơn, tỏi đen cũng bị làm giả. Giá thành của những mặt hàng này rất cao nên dân buôn trục lợi. Mỗi kg tỏi cô đơn giá hàng triệu đồng, còn tỏi đen thì có giá lên tới vài triệu đồng.

Sở dĩ tỏi bên ngoài trà trộn được bởi còn kẽ hở trong công cuộc làm thương hiệu của đảo tỏi Lý Sơn. Nhiều hộ trồng tỏi nhỏ lẻ ở đảo khi thu hoạch thì phân phối thô ra thị trường, không bao bì, nhãn mác. Lợi dụng sơ hở này mà tư thương nhậptỏi vùng khác về bán cùng. Chỉ một số cơ sở có nhãn mác thương hiệu riêng nhưng cũng chưa có tem chống hàng giả.

Do vậy, những hộ kinh doanh chân chính trên địa bàn mong chính quyền nhanh chóng vào cuộc ngăn chặn tỏi giả xâm nhập.

Đại diện Hiệp hội Kinh doanh và chế biến hành tỏi Lý Sơn cũng nhận định nguy cơ mất thương hiệu đang đến gần với tỏi Lý Sơn. Nếu không nhanh chóng có biện pháp xây dựng chỉ dẫn địa lý, bao bì nhãn mác cũng như tem chống hàng giả từ ngay các họ sản xuất thì việc mất thương hiệu chắc chắn sẽ xảy ra.

Cần nhanh chóng xây dựng chỉ dẫn địa lý

Đại diện huyện Lý Sơn chia sẻ, tỏi Lý Sơn không có nhiều bởi mỗi năm chỉ sản xuất được một vụ. Do vậy, tỏi Lý Sơn quảng cáo bán tràn lan ngoài thị trường hiện nay cần phải xem xét chất lượng.

Hiện tại, tỏi Lý Sơn đang được công nhận nhãn tập thể nên một số dân buôn lợi dụng để trà trộn tỏi nơi khác nhập về rồi lại xuất đi gây ảnh hưởng đến chất lượng của thương hiệu tỏi Lý Sơn.

Do vậy, vị đại diện này chia sẻ, huyện phối hợp cùng các cơ quan ban ngành của tỉnh để nhanh chóng xây dựng chỉ dẫn địa lý cho thương hiệu, đảm bảo thương hiệu tỏi Lý Sơn khẳng định được chất lượng trên thị trường.

Quảng cáo

%d bloggers like this: