Thị Trường Thực Phẩm

Tết Trung thu, cẩn trọng với bánh trung thu siêu rẻ Trung Quốc

Thời điểm Tết Trung thu đang đến gần, các loại bánh kẹo, đặc biệt là bánh trung thu Trung Quốc được thương lái nhập về bán tràn lan tại thị trường Việt. Người mua cần hết sức cẩn trọng với độ an toàn và nguồn gốc của các loại bánh kẹo được gắn mác nội địa này.

Nếu trước đây muốn đặt mua hàng nội địa Trung thì cần đặt trước nhiều ngày và chờ hàng mới về. Nhưng hiện nay các sản phẩm này được rao bán không chỉ công khai trên chợ mạng mà còn bán tại nhiều khu dân cư. Không chỉ đa dạng về chủng loại, mẫu mã mà các loại bánh kẹo Trung Quốc còn được bán với giá “mềm”, chỉ 5-10 ngàn đồng mỗi chiếc nên rất được người tiêu dùng Việt ưa chuộng và sức mua bình ổn đều đặn.

Quan sát một tiệm tạp hóa tại khu Đô thị Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội, trong số các mặt hàng bày bán tại đây thì số lượng hàng nội địa Trung Quốc chiếm ¼ tổng số hàng hóa. Chị T chủ tiệm tạp hóa chia sẻ, cùng chủng loại hàng hóa nhưng các mặt hàng nội địa Trung luôn hút khách và bán chạy bởi sức hút của sự đa dạng và giá thành cũng như hương vị.

banh 1

Với các loại bánh mì, bánh kem xốp, bánh ngọt… hàng Trung Quốc đã trở nên quá đỗi quen thuộc với các tên như bánh mochi, bánh sữa chua. Tuy nhiên hầu hết các loại bánh này đều không có nhãn phụ hay dấu kiểm định của cơ quan chức năng mà người mua ngầm định đây là hàng “nội địa Trung”do tin tưởng người bán.

Để đi sâu tìm hiểu về mặt hàng được quảng cáo “nội địa trung”, tìm dến địa chỉ chuyên bán buôn các mặt hàng này tại ngõ nhỏ trên phố Đội Cấn, Hà Nội. Không hề có bất kỳ biển hiệu hay giấy phép đăng ký kinh doanh nào nhưng căn phòng trọ chỉ chưa đầy 40m2 chất đầy thượng vàng hạ cám các mặt hàng thực phẩm, đồ ăn vặt xuất xứ Trung Quốc. Chủ hàng chia sẻ không mở cửa hàng đỡ chi phí, giá thành thấp hơn và không phải lo đánh thuế hay cơ quan nhà nước kiểm tra nguồn gốc xuất xứ sản phẩm bởi hàng này đều do người nhà bên phía Trung Quốc gửi về.

Hầu hết các mặt hàng thực phẩm này đều không có nhãn phụ, toàn bộ tiếng Trung Quốc, thời hạn sử dụng dài từ vài tháng tới vài năm không hỏng.

Đặc biệt với các sản phẩm bánh trung thu Trung Quốc thì ưu điểm lớn là giá rẻ và hạn sử dụng dài hơn hàng Việt rất nhiều nhưng người dùng không rõ về dư lượng chất bảo quản cũng như thành phần trong bánh.

banh

Một hộp bánh trung thu nhân trứng muối Trung Quốc giá chỉ khoảng 100 nghìn đồng, tương đương 1 chiếc bánh trong nước sản xuất. Hạn sử dụng của bánh lên đến nửa năm không hỏng. Chủ đầu mối bán buôn cho biết khách cần bao nhiêu cũng có, chỉ cần đặt 1 tuần là hàng về. Chủ đầu mối còn tiết lộ để khẳng định thêm uy tín là hàng này không chỉ bán ở Hà Nội mà chuyển khắp vào Đà Nẵng, TPHCM.

Chia sẻ về lượng hàng nội địa Trung ồ ạt nhập về Việt Nam, các chủ đầu mối buôn tiết lộ hàng chủ yếu nhập theo đường tiểu ngạch hoặc xách tay. Không chỉ bởi xuất phát từ nhu cầu thị trường mà còn do đồng nhân dân tệ mất giá nên hàng nhập rẻ hơn.

Trước thực trạng đó, Tổng cục Quản lý thị trường đã ra công văn yêu cầu kiểm soát chặt chẽ trong thời điểm Tết trung thu cận kề. Theo đó tất cả các cơ quan địa phương vào cuộc thanh kiểm tra việc vận chuyển, sản xuất, buôn bán các sản phẩm bánh và nguyên liệu bánh để kiểm soát an toàn thực phẩm, đặc biệt là các cơ sở lớn.

Với các tỉnh biên giới cần kiểm soát chặt việc kinh doanh nhập lậu bánh không rõ nguồn gốc xuất xứ để tránh mất an toàn thực phẩm.

Quảng cáo

%d bloggers like this: